Thailand Web Stat
    








(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  มาแชร์วิธีการใช้ POD HD500 เวลาเล่นสดกันครับ เพื่อนๆทำไง !!!  
 
สำหรับผม ปกติ ซ้อมอยู่บ้านจะต่อ usb เข้าคอม แล้วเลือกหัวแอมป์ ปรับ ปกติ และเลือก stompbox มาแต่ละตัวปรับไปเรื่อย คงจะเป็นกรณี เดี๋วกันจะได้ซาวน์แบบ ต่อ send return นะ
คือใช้ pre จาก effect และใช้ลำโพงจากแอมป์มาขยาย ไม่ให้ pre มาชนกัน
out put เลือก studio direct ครับ เสียงเต็มๆ

แต่....

ปัญหาคือ ไปเล่นสด งานต่างๆ เล่นกลางคืน เจอแต่ตู้ ไม่มี send return
เคยไปเล่นที ใช้ setup ที่เราเตรียมไปแหละ ไม่มีเวลาซาวน์เชคมาก ปรากฏว่า เสียงออกมา แหลม แสบหู ไม่เต็มเนื้อ บู้ บี้ เละฟังแล้วหงุดหงิดมาก แต่ตอนนั้น ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยใช้ เปิดปิิด volume ที่กีตาร์เอา (จะบอกว่าซาวน์เน่ามาก แทบร้องให้พาลเอาความมั่นใจในการเล่นถดถอย เล่นแป๊กๆผิดๆถูกๆไปหมด อับอายมาก) ต่อมา ลองแก้ปัญหาด้วยการ เปลี่ยน out put เป็น combo front บ้าง stack front บ้าง combo power amp stack poweramp ลองหมดล่ะ ความรู้สึกคือ เสียงยังเน่าอยู่ดี ความรู้สึกนะ คือมันออกไปทางแหลม บี้ แต่พอเราอัดกีตาร์เข้าคอม รึเล่นผ่านลำโพง รึหูฟัง มอนิเตอร์เนี่ย เสียงมัน บาลานซ์ดีมาก

หลังๆ ผมใช้วิธีเกลือจิ้มเกลือ ปรับ setup ไว้อันนึง 8 bank เป็น stompbox หมดเลย เลือกมันตั้งแต่เสียงแตก mod ดีเล รีเวิบ ทำยังกะว่าเล่นก้อนเลย แล้วไม่ต้องเลือกหัวแอมป์ น่านนนน เอาเข้าไป ปรากฏว่าเสียงออกมา พอปรับ EQ หน้าตู้คลุมได้ ไม่แหลมไม่มั่วบี้

เลยมานั่งคิดไปคิดมา แบบนี้ กุไปนั่งเล่นก้อนไม่ดีกว่าหรอวะ หาก้อนถูกใจสักชุด เสียงแตกดีๆ และเอาไว้เล่นสด ส่วน hd500 เอาไว้อัดเสียง บันทึกเสีงในห้องอัด

แต่คิดไปคิดมา เจ้า HD500 มันน่าจะมีไรดีมากกว่านี้สิน่ะ เลยต้องลองมาถามประสบการณ์แชร์กันหน่อยครับ มีวิธี เอาไปเล่นสดออกงาน เล่นกลางคืน กันยังไงบ้าง ให้เราใช้ประสิทธิภาพของมันได้เต็มที่


Invoker      12 ก.พ. 56   เวลา 0:43:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 223.205.163.219
 


  คำตอบที่ 1  
 
ผมว่า gt 10 ผมคงเป็นอย่างนั้นแน่เลย
แต่เห็นเขาบอก ปรับเป็นheadphoneไปเล่นสด ไม่จมไม่แบน ไม่รู้จริงป่าว

สงสัยผมต้องไปแอบปรับไว้ bank นึงแล้วไม่ได้เลย กันเหนียวไว้ก่อนอิอิ



   bosssip      12 ก.พ. 56   เวลา 1:18:00    IP = 203.158.4.226
 


  คำตอบที่ 2  
 
เป็นเหมือนๆกันทุกยี่ห้อครับ ถ้าจำลอง Amp แล้วเจอตู้ที่ไม่มี Return ก็เน่าสนิทแน่นอน ในกรณีที่ Pre มาชนกัน วิธีแก้ปัญหาส่วนใหญ่ สำหรับ Multi รุ่นใหม่ๆ ก็คงทำแบบท่าน เจ้าของกระทู้ล่ะครับ คือเล่นแค่เพียงในส่วนของ Stomp Box โดยตัด หัว Amp จำลองออกไป ( เพราะบางยี่ห้อ โดยเฉพาะรุ่นเก่าๆ จะไม่มีโหมด Manual เล่นแยกทีละก้อน ต้อง Save รวมเสียงอย่างเดียว ) สำหรับการเลือก Out Select ใน Multi รุ่นใหม่มีผลแน่นอนครับ ถ้าในกรณีของ GT -10 ดังที่พูดๆกันไป ยอมรับครับว่าเลือกแบบ Head Phone จะค่อนข้างดีที่สุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่บี้ไม่จมนะครับ เพราะมันขึ้นอยู่กับหลายๆปััจจัย

แต่ผมเห็นหลายๆท่านที่เล่นแบบ Pre ซ้อน Pre แต่ได้ Sound ที่ OK ก็มีถมไปนะครับ แต่คงต้องใช้เวลา Setup กันนานหน่อย และหากว่าท่านเป็นคนที่ต้องเจอตู้หลากหลายสภาพ ( คือไม่ได้ยกตู้ตัวเองไปด้วยตลอด ) ย่อมไม่ส่งผลดีแน่นอนครับ เพราะส่วนตัวผมว่า การปรับแต่ง Effect Multi หน้างานในเวลาอันสั้นเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยประสบการณ์ และดวงพอสมควร หากเจอตู้ที่ไม่คุ้นชิน และไม่ได้มาตรฐาน แต่การต่อ Pre ซ้อน Pre ไม่ส่งผลเลิศเท่าการต่อจาก Return แน่นอนครับ สำหรับผม และจะทำให้มีสัญญาณเสียงแปลกๆเข้ามาร่วมด้วยเสมอๆ

บางครั้งถ้าเจอสถานที่ๆ มีตู้ Amp เน่าๆชนิดที่เปิดแค่เก้าโมงใน Channel เสียงคลีน แต่ได้รับเสียงแตกมหาศาลประดุจดั่ง Amp Hi gain ผมคงเลือกต่อเข้าที่ Mixer หรือ DI Box ไปเลย เพราะจะได้เสียงจาก หัวAmp ที่จำลองจาก Multi ค่อนข้างดีกว่า ( แต่อาจจะต้องมาปรับใน Effect อีกนิด เพราะจะออกมาแบบแหลมๆหน่อย แต่ได้เสียงค่อนข้างคลีนที่ค่อนข้างคมชัด ส่วนเสียงแตกก็ไปวัดดวงกันอีกที ว่าจะบี้ The Star ไหม ) ก็น่าจะพอทำให้ผ่านพ้นค่ำคืนแห่งความทรมาณไปได้ครับ

ส่วน Effect ก้อนเองก็ไม่ใช่ว่าจะเอาอยู่เสมอไปนะครับ เจอตู้เฮงๆ หรือต่อเข้า Mix แบบตรงๆ ก็เน่าพอๆกันครับ แต่อาจจะปรับแต่งหน้างานได้รวดเร็วกว่าเป็นข้อได้เปรียบอยู่แล้ว

สำหรับผมตัวแปรใน Multi ผมจะให้ความสำคัญในภาค EQ เป็นพิเศษ เพราะจากที่ลองเล่นๆมาหลายยี่ห้อ การปรับ EQ เพื่อชดเชยสัญญาณจาก Guitar เรา มีผลมาก ส่งผลให้การปรับแต่ง Amp Modeling และภาค Effect ต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น แต่ EQ ที่เรา Edit ไว้อาจจะไม่แมทกับหัว Amp จำลองบางประเภท ก็ต้องมาปรับแต่งให้เข้ากันอีกทีนึงครับ เอาเป็นว่าปรับ EQ เข้ากับหัว Amp ไหน ก็ยึดควรอันนั้นเป็นหลักไปเลยครับ ( ความคิดผม )

อาจจะมีคำถามประเภทว่า " อ้าวแล้วมันจะจำลองอะไรมาตั้งมากตั้งมาย ในเมื่อเอามาใช้เล่นจริงๆ ได้แค่ไม่กี่ตัว " ผมก็คงต้องตอบว่า มันทำหน้าที่ได้ดีต่างกันในบางโอกาส บางตัวใช้เล่นสดดี แต่พอเอามาอัดเสียงนี่หมาไม่เห่าเลย หรือ บางตัวเสียงบี้มาก แต่พอเอามา Overdub เวลาอัด กลับทำได้ดีกว่า อะไรแบบนี้เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดมันน่าจะขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละท่าน และการใช้งาน รวมทั้งความชำนาญในการปรับแต่งด้วย

จริงๆ Effect Multi หลายๆตัว สามารถปรับให้ดีมากๆได้และคุ้มค่า ( แต่ไม่ทุกยี่ห้อ และรุ่น ) ถามว่าพอจะหักกับ Effect ก้อนได้ไหมก็ ถ้า ณ เวลานี้ก็คงต้องตอบว่า " ยัง " ( เท่าที่ลองมาเอาเฉพาะยี่ห้อในท้องตลาด แต่จริงๆมียี่ห้อเทพๆที่เอื้อมไม่ถึงอยู่ ) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าก้อนจะดีกว่าเสมอไป ( เอาแค่เฉพาะ เสียงแตก เพราะมันคือข้อถกเถียงที่มีมาช้านาน ระหว่างก้อน กับ Multi ) เพราะมีบางรุ่นในหลายๆยี่ห้อซึ่งถ้า Multi ปรับดีๆก็หักกันได้สะบายๆ ส่วนตัวผมว่าใน Multi หลายๆยี่ห้อ ทำ MOD ออกมาได้ดีกว่าก้อน และสะดวกกว่าเพราะมีให้เลือกหลากหลาย ( ที่สำคัญประหยัด 55+ )

ชั่วโมงนี้ผมว่าเสียง Multi Effect อาจจะสู้ก้อนไม่ได้ แต่ก็หายใจรดต้นคอเข้ามาทุกที อารมณ์ แบบ กล้อง Digital กับกล้อง Manual แต่สิ่งที่ Muti ยังสู้ก้อนไม่ได้ในความคิผม ก็คงเป็นเรื่อง Dynamic การตอบสนองเวลาเล่นอาจจะยังไม่สนุกมือเท่า แต่ Multi รุ่นใหม่ๆก็ทำได้ดีครับ

ตัวผมเองไม่ได้ใช้ HD500 นะครับ แต่ก็เคยผ่านๆมือมาบ้าง ( แบบว่าปล้นมาใช้ อิๆ ) ก็นับว่าเป็น Multi ที่ค่อนข้างครบเครื่องทีเดียวครับ เรื่องเสียงหายห่วง แต่การปรับแต่งหน้างานอาจจะไม่คล่องตัวนัก หากเทียบกับตระกูล Boss แต่ถ้ามีความชำนาญกับมัน ผมว่ายี่ห้อไหนมันก็ง่ายเหมือนกันหมดล่ะครับ ( แต่ตอนนี้ไม่ได้คบทั้ง 2 ยี่ห้อ )

ร่ายมาซะยาวเลย อาจจะไม่ค่อยตรงประเด็นเท่าไหร่นะครับ ก็ถือซะว่าแลกเปลี่ยนมุมมองกันนะจ๊ะ ถ้าผิดถูกประการใดก็หรือว่ามีวาจาอันใดที่เป็นการจาบจ้วง ก็กราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะก๊าบบบบบบบบบบบบบบ ^^









   kuy13      12 ก.พ. 56   เวลา 6:44:00    IP = 124.121.112.83
 


  คำตอบที่ 3  
 
ถ้าใช้เสียงแตกจำลองแอมป์เสียบเข้าหน้าตู้มันก็เป็นงั้นแหละครับ ปรีซ้อนปรี สมัยที่ใช้ตระกูลนี้อยู่ถ้าเจอตู้ไม่มี return ผมก็ใช้โหมดก้อนๆนี่แหละครับ

ผมว่าเก็บไว้ดีกว่าครับ ก็ตั้งพรีเซ็ตเผื่อกรณีแบบนี้ไว้ด้วย ถ้าเจอตู้มี return เราก็ใช้จำลองแอมป์ แต่ถ้าเจอตู้ไม่มี return ก็ใช้โหมดก้อนครับ ผมว่ามันหลากหลายกว่าก้อนนะ บางทีเรานึกอยากได้เสียงบางเสียงส่วนมากมัลติมันก็มีมาให้ แต่ถ้าเป็นก้อนก็ต้องไปเสียเงินซื้อมาเพิ่มอีก

   LuzD      12 ก.พ. 56   เวลา 6:46:00    IP = 180.183.154.48
 


  คำตอบที่ 4  
 
ผมว่าเวลาเจอตู้ไม่มี send return โหมดก้อนช่วยได้ในระดับนึงเลยนะ เพราะฉะนั้นสำหรับผมนอกจากปรับเสียงจาก preamp ที่ใช้ประจำแล้ว ต้องหาเวลาปรับเสียงก้อนบ้าง เผื่อเวลาฉุกเฉิน

   0869089516      12 ก.พ. 56   เวลา 7:27:00    IP = 110.171.9.100
 


  คำตอบที่ 5  
 
ผมเองก้ไม่มีความรู้ไรครับแค่อยากแชร์ประสบการณ์

ผมเคยเอาตัวนี้เล่นเวทีใหญ่ๆหน่อยครั้งนึงม แอมป์ เป็นมาแชลครับเสียบเข้าคาบิเน็ตได้แต่ผมเสียบช่องreturn แล้วเสียงไม่ออก ผมเล่ยเสียบซ้อนปรีมันไปดื้อๆงั้นอะคับ ปรากฏว่าเสียงออกไม่เหมือนที่ปรับไว้ ก้นั่งปรับEQ แอมของpod เราสักพักเสียงก้ออกมาใช้ได้ทีเดียวคับ

   Lnwguitars0much[o{=+      12 ก.พ. 56   เวลา 9:34:00    IP = 58.9.41.226
 


  คำตอบที่ 6  
 
ผมไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ขับ เข้ารีเทิร์นจากช่องโฟน
ไม่ต้องปรับเพิ่มเลยเสียงค่อนข้างเหมือนเดิมมากจากที่เซ็ทไว้
ไปเล่นไหนเสียบเลยไม่ต้องเซ็ท 5 5 5 5

   สมาชิกแบบพิเศษ      JudasPalm      12 ก.พ. 56   เวลา 12:33:00    IP = 110.77.239.120
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ปัญหาเดียวกันกับผมเมื่อสมัยก่อน วิธีแก้ เล่นก้อน จบ กระเป๋าแหก แล้วยังแหกต่อไป 5555+

   สมาชิกแบบพิเศษ      blackhold      12 ก.พ. 56   เวลา 14:39:00    IP = 119.46.68.229
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 8  
 
เหมือนกันครับ เด๊ะเลย! ปัจจุบันขายทิ้งเล่นก้อนแล้วครับ อิอิ

   สมาชิกแบบพิเศษ      ZerNGuitaR      12 ก.พ. 56   เวลา 18:24:00    IP = 223.205.77.186
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamaha



ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket