Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ส่งลูกเรียนเปียโนตอนอายุเท่าไรดีคะ  
 

 

ตั้งแต่เราส่งลูกเรียนเปียโน ก็มีแต่คนคอยถามว่าเออเอาลูกไปเริ่มเรียนตอนอายุเท่าไรดี จริงๆต้องบอกก่อนเลยว่าสำหรับเปียโนนั้นมันขึ้นอยู่กับความพร้อมของเด็ก เราเล่นเพื่ออะไร เล่นเพื่อแข่งขันหรือเล่นเพื่อเอาบันเทิง ส่วนมากถ้าอยากให้รู้เรียนจริงๆเราต้องเช็คก่อนว่าลูกเรามีความพร้อมไหมทั้งด้านกายภาพ พวกนิ้ว สมอง ในการแยกระบบประสาท เพราะถ้าให้ลูกมาเริ่มเรียนตอนโตนั้นมืออาจจะไม่คล่องและพริ้ว เร็วได้เหมือนการฝึกแต่เด็ก อย่างเราจะให้ลูกเริ่มเรียนตั้งแต่อายุ 5 ปี

 เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของนักเปียโนเก่งๆบางคนก็เริ่มก่อนนั้น เรียกว่าเริ่มก่อนมีชัยกว่านั่นเอง แต่เริ่มแล้วมิใช่เริ่มเฉยๆ ต้องขยันให้ลูกฝึกซ้อมด้วย นี่จะบอกว่าประเด็นนี้เป็นปัญหาระดับชาติ ตอนที่ให้ลูกเริ่มฝึกซ้อมในช่วงแรก เรียกว่าเข็นกับแทบตาย  พยายามให้การซ้อมเป็นกิจวัตรประจำวันจะได้ผลดีที่สุด หากไม่ซ้อมเลยการเรียนก็จะไม่เป็นผลค่ะ และควรจะมีเครื่องดนตรีอยู่ที่บ้านด้วยนะคะ อย่างที่บ้านก่อนซื้อก็จะศึกษาก่อนว่ายี่ห้อไหนดี มีบริการหลัวการขายบ้าง เลยได้เปียโนยามาฮ่ามา เพราะได้รับมาตรฐานและที่โรงเรียนสอนดนตรีลูกก็ใช้ยี่ห้อนี้ด้วยเหมือนกัน เค้าจะได้ชินมือ เพราะบอกตรงๆเปียโนแต่ละหลังราคาก็แรงๆทั้งนั้น การมีเครื่องดนตรีอยู่ที่บ้านเด็กๆก็จะได้เล่นทุกวันราวกับเป็นของเล่นชิ้นหนึ่ง และมีผลต่อการฝึก Ear Training ด้วยค่ะ 
            ส่วนการเริ่มเรียนนั้นมีความต่างกันค่ะถ้าเริ่มตั้งแต่เด็กก็จะมีโอกาสได้ฝึกนิ้วและพัฒนาเทคนิคการเล่นที่ถูกต้อง พร้อมกับได้เรียนรู้โน้ต และทฤษฎีโน้ตอย่างค่อยเป็นค่อยไปคะ่ เพราะแต่ละตำราจะเริ่มด้วยตัวโน้ต แต่ตอนนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงเป็นระบบ pre-reading คือเป็นโน้ตแต่ยังไม่อยู่บนบรรทัด 5 เส้น แต่ไม่นานก็จะเริ่มสอนบรรทัด 5 เส้น ตัวโน้ตต่างๆ ค่าของตัวโน้ต จังหวะ เสียงหนักเบา เล่นแบบต่อเนื่อง หรือเล่นแบบสั้นๆแล้วค่อยพัฒนาสไตล์เพลงกันที่หลังค่ะ 

คิดไม่ผิดจริงๆที่ให้ลูกเรียนเปียโน เพราะจะเห็นได้ว่าการเรียนเปียโนนั้นจะได้ความรู้ทางด้านทฤษฎีแถมมาด้วยโดยอัตโนมัติ ถ้าเริ่มตอนโตก็จะเริ่มเป็นโน้ตต่างๆได้เลย และคอร์ดต่างๆ ถ้าขยันหมั่นฝึกซ้อมก็จะเล่นเทคนิคต่างๆได้ แต่ถ้าใครให้ลูกเริ่มเรียนตอนโตก็ขอให้อดทนหน่อยนะคะ เพราะบางทีเราอาจอยากทำให้ได้อย่างที่คิด แต่มือของเรา และการประสานงานของเราอาจยังไม่ได้ หรือ อาจต้องเริ่มเล่นเหมือนเด็กๆ แต่ถ้ามีความขยันและมุ่งมั่นก็คงจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากค่ะAapple2534   2 ธ.ค. 58   เวลา 23:53:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 223.27.225.114
 


  คำตอบที่ 1  
 
ผมให้เรียนตอนเข้าอนุบาล1 สอนเองครับ ช่วงนี้เด็กรับได้ไวมากๆจำง่ายเข้าใจเร็ว

   worwit      3 ธ.ค. 58   เวลา 12:05:00    IP = 101.51.155.224
 


  คำตอบที่ 2  
 
ผมว่าถ้าไม่งอแงจะกลับบ้านหรือร้องหาพ่อแม่ แค่นั้นก็โตพอแล้วครับ ผมยังจำได้ว่าตอนไปเริ่มเรียนกีตาร์ที่ยามาฮ่า ตอนนั้นผม 10 ขวบเอง ส่วนใหญ่อายุประมาณนี้จะไปเรียนกีตาร์ แต่เด็กๆ กว่านี้จะไปเรียนเปียโนเพราะมันง่ายกว่า 5 ขวบผมว่ายังไหวถ้าพ่อแม่คอยเอาใจใส่ให้ซ้อมที่บ้าน เริ่มเร็วยิ่งได้เปรียบจริงครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      sanjak      4 ธ.ค. 58   เวลา 21:05:00    IP = 115.64.205.151
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket