Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video









(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  Reverb ที่ดีเป็นยังไงหรอครับ  
 
ตามหัวข้อเลยครับ ตอนนี้สนใจ EHX Holy grail ครับ
เลยอยากทราบว่ารีเวิบที่ดีในความคิดของแต่ล่ะท่านเป็นอย่างไรครับ ล่ะควรปรับประมาณไหน ล่ะรีเวิบของตู้แอมป์กับจกก้อนอันไหนดีกว่ากันครับ



domeweed   22 ก.พ. 59   เวลา 18:31:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 49.49.245.237
 


  คำตอบที่ 1  
 
ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเอาไปใช้งานแบบไหนอะครับ
ถ้าเอาไปทำให้เสียงกีต้าไม่แห้งไม่ด้วนตัวTC HOF miniก็อยู่แล้วครับ
แต่ถ้าต้องการนำไปสร้างembientสร้างบรรยากาศก็อีกเรื่องนึงครับ
ส่วนreverbจากแอมป์ ถ้าเราเจอแอมป์ดีแน่นอนว่าเสียงreverbจากมันเพียงพออยู่แล้วครับ แต่ผมเคยเจอแอมป์ที่พอเปิดreverbปุ้บ เสียงจี่นี่มาบรมเลย5555เลยคิดว่ามีติดบอร์ดไว้ไม่เสียหายครับ

   getyeek  22 ก.พ. 59   เวลา 19:51:00    IP = 171.96.167.98
 


  คำตอบที่ 2  
 
ชอบใช้จากตู้แอมป์ที่มีมาให้มากกว่า โดยส่วนตัวคิดว่าที่มาจากตู้น่าจะเพียงพอ

ชอบสปริงรีเวิบ

   nutthapon9      23 ก.พ. 59   เวลา 9:16:00    IP = 180.180.148.217
 


  คำตอบที่ 3  
 
ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นครับ ล่ะมีรีเวิบตัวไหนถูกและน่าใช้บ้างครับ

   domeweed  23 ก.พ. 59   เวลา 20:24:00    IP = 49.49.248.80
 


  คำตอบที่ 4  
 
ขอตอบทุกข้อรวบทีเดียว แต่ขออนุญาตแยกเป็น 3 ประเด็นนะครับ ตามการใช้งานหลักๆ ที่น่าจะแบ่งออกได้เป็น 3 อย่าง

1. ใช้รีเวิร์บแบบ oldschool คือ ต้องการซาวนด์แบบรีเวิร์บตู้ หรือใช้ในการช่วยเพิ่มมิติของเสียง ช่วยพยุงเสียง dry (สัญญาณเสียงจากกีตาร์) ให้ดูเต็มขึ้น

รีเวิร์บที่ตอบโจทย์ได้ดี ก็ต้องเป็นรีเวิร์บจากตู้ดีๆ แน่นอนครับ แต่ในกรณีที่ตู้ที่ใช้ไม่มีรีเวิร์บ (หรือมีแต่ไม่ดี) ก็หาก้อนที่จำลองเสียงแบบ traditional reverb มา พวก spring, plate พวกนี้จะเป็นประเภทที่จำลองเสียงรีเวิร์บตู้มาครับ

ถ้าต้องการใช้แค่นี้ EHX Holy Grail ที่ถามมาก็โอเคแล้วครับ ราคาไม่แพงด้วย แต่ผมแนะนำรุ่น Holy Grail Neo มากกว่า เพราะมีเสียง plate reverb ครับ ซึ่งเป็นเสียงที่มาแทน flerb (modulate reverb) ในรุ่นปกติ และตระกูล Holy Grail ที่มี knob เดียว ก็เป็นอะไรที่ปรับได้ง่ายมากครับ เซ็ตตามชอบได้เลย ต่างแนวเพลงก็เซ็ตต่างกันครับ

นอกเหนือไปจากนี้พวกเสียง basic reverb ยังมีพวก room, hall, gate, chamber อะไรพวกนี้อีก อันนี้จะจำลองเสียงก้องของรีเวิร์บที่เล่นในห้องขนาดต่างๆกันมาครับ

2. ใช้รีเวิร์บในการทำ sound design หรือใช้แบบตั้งใจเฉพาะเจาะจง ไม่ได้แค่เพิ่มมิติ

การใช้ในรูปแบบนี้ ถ้าให้ยกตัวอย่างที่ mass หน่อย ก็น่าจะต้องยกถึงวงแนว surf อย่างเช่น The Ventures ครับ ที่เน้นซาวนด์ spring reverb ที่ชัดเจนมากๆ คือ ถ้าจะเล่นลักษณะนั้น ไม่มี reverb นี่จบเลย เล่นไม่ได้แน่นอน

วง shoegaze ยุค 90s อย่าง Slowdive ก็ใช้ modulation reverb ในการสร้าง tail ที่ฟุ้งล่องลอยเป็นเอกลักษณ์ครับ

หรืออย่างซาวนด์ของวง indie/ alternative หลายๆวง ที่ใช้รีเวิร์บจริงจังมาก เช่น The raveonettes วงแนว noisepop ที่วางรีเวิร์บไว้ก่อนเข้าเสียงแตก เพื่อให้ได้ซาวนด์แบบฟุ้งกระจายและมี feedback ที่รุนแรง

ในกรณีนี้ คือ เป็นซาวนด์ที่รีเวิร์บตู้ก็ให้ไม่ได้แล้ว เพราะมันซับซ้อนครับ แถมยังต้องลงมาอยู่แทรกใน effect chain อีก ถ้าไม่มีรีเวิร์บก้อนนี่ลำบากแน่ๆ

ถ้าใช้ในรูปแบบนี้ ก้อนที่เหมาะสมก็แล้วแต่แนวเพลงเลยครับ อาจดูเป็นพวกที่ค่อนข้างมีฟังก์ชั่นเยอะนิดนึงก็ได้ อย่างเช่น Boss RV-5/RV-6, Digitech RV-7, EHX Cathedral อะไรพวกนี้จะให้ซาวนด์รีเวิร์บที่หลากหลายครับ

3. ใช้รีเวิร์บสำหรับเป็น sound design/ สร้าง soundscape เต็มรูปแบบ จะพบได้มากในดนตรีจำพวก Ambient, Shoegaze, Post-Rock รวบถึง sub genre ในสายนี้ทั้งหมดครับ

การใช้รีเวิร์บแบบนี้ จะไปไกลมาก ขึ้นอยู่กับจินตนาการเลย บ้างก็ต้องการซาวนด์รีเวิร์บที่ล่องลอย decay ยาวราวกับไม่มีที่สิ้นสุด เสียงรีเวิร์บที่ผสม modulation หมุนวน หรือซาวนด์ reverb into dirty อื้ออึง รวมถึง reverse reverb ที่แปลกหู

ก้อนรีเวิร์บที่นิยมใช้ ก็จะเป็นก้อนรีเวิร์บที่ multi-function สุดๆ เช่น Strymon Big Sky, Eventide Space หรือไม่ก็ก้อนเล็กๆที่เป็นเสียงเฉพาะทางออกแบบมาสำหรับการเล่นแบบนี้ไปเลย เช่น Digitech Supernatural/ Polara, Mr.Black Supermoon, Eterna, Earthquaker Devices Afterneath, Levitation เป็นต้นครับ

___________________________________________________

ประมาณนี้ครับ ขึ้นอยู่กับแนวเพลงเลย อย่างผมจะซีเรียสเรื่องการใช้รีเวิร์บมาก ส่วนตัวใช้ EHX Cathedral สำหรับทั้งจำลองเสียงรีเวิร์บตู้ และเสียง ambient เวลาเล่นเสียงคลีนเลย และใช้ควบคู่กับ Proco Rat ในการสร้างซาวนด์ reverb into dirty ด้วย แล้วก็มี Mr. Black Supermoon Chrome อีกตัว สำหรับสร้าง tail ของรีเวิร์บให้ค้างยาวเป็นบรรยากาศ และกำลังจะวางแผนซื้อ Strymon Big Sky หรือ Eventide Space มาเพิ่ม เพื่อใช้ในการสร้างซาวนด์ ambient หลอนๆ ในสไตล์ dreampop/ shoegaze ครับ

ผมพยายามตอบให้เห็นภาพกว้างๆนะครับ ต้องการใช้งานประมาณไหน ก็ไปทางนั้นได้เลย ราคาของแต่ละก้อน ก็ตามฟังก์ชั่นเลยครับ ทำอะไรได้เยอะก็ยิ่งแพง

แนวเพลงบนโลกนี้ มันมีเยอะมากครับ แต่ละแนวก็มีปัจจัยในการสร้างเสียงเฉพาะต่างกันไปครับ ดังนั้นอุปกรณ์และเอฟเฟคต่างๆจึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเช่นกันครับผม

   ELTKLSR      23 ก.พ. 59   เวลา 22:55:00    IP = 110.168.232.253
 


  คำตอบที่ 5  
 
ขอบคุณมากเลยครับ ELTKLSR

แนวเพลงก็ alternative ทั่วไปนี่แหละครับอยากได้มาทำให้ซาวด์ฟังดูลอยๆในบางท่อนครับ
ตอนนี้สนใจมาก

ล่ะชนิดรีเวิบแต่ล่ะแบบต่างกันอย่างไรครับเช่นพวก plate room แต่ล่ะอย่างเป้นอย่างไรบ้างครับ


   domeweed  28 ก.พ. 59   เวลา 18:57:00    IP = 49.49.245.156
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamaha



ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket