Thailand Web Stat
    








(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ขอคำแนะ เรื่องการเลือกใช้ดีเลย์ครับ ระหว่าง timeline กับ dd-500  
 
ขอคำแนะ เรื่องการเลือกใช้ดีเลย์ครับ ระหว่าง timeline กับ dd-500
*สิ่งที่ต้องการครับ
- อันไหนมีปุ่มที่ว่าเหยียบแล้ว feedback ค้างเลยแบบไม่เหยียบค้างนะครับ
- ความรู้สึกในตอนบิดเล่น ตัวไหนได้อารมณ์กว่ากันครับ(ปรกติใช้ DL4)



kouolop1   24 ต.ค. 60   เวลา 11:04:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 61.19.31.74
 


  คำตอบที่ 1  
 
ต้องดูว่าตัวไหนมีฟังค์ชั่นที่สามารถคอนโทรลค่าได้จากภายนอกเช่น ปุ่มเหยียบต่อแยกที่กดในส่วนนั้นๆได้ ลองดูคู่มือของรุ่นที่ว่ามาให้ละเอียดก่อนครับจะง่ายขึ้น

   สมาชิกแบบพิเศษ      หมากกระเด็น      24 ต.ค. 60   เวลา 16:28:00    IP = 223.206.249.115
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
อยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนจาก timeline เป็น dd-500 หรือไม่ อยู่พอดีครับ

ตอบคำถามก่อนแล้วกัน (อิงจาก rv-500 ที่มีนะครับ คิดว่าฟังก์ชั่นเหมือนกัน)

1. เหยียบแล้ว feedback ค้างเลย โดยไม่ต้องเหยียบค้างไว้
ตอบ : dd-500 เข้าไปเซต control switch (ปุ่มเหยียบ C) ให้เป็น momentary (เหยียบติด-ปล่อยดับ) หรือ latch (กดติด-กดดับ) ได้ครับ ซึ่งแบบที่คุณต้องการ คือ latch ครับ
*ถ้าใช้ปุ่ม C เป็น control switch ในพรีเซตใดก็ตาม จะ tap tempo ไม่ได้ครับ

2. ถ้าจะบิดเล่น (เดาว่าเล่น delay oscillation)
ตอบ : timeline จะง่ายกว่าเยอะครับ knob ค่อนข้าง tweakable กว่ามาก เพราะ dd-500 จะเป็น knob แบบมีแก๊กๆ ไม่สามารถหมุนไวๆเปลี่ยน time ได้เยอะๆในการบิดทีเดียวได้ครับ
time knob ใน timeline จะเป็นเหมือน pedal ทั่วไป ที่บิดซ้ายสุดคือ time สั้นสุด ขวาสุด time ยาวสุด ซึ่ง boss จะเป็นหมุนฟรีไปเรื่อยๆ ถ้าอยากเปลี่ยนเร็วๆ ต้องกดแล้วหมุน แต่ยังไงก็ไม่ไวเท่า timeline ครับ (เสียงก็ออกมาไม่มันเท่า)
*แต่ timeline ก็ไม่ได้ tweakble เท่า dl4 นะครับ

ส่วนเหตุผลที่ผมตัดสินใจว่า(อาจ)จะเปลี่ยน นอกจากเบื่อแล้ว คือ รู้สึกว่า dd-500 มันสะดวกในการตั้งค่าลึกๆครับ timeline มันเห็นทีละ setting แล้วการแสดงผลของบาง setting เช่นพวก ค่า low end, hi/lo pass ต่างๆ มันจะเป็นขีดๆ ส่วน boss จะแสดงเป็นตัวเลข ซึ่งสะดวกกว่ามากครับ ดูง่ายดี
กับอีกอย่าง คือ timeline มันก็เทคโนโลยีหลายปีแล้ว คิดเอาเองว่าอีกไม่นานมันน่าจะมี ตัวใหม่ออกมาครับ แล้วพอตัวใหม่ออกมา ผมว่า timeline จะราคาขายต่อตกฮวบแน่นอน ฮ่าๆ

   ELTKLSR      25 ต.ค. 60   เวลา 2:01:00    IP = 110.168.142.208
 


  คำตอบที่ 3  
 
ขอบคุณสำหรับความรู้มากครับทุกท่าน
ผมคงต้องศึกษาอีกสักหน่อยในการตัดสินใจครับ

   kouolop1  25 ต.ค. 60   เวลา 10:43:00    IP = 61.19.31.74
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamaha



ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket