Thailand Web Stat
    








(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  เรื่องการตั้งสาย  
 
ผมแปลกใจมาก ปกติ เวลาผมเล่นโฟค ผมจะตั้งสายต่ำกว่ามาตาฐาน เพราะทำให้ร้องสบายๆ เเละเหมาะกับเสียงเราด้วย เเต่พอมีอยู่ร้านนึงที่เจ้าของร้านเค้าให้ผมตั้งสายปกติ เค้าบอกว่า ถ้าตั้งดร็อปสายจะทำให้ฟังเพลงน่าเบื่อ ฟังเเล้วครีมันเท่ากันทุกเพลง ขาดความเป็นมืออาชีพ ซึ้งถ้าไปเล่นทุงครั้งผมต้องตั้งสายใหม่ตลอด ผมเลยสงสัยว่า การเล่นดร็อปสายมันไม่เป็นมืออาชีพหรอครับ ไปเล่นร้านอื่นปกติ พอเจอร้านนี้ต้องปรับสายใหม่ ผมนี่ตั้งตัวไม่ถูกเลย ผมควรทำไงดี


beer11   21 ธ.ค. 57   เวลา 14:34:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 182.52.189.66
 


  คำตอบที่ 1  
 
slash drop Eb แทบทุกเพลง

   tanawatkrubb  21 ธ.ค. 57   เวลา 14:51:00    IP = 125.24.145.36
 


  คำตอบที่ 2  
 
เพิ่งเคยเจอเหมือนกัน อาจเป็นที่เสียงนักร้องวงท่านมีพื้นฐานที่สูงอยู่แล้วถ้าไปด๊อปEbอาจทำให้บางเพลงมันฟังไม่เต็มเสียงก็เป็นได้ เอาแบบนี้ซิครับ ตั้งสายEb ไว้ก่อน ถ้าต้นฉบับตั้งEb ก็ไม่ต้องปรับอะไรถ้าเพลงไหนต้นฉบับตั้ง E ตรงก็เอาcapo มาคาดที่ช่องแรกแค่นี้ก็ได้สาย E ตรงละ ผมเคยไปเล่นแทนนักร้องเค้าก็ให้ผมทำแบบนี้ จะงงก็คน solo.

   reuse      21 ธ.ค. 57   เวลา 17:35:00    IP = 14.207.0.145
 


  คำตอบที่ 3  
 
เจ้าของร้าน มั่วครับ ถ้าตั้ง E ปกติแล้วร้องไม่ดีฟังห่วยกว่าเยอะ

ลองตั้ง Eb ไปเล่นแบบไม่บอกดู แล้วดูซิเจ้าของร้านจะมี perfect pitch หรือ perfect มโน

   nookjkg  21 ธ.ค. 57   เวลา 17:36:00    IP = 182.53.63.185
 


  คำตอบที่ 4  
 
ชอบจังครับ perfect มโน

   Imagine22      21 ธ.ค. 57   เวลา 18:23:00    IP = 171.96.179.72
 


  คำตอบที่ 5  
 
คนละเรื่องกันครับ มืออาชีพคือการร้อง-เล่นได้น่าฟังมีความไพเราะ การลดคีย์ด้วยการตั้งสายหย่อนลงครึ่งเสียง ไม่ได้บอกว่าคุณไม่เป็นมืออาชีพ มันเป็นเทคนิคการเล่นในบางเพลงที่ต้องเล่นด้วยการเล่นสายเปล่าผสมกับการเล่นpicking และเป็นการลดคีย์ไปในตัว ผู้พูด(เจ้าของร้าน)ไม่มีความรู้ ความเข้าใจครับ และที่บอกว่าฟังแล้วน่าเบื่อก็ไม่ถูกต้อง เพราะเพลงก็มีหลายคีย์ แต่ละคีย์ก็ให้ความรู้สึกของเสียงต่างกันอยู่แล้ว หลักๆแล้วไม่ว่าคุณจะตั้งสายแบบใหน คุณสามารถทำให้คนฟังประทับใจในการเล่น-ร้องของคุณได้แค่ใหนมากกว่าครับ

   jun guitar  21 ธ.ค. 57   เวลา 19:43:00    IP = 114.109.199.122
 


  คำตอบที่ 6  
 
ไม่ใช่จะตั้งดรอบCซักหน่อย สายมันก็ไม่ได้ย้วยขนาดทำให้อารมณ์เพลงเปลี่ยนหรอก อย่างที่คห.3บอก ลองดูว่าperfect pitch หรือperfect mano

   สมาชิกแบบพิเศษ      xsefiroth      21 ธ.ค. 57   เวลา 20:14:00    IP = 58.9.60.96
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ป่มตอบแบบมโนเน้อ
เค้าอยากได้เร้นที่มันกว้างๆไบร์ๆ ไม่อับอ่ะ ป่าว แต่ถ้าฟังจิงๆมันกะรู้นะดรอปมาหรือป่าว
อันนี้ตอบคำถามท่านเน้อ
ทำไงไม่รู้อ่า เล่นแบบไนกะได้เล่นแล้วเพราะดึงคนมาจอยได้กะทำแบบนั้นอ่า คำว่ามืออาชีพ(สำหรับป๋มนะ) ทำไงกะได้ให้หน้างานรอด เนียน เอาอยุ่ เรื่องรสนิยมหู มันกะแล้วแต่คนอ่า (แต่ถ้าคนไม่ได้เล่นคนตรีจิงๆป๋มคิดว่าฟังไม่รู้หรอก แค่ฟังกรุฟ และกะอามรมเพลง) แต่ดันเปงเจ้าของมันกะยากอ่าไงเปงลุกจ้างกะต้องตามนั้นอ่า
ปล. ป๋มไม่ได้เล่นอาชีพเน้อ เม้นมาจากมโมจร้า ^^

   PUIRE666      21 ธ.ค. 57   เวลา 21:20:00    IP = 171.101.199.22
 


  คำตอบที่ 8  
 
เจ้าของร้าน "E" "G" "O" สูง

โฟคเอย เล่นสดเอย รึจะแบนด์เอย
เอาคติพจน์ของผมไปปรับใช้ดู
คอร์ด=โน๊ต สามารถเลื่อนได้(สูง-ต่ำ)
มือกีต้าร์
-ถ้าสายไม่บาดนิ้วจนเลือดออก ก็เล่นไปเถอะ
-ถ้าสายไม่ขาดพร้อมกัน 3 เส้น ก็เล่นไปเถอะ
-เราเล่นกีต้าร์ แค่เจ็บนิ้ว(ต้องผ่านกันทุกคนอยู่แล้ว)
-เพื่อนเราร้อง(ร้องนำ) ถ้าเสียงมันหายในตอนนนั้น = งานวันนั้นเละ
ดังนั้น เล่นคีย์ไหน คอร์ดไหน ก็ได้ให้เซฟเสียงนักร้องไว้ให้ได้มากที่สุด
ยิ่งเสียงนักร้องอยู่ได้นานเท่าไหร่ ความสนุก ความมันส์ ก็จะอยู่กับคุณไปจน จบโชว์



   fearrytail      28 ธ.ค. 57   เวลา 19:26:00    IP = 101.109.148.82
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamaha



ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket