Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video









(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ขอคำแนะนำเรื่องการปรับซาวด์ในห้องซ้อมกับเวทีหน่อยครับ  
 
อยากรู้ว่าจะปรับยังไงให้บาลานซ์ดีครับ วงผมมีมือกีตาร์2คนครับ จะผลัดกันโซโล่คนละเพลงบางทีก็โซโล่คู่ อยากรู้ว่าจะปรับยังไงให้มันไม่ตีกัน เสียงไม่จมอะครับ เพลงไหนผมโซโล่ยังพอเข้าใจพอปรับได้ครับ แต่เพลงที่ผมต้องเล่นริทึ่มมันจะคนละซาวด์กันกับเพลงที่ได้โซโล่เลยอะครับ เวลาเล่นถ้าปรับแบบเดิมก็โดดกว่าชาวบ้าน แต่พอปรับใหม่ก็จมหายเลยครับ โดนซาวด์เครื่องอื่นกลบหมดเลยครับ เอฟเฟคก็มีแค่สองก้อนอะครับ Metal Zone กับ Delay+Reverb มัลติไม่มีอะครับ ถ้าเซฟ Preset คงไม่มีปัญหา แต่นี่งบน้อยอะครับมีแค่นี้ TT ใกล้วันขึ้นเวทีแล้วด้วยครับ เลยอยากรู้ว่า เวลาแสดงจริง เพลงที่ซาวด์ต่างกันมากๆ จะปรับยังไง ดีครับ ขอบคุณครับ


Kenshin7   28 ส.ค. 59   เวลา 17:29:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 203.158.4.229
 


  คำตอบที่ 1  
 
ถ้าสลับกัน solo และมีแต่ effect ก้อนน้อยชิ้น
ปกติผมก็จะปรับหน้าตู้กับเอฟเฟคชนิดว่ากันเป็นเพลงๆไปครับ
เพลงนึงปรับทีๆ ให้มันได้ตามซาวด์ที่เหมาะสมกับไลน์กีตาร์เราในเพลงนั้น
จนมือเบสด่าว่าเล่นมาจะ ชม. แล้วยังตั้งซาวด์ไม่เสร็จอีกเรอะ?
อยู่บนเวทีก็ให้นักร้องพูดไรไปเรื่อยเปื่อยรอ
ก็ขำๆไปอีกแบบ

   Pickname  29 ส.ค. 59   เวลา 6:52:00    IP = 1.47.168.243
 


  คำตอบที่ 2  
 
เหมือนวงผมนะเนีย ตอนเล่นเสียงมัวหมด คนผ่านมาฟังไม่รู้เรืองเลย (มีคนเดีนมาถามเล่นเพลงใรกัน 555+)

   colo  29 ส.ค. 59   เวลา 16:46:00    IP = 115.84.78.212
 


  คำตอบที่ 3  
 
บอกตามตรงครับ ถ้ามีเอฟเฟกแค่นี้และไม่มีซาวด์เอ็นจิเนียร์ แก้ไขยากครับ
แนะนำถ้าจะเล่นก้อนให้พ่วงBoss - GE-7 Equalizer อีก 1 ตัวครับ
วิธีใช้คือ กีต้าร์ > Metal Zone > GE-7 > Delay+Reverb > ตู้แอมป์ การใช้งานคือให้เราตั้งMetal Zone เป็นซาวด์ที่เราไว้โซโล่ จากนั้นถ้าเราจะสลับไปเล่นริทึ่ม ให้เรากดใช้ GE7 ครับเท่านี้ก็เรียบร้อย (GE7 เราต้องตั้งปรับซาวด์แบบริทึ่มไว้ก่อน โดยGE7 จะเป็นตัวกำหนดซาวด์ให้เสียงเป็นแบบริทึ่ม )


   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      29 ส.ค. 59   เวลา 21:57:00    IP = 171.96.176.194
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
ถ้าจะพูดมันก็ยาวครับในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้มันอยู่ที่ความถี่ครับว่ามันจะหนีกันได้มั้ยแต่ละชิ้นเพราะมันคือซาวด์ล้วนๆ บางครั้งดังก็จริงแต่ไม่พุ่งออกมาก็เท่านั้นกลายเป็นหนวกหูด้วยซ้ำ แต่บางครั้งไม่ดังมากแต่คมชัดก็สามารถได้ยินสบายๆโดยที่ไม่ดังหนวกหู

ผมเองยังต้องใช้การปรับเซ็ทด้วยการฟังเพลงและปรับดังเบาตามเพลงไปด้วยเพื่อเช็คเลเวลต่างๆจนลงตัว

   สมาชิกแบบพิเศษ      หมากกระเด็น      29 ส.ค. 59   เวลา 22:32:00    IP = 223.206.251.10
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamaha



ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket