(4932 Views)
BOSS JB2 เรื่องราวของการทำเอฟเฟคที่สุดยอดเเห่งยุค   26 พ.ค. 66

BOSS JB2
เรื่องราวของการทำเอฟเฟคที่สุดยอดเเห่งยุค

BOSS JB2 คือการร่วมงานของ Boss และ JHS สองผู้ยิ่งใหญ่ผู้คิดค้นเอฟเฟคแห่งวงการดนตรีโลกมาอย่างมากมาย ครั้งนี้ทั้งคู่ได้สร้างประวัติศาสตร์ทางดนตรีหน้าใหม่ โดยเรื่องราวเเห่งประวัติศาสตร์เริมจาก

Yoshi Ikegami ประธานบริษัท Boss ได้พบ Joshua Heath Scott เจ้าของ JSH เมื่อหลายปีที่แล้วและเราก็ได้มาเป็นเพื่อนกัน Josh เคยเล่าให้ Yoshi Ikegami ฟังว่า ทำไม Josh ถึงเข้ามาสู่วงการเอฟเฟคก้อนได้ มันเริ่มมาจากเขาเคยได้โมดิไฟล์ Boss รุ่น BD2 ให้เสียงขึ้นกว่าเดิม

Yoshi Ikegami เล่าเรื่องต่อว่า และหลังจากนั้น ทุกครั้งที่ผมไปตามงานผมก็จะแวะหา Josh ที่บูธ JHS ตลอด และวันนึง Josh ก็บอกว่าเขาอยากทำอะไรบางอย่างกับ Boss คุณสนใจไหม

และช่วงปี 2017 ก่อนงาน Winter Namm เขาก็ส่งรูป Boss Dual Overdrive SD2 มาให้ผม และเขาก็บอกว่า การรวมเสียงแตก 2 ก้อนมาอยู่ก้อนเดียวนั้น เป็นเรื่องที่แจ๋วมากเลยนะ และเขาก็บอกว่า ถ้าผมอยากจะทำ JHS กับรวมกับ Boss หละคุณจะว่ายังไง มันน่าจะออกมาอย่างยอดเยี่ยมเลย และผมก็บอก Josh ว่า งั้นเรามาทำอะไรร่วมกันเลยดีกว่า

และอย่างที่รู้กันว่าปี 2017 เป็นปีที่ครบรอบที่ยิ่งใหญ่ของ Boss ผมเริ่มโปรเจ็คมากมายอย่างเช่น Boss Box 40th Anniversary หรืออย่าง DS1 Black

หลังจากนั้นไม่นาน Josh ก็ส่งรูปตัวต้นแบบ ของเอฟเฟคที่เขาออกแบบจาก Photoshop โดยใช้ชื่อว่า Dual Overdrive JSH 1 มาให้ดู ซึ่งออกแบบมาเป็นก้อนสีแดง หน้าตาแบบ Boss เดิมๆ และหลังจากนั้นเราจึงแก้ไขแบบโดยการเอา JHS มาผสม และ เราก็ตัดสินใจทำ Knop แบบ 2 ชั้นใหม่ทั้งหมด และเราก็ค่อยๆเปลี่ยนสีมันจาก ตัวก้อนเป็นสีเดง ตัวหนังสือสีดำ มาเป็นสีของก้อนเป็นสีขาว และ ตัวหนังสือ แดง และ Knop เป็นสีเเดงด้วย เราทดลองออกเเบบหลายเวอร์ชั่นมาก จนถึงตัวปัจจุบัน

เราออกแบบให้อักษรย่อชื่อรุ่น J (JHS) นำหน้า B (Blue Driver) เพื่อเป็นการเเสดงถึงความเคารพต่อ JHS อีกด้วย

และหลังจากนั้นเราก็เริ่มประชุมกับทีมวิศวะกร ถึงการจะนำเอฟเฟคก้อนไหนมาทำดี เราเลยเริ่มสำรวจตลาด จนพบว่า JHS Angry Charlie เป็นที่นิยมมากในหมู่นักดนตรี ผมเลยพุ่งเป้าไปที่ก้อนนี้ก่อนและหลังจากนั้น เราก็มาตัดสินใจที่จะเอา Boss BD2 เข้ามาผสม

เหตุผลนึงคือ Boss BD2 มีคาแร็คเตอร์เสียงที่คนละอย่างตรงข้ามกับ Angry Charlie เลย เราก็คิดว่าทั้งคู่จะรวมกันกลายเป็นก้อนที่ลงตัวและมีเสียงที่หลากหลายมาก

และเราทำให้เสียงของ BD2 อยู่ใน JB2 มีย่านเสียงกลาง มากขึ้นกว่าเดิม และเราปรับ Angry Charlie ให้มีตัวปรับ EQ ลดลงเหลือแค่ 2 Knop และด้วยความที่มันเป็นเสียงแตกทั้งคู่ที่มี Gain เราจึงทำการแก้ไขเรื่อง Noise จนแทบไม่มีให้ได้ยินเลย นีคือเรื่องสำคัญมาก

เรายังเพิ่มโหมดในการปรับเสียงต่างๆให้หลากหลายมากขึ้นเช่น Serie Mode หรือ Pararell Mode และอีกมากมาย โดยการที่ใช้ เทคโนโลยีจาก Boss ES8 เพื่อการคอนโทรลโหมดอีกด้วย

และ Boss JB2 นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ทางดนตรีของโลกใบนี้Advertisment


บทความดนตรีที่น่าสนใจ


1/74   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]

Advertisment
(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com
All rights reserved 1999 - 2019. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com