(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  คนที่เล่นกีตาร์ได้เก่งและเร็ว เขามีดีอะไร? ที่คนเล่นกีตาร์ไม่เก่งไม่มี ต้องดู!!!  
 
ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจในสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลซะก่อนว่า ในความเป็นจริงนั้นร่างกายของแต่ละบุคคลก็ย่อมจะมีรูปร่างลักษณะ ผิวพรรณ รวมไปถึง ขีดจำกัดของการเคลื่อนที่หรือเคลื่อนไหวต่างๆของร่างกายในแต่ละคน ที่ย่อมจะมีความไม่เท่ากันไม่เสมอภาคกันอยู่ในตัวของแต่ละบุคคลอยู่แล้ว

ดังนั้นอย่างกรณีนี้เองก็เช่นกัน การที่บางคนเล่นกีตาร์ได้เก่ง ดีดสบัดมือขวาได้รวดเร็วแม่นยำและถูกเส้นที่ต้องการจะดีดอย่างกับเครื่องจักรกลที่ใส่โปรแกรมเอาไว้แล้ว ขยับมือซ้ายทุกนิ้วได้คล่องแคล่วว่องไวเหลือเกิน ใจนึกอยากจะเล่นคีย์ไหนโน๊ตไหน ลูกเล่นอะไร มือและนิ้วทั้งซ้ายและขวาก็จะสัมพันธ์กันกับใจที่ต้องการจะเล่นจะดีดจะบังคับไปหมดเล่นเพลงอะไรโซโล่ยังไงก็เพราะก็ดูดีไปหมด ตรงข้ามกับบางคนที่ฝึกจนไม่รู้จะฝึกอย่างไรแล้ว แต่ก็ยังไม่เร็วสักที่ไม่เก่งสมใจสักที เล่นทีไรก็ ตะกุกตะกัก มือขวาก็ดีดไม่เร็ว ดีดผิดเส้นบ้าง ดีดแป๊กบ้าง มือซ้ายก็ช้า ขยับเขยื้อนแต่ละนิ้วก็กุกกัก ติดขัดเหมือนเส้นยึด ไม่คล่องไม่พลิ้วเลย เล่นลูกเร็วๆมือซ้ายก็ขยับไม่ทันบ้าง อุดสายไม่สนิทไปเกาะเกี่ยวกับสายอื่นให้เกิดเสียงแทรกรกรุงรังบ้าง หรือบางทีให้อิมโพไวส์เองก็เล่นวนได้แต่ลูกเดียว พอให้เล่นลูกอื่นบ้างก็ทำไม่ได้ เล่นไม่ออก แค่เปลี่ยนคีย์เพลงกระทันหัน ก็คลำหาโน๊ตในคีย์ใหม่นั้นๆไม่เจอแล้ว ต้องมาไล่ขึ้นไล่ลงหาอีกกว่าจะตรงคีย์เสียงก็เพี้ยนไปแล้ว พอคลำหาคีย์เจอก็เล่นวนลูกเดิมนั่นแหละเพราะเล่นลูกอย่างอื่นไม่เป็นแล้ว กลัวจะหลุดคีย์เพี้ยนบ้าง เล่นอย่างไรก็ไม่มีทีท่าว่าจะพัฒนาขึ้นบ้างเลย อาการเหล่านี้ทั้งหมดของคนที่เล่นกีตาร์เก่งและไม่เก่งซะเลยนั้น คุณคิดว่าสิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่

ผมขอฟันธงเลยว่าคนที่จะเล่นกีตาร์ได้เก่งและดีอย่างเช่น อิงวี โจ หรือ สติฟวาย เมืองไทย ก็พี่ป๊อบ อะไรพวกนี้แน่นอนว่าคนพวกนี้จะขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ "เกิดจากพรสวรรค์" 95% แน่นอนล้าน% และที่เหลืออีก 5% ก็ทำให้ครบถ้วนบริบูรณ์เต็ม 100% ด้วย "พรแสวง" คุณเชื่อไหมล่ะ!!!

ทำไมผมถึงมีความเห็นอย่างนี้? คุณเคยได้ยินคำว่า "อภิญญา" บ้างไหม อภิญญาคือฤทธิ์อย่างหนึ่งที่สามารถเนรมิตหรือทำในสิ่งที่ใจเราต้องการได้โดยฉับพลัน แค่เพียงแต่นึกก็ทำให้เกิดสิ่งที่นึกนั้นได้ดั่งใจนึกแล้ว เช่น หลวงปู่หลวงพ่อทั้งหลายที่ท่านมีอภิญญา สามารถ เหาะเหิน เดินอากาศ หายตัว ผลุบนั่นโผล่นี่ได้ บางทีท่านอยู่เชียงใหม่แต่ลูกศิษย์ลูกหาที่เคารพศรัทธานิมนท่านไปกรุงเทพแต่ท่านไม่ยอมติดรถไปด้วย บอกลูกศิษย์ว่าจะไปเองบ้าง ไปใครไปมันบ้าง แล้วนัดกันว่าเมื่อไปถึงกรุงเทพแล้วก็ไปเจอกันที่ตรงนั้นตรงนี้ พอไปถึงที่หมายจริงๆกลับเห็นหลวงพ่อหลวงปู่ท่านยืนรออยู่ ณ ที่หมายเรียบร้อยตั้งนานแล้ว นี่แหละที่เรียกว่าอภิญญา ถ้าไม่ใช่อภิญญาแล้วอย่างอื่นทำไม่ได้แน่นอน อย่างเช่นมือกีตาร์ที่เล่นกีตาร์เก่งๆดีๆเร็วๆนี้ก็เหมือนกัน

แล้วอภิญญามันมาเกี่ยวกับความเก่งหรือไม่เก่งของการเล่นกีตาร์ได้อย่างไรล่ะ ก็เพราะว่าที่ผมให้ พรสวรรค์คนเล่นกีตาร์ได้เก่งถึง 95% ก็เพราะพวกเขาเหล่านั้นเป็นผู้มีอภิญญาในตัวทั้งหมดนั่นเอง แต่อภิญญาที่พวกเขาเหล่านั้นมีอยู่จัดเป็นอภิญญาอย่างอ่อนๆ ที่บุคคลผู้มีนั้นสามารถดึงมาใช้ในสิ่งที่เขากำลังสนใจและตั้งมั่นจะทำอยู่นั้นให้สำเร็จอย่างใจหมาย ถ้าหากไม่เชื่อคุณเคยลองสังเกตุดูไหมว่า พวกมือกีตาร์กี่เก่งๆจริงๆ โซโล่ได้พลิ้วมาก ปั่นได้ไวหูดับตับไหม้ เขาจ้องมือด้านซ้ายเวลาเขาจะกดบาร์โน๊ตบนคอกีตาร์เพราะกลัวจะกดผิดโน๊ตผิดช่องกันไหม คำตอบคือไม่มีเลย มีแต่เขานึกในใจว่าอยากเล่นท่วงทำนองโซโล่อย่างไร ทั้งมือซ้ายและมือขวาก็จะขยับไปหาตำแหน่งที่ใจเขาต้องการของมันเอง โดยที่ไม่ต้องมาพะวงว่าจะดีดผิดสายหรือป่าวหว่า จะจับผิดช่องผิดคีย์หรือเปล่าหนอ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ก็เพราะใจเขาเหล่านั้นมันมีฤทธิ์อภิญญารวมอยู่ด้วย ใจสั่่งออกไปยังไง มือก็ไปตามที่ใจสั่งอย่างไม่มีอะไรให้ติดขัดตรงเผ็ง ไม่มีหลุดลุ่ย ปั่นอย่างไรก็ไม่หลุด โน๊ตแต่ละโน๊ตไม่เคยขายไม่เคยเกินตรงเป๊ะ เนรมิตเสียงกีตาร์โซโล่อย่างไรก็เกิดเป็นอย่างนั้นขึ้นมาดั่งใจหวัง แต่ต่างจากคนที่ไม่มีอภิญญาในใจเลย ฝึกแทบตายเล่นมันทุกวัน ปั่นมันทุกวัน มันก็ไม่เก่ง ไม่คืบหน้า อยากให้เร็วก็ไม่เร็ว ถึงเร็วก็เล่นไม่ละเอียด ไม่สะอาด เพราะใจไม่มีอภิญญา ที่จะบังคับให้มือทั้งสองข้างเล่นออกมาให้สัมพันธ์กับที่ใจนึกคิดได้ จึงเป็นปัญหาของหลายคนว่า ทำไมเล่นกีตาร์มาตั้งนานแล้วก็ได้แค่นี้แหละไม่เก่งสักที

ทีนี้พอจะเข้าใจหรือยังว่า ทำไมเห็นไอ้หมอนั่นทำไมมันถึงเล่นกีตาร์เก่งจังวะ ปั่นนี่ละเอียดยิบเลย โน๊ตไม่หลุดเลย ลูกเล่นสวยงามและยากๆมากซะด้วย คิดแต่งเพลงยากๆออกมาได้หมด มันคิดได้อย่างไรมันทำออกมาได้อย่างไร นี่ขนาดเราไปตามแกะเพลงของมันยังยากเลย แต่นี่มันกลับแต่งขึ้นมาเองแล้วก็เล่นได้อย่างไร้ที่ติอีก แต่เรากลับไม่ได้เรื่องได้ราวเลย ฝึกแทบตายก็ได้แค่แกะเพลงเขานี่แหละ แกะก็ไม่ละเอียดอีก เล่นก็ตะกุกตะกักติดๆขัดๆ เพราะก็ไม่เพราะเลย นี่เห็นไหม ว่าต้นเหตุที่แท้จริงของการเล่นกีตาร์เก่งคืออะไร ความจริงก็คือความจริง ใช่ไหมล่ะท่านมือกีตาร์ทั้งหลาย^^

(ใครเล่นกีตาร์ไม่ได้เรื่องอ่านแล้วก็อย่าพึ่งท้อเลิกฝึกซะก่อนละ แค่เอาความจริงมาพูดเท่านั้น หุหุ ^^)


KENG LOVE YOU   9 ม.ค. 58   เวลา 10:41:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 118.172.53.97
 


  คำตอบที่ 1  
 
เทพกีตาร์ผู้มีอภิญญา

   KENG LOVE YOU  9 ม.ค. 58   เวลา 10:46:00    IP = 118.172.53.97
 


  คำตอบที่ 2  
 
เทพกีตาร์ผู้มีอภิญญา อีกคน สุดยอดเด้อ!

   KENG LOVE YOU  9 ม.ค. 58   เวลา 11:26:00    IP = 118.172.53.97
 


  คำตอบที่ 3  
 
ผมมองว่า เกิดจากการเริ่มต้น อย่างถูกวิธี มากกว่าน่ะครับ

เรียน ทฤษฎี > ปฏิบัติ อย่างจริงจัง > บรรลุ > ฝึกต่อจะเล่นอะไรก็ได้แล้ว
ใช้ metronome ในการฝึกฝน

ไม่เอาเวลาไปทำอย่างอื่น
เช่น เปิด เนท เล่น เฟส เล่นเกม บลาๆๆๆๆๆ

เด็กผู้หญิงฝรั่ง อายุ 14-15 ก็ทำแบบข้างบนได้สบายผมเห็นเค้าลงคลิปตั้งแต่ยังเด็กๆตัวนิดเดียว เรียนกีตาร์คลาสสิค อ่านโน้ต พอโตมา เล่นซะไฟแลบ

   zepelly  9 ม.ค. 58   เวลา 11:36:00    IP = 171.98.182.90
 


  คำตอบที่ 4  
 
ส่วนตัวพรสววรค์นี่ผมเคยเจอครับ
เขาจะเรียนรู้ได้ง่าย เร็ว และไว
หรือทำได้แบบไม่น่าเชื่อ
แต่สุดท้ายเขาทิ้งพรสวรรค์นี้ไปครับ
เดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้เล่น ไปเล่นแต่งรถซะง้าน

แต่เอาจริงๆคนมีพรสวรรค์มันมีไม่มากครับ
หากได้ครูดี การฝึกที่ถูกวิธี รู้ทฤษฏีและปฏิบัติ
รู้จักวิเคราะห์ เก่งได้แน่ครับ

พรแสวงสำคัญกว่า


   bbling      9 ม.ค. 58   เวลา 11:51:00    IP = 203.155.54.251
 


  คำตอบที่ 5  
 
เทพกีตาร์ผู้มีอภิญญา เชียร์คนไทยอีกคนครับ คนนี้ผมยอมรับในฝีมือเลย เฮียแจ่มมาก


   KENG LOVE YOU  9 ม.ค. 58   เวลา 12:00:00    IP = 118.172.53.97
 


  คำตอบที่ 6  
 
ผมว่า มันเกิดจากความมุ่งมั่นครับ ถ้าคุณไปสัมผัส กับคนเก่ง ๆ แบบ โคตร ๆ ระดับความมุ่งมั่น สมาธิ และ วันัยเขามันไม่ใช่ธรรมดาครับ ผมเรียกว่า พรแสวง แล้วก็ ความเข้าใจอย่างอื่น ของเขา มันเป็นธรรมชาติครับ มันเกิดขึ้นได้เองโดยธรรมชาติ พวกการจับความรู้สึก ลักษณะกายภาพมือ การฟังตั้งแต่เด็ก สภาพแวดล้อม อะไรพวกนี้ ผมเรียกมันวา่ พรสวรรค์ครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Yngwie_J_Malmsteen      9 ม.ค. 58   เวลา 12:03:00    IP = 110.171.66.92
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
พรสวรรค์ = ทักษะการประพันธ์เพลง
พรแสวง = ทักษะการเล่นผมเชื่ออย่างนั่น...ความรักก็เช่นกัน !!!!

   Gekko      9 ม.ค. 58   เวลา 12:20:00    IP = 1.4.209.166
 


  คำตอบที่ 8  
 
ผมคิดว่า...การที่จะเล่นกีต้าร์ได้เก่ง ต้องมี 1.เวลาแบบทุ่มเท 2.ความยาก หรือความรักที่จะเล่นแบบก้าวหน้า 3.สิ่งแวดล้อม คนรอบข้าง สังคม 4.โอกาส ที่จะได้รู้ ได้เห็น ได้คุย ได้สัมผัส โดยส่วนตัวไม่เชื่อเรื่องพรสวรรค์ครับ (คงจะเป็นประมาณเนื้อหาในเพลง ศรัทธา the sun )

   สมาชิกแบบพิเศษ      nathdanai.k      9 ม.ค. 58   เวลา 12:21:00    IP = 114.109.118.83
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 9  
 
ไม่มี ก็คงต้องมีสักวัน
ความฝันเป็นจริงต้องทนสู้ไป
ไม่นาน เราคงจะได้สมใจ
มุ่งมั่น ทุ่มเทเพียงใดกว่าจะได้มา

เส้นชัย ไม่มาต้องไปหามัน
รางวัล มีไว้ให้คนตั้งใจ
ขวากหนาม ทิ่มแทงก็ผ่านพ้นไป
โลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายดาย

ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ

ที่มา รู้ดีไม่รู้ที่ไป คนเรามันเลือกเกิดเองไม่ได้
แต่เราเลือกได้จะเป็นเช่นไร
เลือกได้จะทำตามใจด้วยตัวของเรา
หลายคน เชื่อในเรื่องโชคชะตา
บางคนเชื่อมั่นในตัวเอง
ชีวิต เรากำหนดของเราเอง
จะแพ้ชนะไม่เกรงจะสักเท่าไร

ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ

เรื่องราวมากมายที่ทำ ได้ใจโอบก็หวั่นไหว
แต่ก็มีเหตุผลสำคัญ ให้บางคนยอมถอดใจ เย.......

ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ
...อ้างอิง http://sz4m.com/t5851

   สมาชิกแบบพิเศษ      nathdanai.k      9 ม.ค. 58   เวลา 12:23:00    IP = 114.109.118.83
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 10  
 
อิงวี โจ หรือ สติฟวาย เมืองไทย ก็พี่ป๊อบ

ที่ยกตัวอย่างมานี่ ประวัติการฝึกซ้อม 10 ชม. ขึ้นต่อวันมาทั้งนั้น ถ้าหักเวลานอนอีกวันละ 6-8 ชม.

เท่ากับว่าพวกนี้ฝึกฝนมามากกว่าครึ่งชีวิต กันเลยทีเดียวครับ

   Gekko      9 ม.ค. 58   เวลา 12:27:00    IP = 1.4.209.166
 


  คำตอบที่ 11  
 
สำหรับผม จะสวรรค์ หรือแสวง...ขอแค่เล่นแล้วคนฟังมีความสุข ก็พอ

   sakai  9 ม.ค. 58   เวลา 12:28:00    IP = 113.53.149.135
 


  คำตอบที่ 12  
 
อภิญญาผม รู้ว่าคืออะไร นะ ผมเรียนมาเหมือนกัน แต่ผมว่าคุณเข้าใจผิดแล้วครับ เรื่องฝึกฝนทางกายภาพ เป็นเรื่องของพรแสวงครับ ไม่งั้นพวกมีอภิญญา ตั้งแต่เกิด มันก็ไม่ต้องมาหัดเดิน หัดล้ม กันหรอกครับ มันคงวิ่งออกจากท้องแม่ได้เลย หรือไม่ก็วิ่งได้ภายใน 3 วัน 7 วัน ตั้งแต่เกิดละครับ คิดใหม่ดูดีๆนะครับ ท่านมิตรรัก นักกีต้าร์

   NutGTR      9 ม.ค. 58   เวลา 12:33:00    IP = 58.9.44.51
 


  คำตอบที่ 13  
 
"อภิญญา" ไม่ได้มีโดยบังเอิญ ไม่ได้เกิดจากการจับฉลากตอนจะเกิดมานะครับ พระสงฆ์องค์ที่ท่านมี อภิญญา "มาจากการบำเพ็ญเพียรอย่างยิ่งยวด"ของท่าน ทั้งในอดีตชาติและปัจจุบันชาติ...

   aappiissiitt  9 ม.ค. 58   เวลา 13:19:00    IP = 110.77.229.186
 


  คำตอบที่ 14  
 
ผมว่าที่ท่านพูดมานั่งถูกครับ แต่ยกตัวอย่างตัวเลขกลับกันเท่านั้น คือพรสวรรค์5แสวง95มากกว่า

ผมอ่านประวัติบทสัมภาษณ์มือกีต้าร์ระดับโลกมาหลายท่านประมาณ10-20คน เกี่ยวกับเรื่องของการฝึก ทุกคนล้วนแล้วแต่บอกเหมือนกันหมดเลยว่าฝึกหนักอย่างบ้าคลั่งวันละ8ชม.+เป้นเวลาต่อเนื่องกันหลายๆปี กว่าจะประสบผลในขั้นที่เขาพอใจ ไอ้เรื่องนี้แหละที่ผมคิดว่าเป็นพรแสวง ที่มือกีต้าร์หลายล้านคนบนโลกมีไม่เท่าเค้า

ถามตัวเราก่อนว่า ปัจจุบันเราฝีมือเท่านี้ ถ้าอยากพัฒนามากๆต้องฝึกเท่าไหร่ และตอนนี้ฝึกได้เท่าไหร่ ถ้าแค่2-3ชม.ต่อวันผมว่า ก็พอใจกับสภาพและการพัฒนาในระดับนี้ไปเหอะ อย่าไปอะไรมากกับคำว่าระดับโลกเลย โอกาสและคนซัพพอร์ตเราไม่ได้เท่าเค้า

ส่วนตัวผมพอใจกับเมนูการฝึกวันละ3-4ชม.ที่เป็นอยู่ ใจอยากจะฝึกมากกว่านี้ แต่สภาพร่างกายมันไม่ไหวเสียแล้ว เคยไปฝืนมันมากจนกล้ามเนื้อบาดเจ็บ กลายเป้นพักยาวเป้นเดือนเลยกว่าจะหายดี เสียเวลาไปเปล่าๆปลี้ๆ ก็พอใจในระดับการฝึกของตนเองเพราะรู้ว่า เรามีเวลาให้มันได้เท่านี้ผลลัพธ์มันก็ได้แค่นี้แหละ

   สมาชิกแบบพิเศษ      xsefiroth      9 ม.ค. 58   เวลา 14:54:00    IP = 58.9.60.96
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 15  
 
ไม่เชื่อเรื่องมนุษย์เหาะได้เลยซักนิด....

แต่เชื่อว่า SR-71 Blackbird บินได้เร็วมากๆ

   sixth       9 ม.ค. 58   เวลา 15:23:00    IP = 171.96.21.109
 


  คำตอบที่ 16  
 
ฝึกครับ
พรสวรรค์ก็ใช่ แต่ก็ต้องฝึก

   สมาชิกแบบพิเศษ      Bond11      9 ม.ค. 58   เวลา 20:41:00    IP = 49.230.77.117
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 17  
 
การฝึกมีหลายวิธี ซึ่งลองหลายวิธีแต่ถา้มันไม่ดีขึ้น ผมก็ต้องใช้วิธีผมเองบ้าง

   basicworld      9 ม.ค. 58   เวลา 20:59:00    IP = 118.174.123.77
 


  คำตอบที่ 18  
 
คงต้องหัดบ่อย ๆ และถูกวิธีด้วย ไม่ฝึกมั่ว ๆ ต้องใช้เวลา แต่ถ้าเรื่องพรสวรรค์
เคยสอนหลานเป็นผู้หญิง อายุ 12 ปี (เป็นเด็กเรียนหนังสือเก่งมาก)
หัดกีต้าร์ให้แค่ครึ่งชั่วโมง เล่นคอร์ด ตีจังหวะได้เลย
งงมากเลย เชื่อเลยพรสวรรค์จริง ๆ แต่ก็ไม่ได้สอนอีกเลย
เพราะอยู่ต่างจังหวัด

   jettma      9 ม.ค. 58   เวลา 21:12:00    IP = 1.10.201.77
 


  คำตอบที่ 19  
 
ยาวดีครับ ผมอ่านจนหมดแล้ว ใช่ครับมันคือความจริง ของคนส่วนมาก ที่ชีวิตปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่าง ทำให้เวลาในการฝึกฝนน้อยและไม่ใส่ใจหรือจริงจัง
อย่างแรก
1.การใช้ชีวิต กินเหล้า เที่ยวกลางคืน จีบหญิงเล่นเน็ตเล่นเกม นานเกิน แค่ข้อ 1 ชีวิตคุณมีอันไหนแค่อันเดียวมันก็บั่นทอน การฝึกเครื่องดนตรีของคุณไปมากมายแล้ว ข้อแรกก็ตกม้าตายมาหลายรายแล้วหมดกำลังใจเบื่อเลิกกันไปเยอะ
2.การเรียนและการทำงานที่มากเกินไป ทำให้เหนื่อย หมดกำลังที่จะฝึก ก็ ฝีมือก็ยังไม่ไปไกลเท่าไหร่
3.การเปิดรับสิ่งใหม่ๆหลายๆแนวทาง หลายคนซูฮก ไอดอลของตัวเองว่าเป็นที่สุดแท้จริงแล้วไม่เลย ในศาสตร์แห่งศิลป์ แตกแยกเป็นหลายแขนง
4.ฝึกอย่างจริงจังอย่าวอกแวก ไม่เหลาะๆแหละ เล่นสักแป๊บ ก็วิ่งหาคอม หามือถือฝึกทุกวันให้ต่อนเนื่องที่สุด
5. ถ้าผ่านมาทั้ง 4 ข้อแล้วคุณจะกลายเป็นคนที่โลกส่วนตัวสูงมากๆ เหล้าก็ไม่กิน เพื่อนชวนไปไหนไม่ค่อยไป มีแฟนแฟนก้อาจจะเลิก เพื่อนต้องมองคุณบ้าแน่ๆ แล้วถามตัวเองว่า รู้สึกดีหรือแย่ ถ้าแย่ก็เลิกเล่นไปซะ ไปหาอย่างอื่นที่ถนัดทำ
6.การค้นพบวิธีฝึกและลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เพราะสรีระร่างกายเราไม่เหมือนกัน บ้างนิ้วยาวบ้างนิ้วสัน มันก็มีการฝึกที่ต้อง ศึกษาด้วยตัวเองและจะได้วิธีฝึกที่เหมาะกับตัวเอง
ผ่านมา 6 ข้อมันจะเหลือซักกี่คนที่มาถึงขั้น
คนที่ใช้ชีวิตปรกติสามัญชน ตื่นเช้ามาทำงาน/เรียน ตกเย็นกินเหล้า ทั้งเพื่อนทั้งสังคม วันหยุดแฟนชวนเที่ยว บ้างก็ทะเลาะกันปวดหัวบลาๆๆๆ ๆๆ กีตาร์ซ้อมบ้าง ทิ้งๆ ขว้าง ๆ ชีวิตเดินทางแบบนี้ ก็ไม่มีวันที่จะเข้าใจ ระดับโลก หรอก ทั้งความมุ่งมั่น และหลายๆ อย่างมันต่างกัน ฟ้ากับเหว


   Rubina      9 ม.ค. 58   เวลา 23:46:00    IP = 118.174.48.61
 


  คำตอบที่ 20  
 
นักกีตาร์ระดับโลกหรือหัวแถว ของประเทศต่างๆ ต่างก็ต้องฝึกๆๆๆๆ และฝึกอย่างไม่ธรรมดาเราๆ แค่ 2-3 ชม แต่ระดับนั้น ต้องมากกว่าเยอะ และพวกเขาเหล่านั้น ต่างถูกมองว่าบ้า มั้งโลกส่วนตัวสูงมั่ง เพราะของมันแน่นอนอยู่แล้ว ถ้ายังแคร์สังคมรอบข้าง และไม่มุ่งมั่น คุณไม่มีวันที่จะเข้าถึงระดับนั้นหรอก
ถ้าจิตใจยังลังเลอยู่ ก้หาหนังสือธรรมมะมาอ่าน เมื่อเข้าใจอย่างดีแล้วก็จะมีกำลังใจ มาฝึกกีตาร์อย่างจริงจังไม่สนสังคมรอบข้าง เพราะคือสิ่งที่ยากที่สุด

   Rubina      9 ม.ค. 58   เวลา 23:56:00    IP = 118.174.48.61
 


  คำตอบที่ 21  
 
สำหรับผม ดนตรีไม่จำเป็นต้องมีเหตผลเสมอไป
จะว่ากันแบบรูปธรรมก็ได้ นามธรรมก็ได้ มันเป็นปัจเจกนานาจิตตัง

สิ่งที่เราคิดมันก็เพียงสิ่งที่เราคิด คนอื่นก็อาจจะไม่ได้คิดหรือสัมผัสอะไรเหมือนเรา
สิ่งที่เราชอบ มันก็อาจจะไม่ถูกใจคนอื่นเสมอไปเช่นกัน

ไม่ว่าจะพรสวรรค์หรือพรแสวงก็ไม่อาจจะนำมาเป็นสูตรสำเร็จอะไรได้

มันก็เหมือนเรื่องของความรักน่ะครับ ที่คุณจะให้คำจำกัดความหรือนิยามอะไรกับมันไม่ได้

ดนตรีมันก็คือดนตรี มันไม่ใช่อะไร มันไม่มีนิยามหรือขอบเขตเหมือนกันกับความรักนั่นแหละ
เมื่อไหร่ที่คุณให้คำจำกัดความกับมัน มันก็จะถูกต้องเพียงแค่แง่มุมเดียวเท่านั้น

มันจะไม่ถูกต้องทั้งหมด

(เป็นแค่ความเห็นแบบปัจเจกชนเท่านั้นครับ ผิดพลาดอย่างไรก็อย่าได้ถือสา ด้วยความเคารพครับ)

   chang saimai      10 ม.ค. 58   เวลา 3:26:00    IP = 110.171.59.32
 


  คำตอบที่ 22  
 
ปล.
ส่วนตัวผมเห็นด้วยกับทุกท่านและทุกความเห็นนะครับ
โดยเฉพาะท่าน จขกท. ท่านยอดเยี่ยมมากครับ

   chang saimai      10 ม.ค. 58   เวลา 3:56:00    IP = 110.171.59.32
 


  คำตอบที่ 23  
 
หลังจากอ่านทุกความเห็นของเพื่อนๆทุกท่านแล้ว ทุกท่านมีความเห็นที่ดีครับ
มุมมองที่แตกต่าง ความคิดที่ไม่เหมือน และเหมือน ไม่ใช่เรืองสำคัญเลย

   สมาชิกแบบพิเศษ      uriah heep      10 ม.ค. 58   เวลา 7:23:00    IP = 171.96.246.244
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 24  
 
พรสวรรรค์ - คนเสียงดี เสียงเพราะ ฝึกเอง หรือมีครู เขาก็จะร้องเพลงไพเราะ
พรแสวง - คนเสียงเหมือนควายออกลูก ฝึกเอง หรือเข้า ร.ร.ฝึก ใช้เวลาสักวันละ 20 ชั่วโมง ฝึกสัก 10 ปี คุณคิดว่ามันจะได้แค่ไหนล่ะ ผมว่ามันได้แค่ ร้องดี ร้องถูกหลัก แต่เสียงไม่ได้ดี หรือเสียงไพเราะขึ้นมาหรอก ^^

   JiamBond      10 ม.ค. 58   เวลา 18:11:00    IP = 101.51.154.189
 


  คำตอบที่ 25  
 
เห่อๆ ถูกใจความเห็นที่ 25 ซึ้งเลย

(พรแสวงกีตาร์ควายออกลูกด้วยหรือเปล่า? 555)

   KENG LOVE YOU  10 ม.ค. 58   เวลา 18:19:00    IP = 118.172.53.97
 


  คำตอบที่ 26  
 
อื่ม! นั่นเป็นเสียงสวรรค์อันไพเราะ ของแมพกีตาร์มีแต่พรแสวงที่ยอดเยี่ยมจริงๆ อึ้ง!! 55555

   KENG LOVE YOU  10 ม.ค. 58   เวลา 18:27:00    IP = 118.172.53.97
 


  คำตอบที่ 27  
 
คุณมีพรแสวงของเสียง ที่ควายออกลูกจริงๆ ทำไปได้ 555

   KENG LOVE YOU  10 ม.ค. 58   เวลา 20:41:00    IP = 118.172.53.97
 


  คำตอบที่ 28  
 
ฝึกจนบรรลุมากกว่า. ที่ไม่เก่งขึ้นคงเพราะ ไม่ได้พยายามฝึก เท่าไหร่นัก. อย่างผม นี่เอง 555

   sweepgod      10 ม.ค. 58   เวลา 20:55:00    IP = 171.98.199.203
 


  คำตอบที่ 29  
 
การเล่นกีตาร์(อย่างเดียว) ผมเชื่อ เรื่องการฝึก " อย่างหนัก "

   BOONPENG      11 ม.ค. 58   เวลา 8:25:00    IP = 49.48.133.98
 


  คำตอบที่ 30  
 
ผมคงต้องไปทำบุญไว้บ้างแล้วฮะ

   bbling      11 ม.ค. 58   เวลา 20:02:00    IP = 171.6.170.75
 


  คำตอบที่ 31  
 
เล่นไปเถอะคับมีความสุขก็พอเเล้ว

   เฉิน  12 ม.ค. 58   เวลา 2:27:00    IP = 171.6.206.55
 


  คำตอบที่ 32  
 
ผมตอบไม่ได้นะว่ามันขึ้นอยู่กับอะไร ตอนนี้ผมอายุ 15
ผมเริ่มจับกีตาร์เมื่อเดือนมกราคม ปี 2560 ในเดือนเมษายนของปีนั้นเองผมสามารถไล่สเกลเพนทาโทนิกได้ ผมไม่ได้รับการฝึกอบรมมาจากสถาบันไหน ผมเล่นอินโทร sweet child O mine ได้ก่อนหน้าไล่สเกลเป็น ผมเรียนแบบครูพักลักจำ ครูสอนคณิตศาสตร์ของผมเป็นคนสอนผมตั้งสายแบบไม่ใช้จูนเนอร์ พี่ปุ้ยวงไม้นวมเป็นคนแรกที่ทำให้ผมรู้จักสเกล ผมเรียนรู้จากยูทูป เรียนอ่านแทป ทำอินโทร ทำลูกโซโล่สั้น เอาไว้ดวล ฝึกเล่นเพลง
ฝึกเองเรียนรู้เอง จนตอนนี้ มกราคม 2561 ผมยังนึกไม่ออกเลยว่าสถาบันสอนกีตาร์จะสอนอะไรผมอีกถ้าผมไปเรียน คำตอบคือ”ไม่จำเป็นต้องเสียตังค์เข้าไปในเมื่อสิ่งที่เขาสอนลูกก็ทำได้” คุณแม่ได้กล่าวไว้

   The bone baron  16 ม.ค. 61   เวลา 17:42:00    IP = 1.46.175.53
 


  คำตอบที่ 33  
 
การเล่นกีต้าร์จะสนุกและมีความสุขนั้น ขึ้นอยู่กับเราเป็นผู่เล่น ผิดบ้างเพี้ยนบ้างโดยรววมแล้วมันมีความสุขดีนะครับ ไม่ต้องให้แบบเหมือนในเพลงเป๊ะ เอาที่เราเล่นในสไตล์เรานี่แหละ ร้องจบเล่นจบเหมือนกัน พอขึ้นเวทีเล่นร่วมกับเพื่อนๆก็อาศัยตามจังหวะกลองครับ มาแนวไหนเล่นแนวนั้น ผมเองเล่นไม่เก่งครับ แค่เล่นเข้ากับเพื่อนๆได้ ก็โอเคละครับ ยิ่งอยู่ต่างจังหวัดเขาชอบทุกสไตล์ บายฮาร์ทอย่างเดียวครับ

   smile toyaken  22 พ.ค. 61   เวลา 11:43:00    IP = 49.229.149.180
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket