(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  สิ่งสอนใจ ให้ข้อคิด  
 
.............


Jugbie      27 ม.ค. 58   เวลา 4:13:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 171.97.85.48
 


  คำตอบที่ 1  
 
พอดีจะไปบวชวันที่ 12 เดือนหน้าแล้วครับ

เอาบุญมาฝาก อนุโมทนาญาติโยมด้วยนะครับ

ถ้าติดใจ อาจบวชยาวเลยครับ

พี่ๆที่มีประสปการณ์ช่วยมาแนะนำน้องที่น่ารักคนนี้หน่อยครับ

ตื่นเต้นมาก ต้องเตรียมตัวปรับขบวนร่างกายใหม่หมด

รวมถึงความเป็นอยู่ แต่ไม่หวั่นเกรงครับ ใจมาอยู่เเล้วครับ

พี่ๆมาแนะนำน้องได้ครับ งานนี้ตั้งใจมากๆครับ

   Jugbie      27 ม.ค. 58   เวลา 4:18:00    IP = 171.97.85.175
 


  คำตอบที่ 2  
 
ขออนุโมทนาด้วยครับคุณ Jugbie ขอให้ตั้งใจปฏิบัติ แล้วจะเจอสิ่งดี ๆ ในชีวิตที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอนครับ เป็นกําลังใจให้ครับ

   rockonyou      27 ม.ค. 58   เวลา 4:51:00    IP = 72.69.75.230
 


  คำตอบที่ 3  
 
ขออนุโมทนาสาธุครับ

   pahum62      27 ม.ค. 58   เวลา 7:40:00    IP = 180.183.233.164
 


  คำตอบที่ 4  
 
อนุโมทนาด้วยครับ

   junraiman      27 ม.ค. 58   เวลา 8:37:00    IP = 61.47.106.226
 


  คำตอบที่ 5  
 
อนุโมทนาด้วยครับ

ขอให้ปฏิบัติดี ศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน แล้วจะมีแต่สิ่งดีเข้ามาในชีวิตครับ

ตอนผมบวชเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก ผมเคยเป็นคนไม่มีศาสนามาก่อน ไม่รู้จักพระพุทธเจ้า ไม่รู้ว่าท่านสอนอะไรบ้าง พอได้ไปบวช ได้รู้หลายสิ่งอย่าง และ ที่สำคัญคือการรู้จักทำ วิปัสสนากรรมฐาน ที่ไม่เคยรู้มาก่อน สิ่งนี้เปลี่ยนชีวิตจริง ๆ ครับ อยากให้ลองศึกษาดู


นี่เป็นเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอนผมบวชครับ เรื่องเกิดจากผมเสียพ่อไป และ ต้องการบวชเพื่อแทนคุณท่าน

ตอนนั้นผมมีความคิดอยู่อย่างนึงว่า อยากชดใช้ความผิด ที่ดูแลพ่อไม่ดี แต่คิดไม่ออกว่าจะชดใช้ยังไง
อยู่ดี ๆ ผมก็นึกถึงการบวช ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย ผมเป็นคนไม่มีศาสนา ไม่เคยนับถืออะไรมาก่อน ใช้ชีวิตตามใจตนเอง ไม่เคยทำชั่ว แต่ ก็ไม่เคยทำความดีเหมือนกัน และคิดว่าตัวเองก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร
ไม่ต้องการที่พึ่งทางใจ หรือ ลัทธิใด ๆ มาผูกมัดใจทั้งสิ้น ...

แต่ผมก็นึกถึงการบวช เพราะคิดว่านี่คือหนทางล้างบาปที่เคยทำไว้กับพ่อ แต่เพราะผมไม่รู้เรื่องใด ๆ ในศาสนาเลย โดยเฉพาะศาสนาพุทธ พระพุทธเจ้าคือใคร ท่านค้นพบอะไร การบวชคืออะไร พระมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง ฯลฯ ผมไม่รู้อะไรเลยทั้งสิ้น
ผมจึงปรึกษาเพื่อนคนนึงเรื่องการบวช และ เพื่อนก็แนะนำมาให้ไปบวชกับหลวงพ่อท่านนึงในวัดต่างจังหวัด ... เรื่องราวผ่านไปหลายวัน การบวช ก็ยังเป็นแค่ความคิดเพราะยังไม่ได้เตรียมการอะไรเลย เงินที่จะบวชก็ไม่มี เงินทำพิธีอะไรก็ไม่มี

แต่เหมือนคนมันจะได้บวช ยังไงก็ได้บวช วันนึงก็เกิดปาฏิหารขึ้นกับผม ขณะที่ผมเดินออกจากบ้าน เพื่อพักสมองเดินดูอะไรเล่นให้สบายใจ อยู่ดี ๆ เพื่อนก็โทรมาว่า นายจะบวชใช่ใหม ถ้าจะบวชนายต้องรีบไปที่สุพรรณบุรีเดี๋ยวนี้เลย เพราะพ่อของเพื่อนคนนี้กำลังจะเป็นเจ้าภาพบวชพระ 4 รูป แต่ยังขาดอยู่รูปนึง จึงต้องการให้ผมไปบวช ซึ่งค่าใช้จ่ายในการบวชมีคนออกให้หมดแล้ว
เพื่อนมันก็ย้ำว่า ให้ไปเดี๋ยวนี้ ซึ่งขณะนั้นกำลังเดินเล่นอยู่ฝั่งธน ผมยังไม่รู้เลยว่าจะไปสุพรรณยังไง นั่งรถอะไร ไปแล้วต้องไปลงที่ใหน ทุกอย่างมึนงง ไปหมด ผมบอกกับเพื่อนว่า เฮ้ย เราไปสุพรรณไม่เป็น เราไม่เคยไปใหนต่างจังหวัดคนเดียวเลย แล้วจะไปยังไง พ่อนายเรายังไม่เคยเห็นหน้าเลย แล้วจะนัดเจอกันยังไง .... ผมขอเพื่อนนั่งตัดสินใจสักพัก แล้ว เดี๋ยวจะโทรกลับ

ผมนั่งอยู่ที่ป้ายรถเมล์ พร้อมความคิดเต็มหัวไปหมด ... จะไปดี หรือ ไม่ไปดี เพราะยังไม่ได้บอกแม่เลย อยู่ดี ๆ เดินออกจากบ้านเพื่อมาเดินเล่น แล้วจะให้บอกแม่ยังไงว่า วันนี้ผมไม่กลับบ้านนะเพราะจะไปบวชที่สุพรรณ .. ???? จริงอยู่ว่าเคยเปรย ๆ กับแม่ ตอนพ่อเสียใหม่ ๆ ว่า อยากบวชให้พ่อ แต่ แม่คง งง น่าดู ... ว่าใหนบอกออกไปข้างนอกแป๊บเดียว อยู่ดี ๆ ไปบวชซะแล้ว
แต่ในที่สุดผมก็ตัดสินใจ ไปแบบ งง ๆ

ผมตรงไปที่อนุสาวรีชัย และ หารถตู้ไปสุพรรณทันที ทั้งที่ไม่เคยนั่งรถตู้ไปต่างจังหวัดมาก่อน เมื่อไปถึงก็ได้เจอกับพ่อของเพื่อน และ เขาก็ได้พาไปแนะนำให้รู้จักกับหลวงพ่อ เพื่อฝากตัวที่จะบวช
ซึ่งงานบวชจะมีในวันรุ่งขึ้นเลย ..... งง เลยซิครับ ผมไม่ได้เตรียมอะไรมาเลยมีแค่ เสื้อยืด กางเกงยีน กับ มือถือที่ไม่มีที่ซาร์ตแบต แน่นอนว่า คําขานนาค ก็ไม่ได้ท่อง เพราะไม่นึกว่าจะได้บวชกระทันหันแบบนี้
วันนั้นก็ปรงผม และ ใส่ชุดขาว พร้อมท่องคำขานนาคแบบมึน ๆ ว่าจะไปท่องได้ยังไงให้จำได้ในคืนเดียว
วันรุ่งขึ้นเป็นวันที่เข้าโบส โชคดีที่พระคู่สวดคอยบอกคอยช่วยจึงรอด ในการกล่าวคำขานนาคอุกาสะในโบสมาได้ วันบวชวันนี้ผมก็ไม่มี พ่อแม่ ญาติพี่น้อง คนที่รู้จักมาร่วมงานเลย ขณะเพื่อนพระที่บวชพร้อมกัน มีญาติมากันตรึม ช่างเป็นการบวชที่ว้าเหว่สุด ๆ

ผมมาบวชในสำนักสงฆ์แห่งนึงที่เพิ่งเปิดใหม่ ทุกอย่างใหม่หมดจริง ๆ สถานที่ไม่มีอะไรเลย มีเพียงท้องนาโล่ง ๆ กับ กระต๊อบเป็นหลัง ๆ ทำเป็น กุฏิพระ เท่านั้นเอง
ระหว่างการบวช ผมได้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตมากมายทั้ง เรื่องราวของพระพุทธเจ้า ที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน คำสอนของท่าน มิตรภาพต่าง ๆ ที่ค่อย ๆ เกิดขึ้นในสำนักสงฆ์กลางท้องนาเล็ก ๆ แห่งนี้
ได้รู้จักการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ยิ่งกว่าบุญใดทั้งปวงคือ การทำสมาธิ วิปัสนา ผมไม่เคยนั่งสมาธิจริงจังแบบนี้มาก่อน ไม่เคยรู้จักสิ่งเหล่านี้เลย จนได้มาบวชและได้หลวงพ่อคอยสอน จึงได้รู้ว่า การทำวิปัสสนา กรรมฐาน เป็นบุญที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ

ผมบวชอยู่ 1 พรรษา ระหว่างที่บวชก็ตั้งใจอย่างดี แต่ผมก็มีห่วงคือเรื่องแม่ เพราะตั้งแต่พ่อเสียไป แม่ก็เหงา และขาดรายได้ที่เป็นเสาหลักไป อีกอย่างตัวผมเองก็อยากหางานทำ เพื่อที่จะหาเงินพาแม่กลับบ้านเกิดมาอยู่ใน ฝั่งธนบุรี ซึ่งสะดวกสบายกว่าใน ที่ที่อยู่ปัจจุบัน
ก่อนสึกผมขอหลวงพ่อแยกตัวออกมาทำสมาธิคนเดียววันละ สามชั่วโมง ทั้ง ยืนสมาธิ เดิน(จงกรม) นั่งสมาธิ นอกเหนือจากเวลาปรกติที่ทำสมาธิเช้าเย็นอยู่แล้ว รวม ๆ แล้วผมทำสมาธิวันละ 5 ชั่วโมงเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนที่จะสึก เพื่อเป็นการสร้างบุญให้พ่อ และ เป็นการสะสมบุญก่อนที่จะไปใช้ชีวิตทางโลก

   donraemo      27 ม.ค. 58   เวลา 9:33:00    IP = 1.46.235.165
 


  คำตอบที่ 6  
 

อนุโมทนาบุญด้วยครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      ชิตชัย      27 ม.ค. 58   เวลา 9:35:00    IP = 101.108.165.37
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ขอบคุณพี่ๆทุกท่านล่วงหน้าครับบบผม !!

   Jugbie      27 ม.ค. 58   เวลา 13:48:00    IP = 171.97.65.21
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket