(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ##กลับมาพร้อมการเผยโฉมก้อนที่ 2 พร้อม Review ความรู้สำหรับความ Vintage บนความเป็น Modern##  
 
สวัสดี พี่ น้อง และ เพื่อนๆ ทุกคน ชาวกีต้าร์ไทยครับ หลังจากหายหน้ากันไปนาน จากกระทู้ที่แล้ว เนื่องด้วยระยะเวลาตามหา สิ่งที่ชอบและสิ่งที่ใช่ และสิ่งที่คิดว่าดีที่สุด (สำหรับตัวเรา) เลยทำให้กว่าจะได้มีเวลาอัพอีกที เล่นเอา เป็นหลายเดือนครับ อิอิ บวกกับผมเพิ่งสอบไฟนอลเสร็จด้วย เลยค่อนข้างจะยุ่งๆ ..... ###

ก็...ตามเดิมครับ ผมกลับมาพร้อมกับสิ่งของชิ้นใหม่นั่นคือ Pedal หรือ effect ก้อน ที่ทุกคนหลงใหล รวมถึงตัวผมเองด้วย หลายคนใช้เวลาไม่นานก็สามารถเจอก้อนที่เรียกว่า ใช่ ถูกใจ โดน หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่สำหรับบางคน ซึ่งอาจจะเป็นเวลานานเหลือเกิน ในการเลือกนอนลองนี่ ซื้อนู่นขายนี่ กว่าจะเจอสิ่งที่ใช่ ซี่งสำหรับผมก็ค่อนข้างนานอยู่ทีเดียว ><"


การ Review ก้อนที่สองของผมครั้งนี้ (ยังไม่บอกว่าเป็นก้อนอะไร) ก็ตามสไตล์ผมครับ ตามความรู้อันน้อยนิดและความกระตือรือร้นที่จะลอง ผมจะ Review ความรู้และให้คะแนในแต่ละด้าน รวมถึงบอกข้อดีข้อเสียของเจ้าก้อนนี้ ตามตวามรู้ที่ผมได้ศึกษาและทดลองมา ซึ่งผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การที่ทำ Review แบบนี้นั้น จะเป็นการ เบิกทางความรู้ใหม่ ให้แก่เพื่อนๆพี่ๆ นักดนตรีในนี้ รวมถึงเป็นอีกหนึ่งการตัดสินใจ และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ที่หลงไหลในเจ้าพวกก้อนสี่เหลี่ยมๆเหล่านี้ครับ ฮ่าๆ ^^ ว่ามั้ยครับ ว่าก้อนก็เล็ก แข็งก็แข็ง แพงก็แพง แต่ก็ยังรักยังเล่นยังซื้อ มันไม่รู้จักจบ พวกผู้หญิงอาจจะถามเราว่า บ้าหรือเปล่า ซื้อแม่งแต่ไอพวกก้อนบ้าๆบอๆเนี่ย ผมได้แต่ยิ้ม แล้วก็มองดูก้อนของผม โดยที่ไม่พูดอะไรครับ ผมเชื่อว่าหลายๆคน ก็คงเป็นแบบผม ที่รักมันโดยที่หาเหตุที่สมเหตุสมผลมาอธิบายได้ลำบาก ^^
ถ้าผิดพลาดทางด้านข้อมูลหรือประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ หรือใครมีความรู้อะไร ข้อดีข้อเสีย จะเสริมผมตรงไหน จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ ...........

ถ้าพร้อมแล้วไปพบกับเจ้าก้อนที่มีความ Vintage บนความเป็น Modern ที่ว่านี้กันเลยครับ อิอิ ^^kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 17:30:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 1  
 
ครั้งที่แล้วก้อนแรกของผมที่ได้ลง Review ไว้นั้น เป็นเรื่องของ เสียงแตกแนว American High-gain ซึ่งเป็นของก้อนที่เรียกได้ว่า ใช้ได้กว้างและเหมาะกับการโซโล่มากๆครับ

ย้อนกลับไปดูได้ตาม Link ครับผม ^^
http://www.guitarthai.com/webboard/question.asp?QID=321421

มาเข้าเรื่องต่อกันดีกว่าครับ ... เนื่องจากพวกเราๆ ที่รวมถึงตัวผมเนี่ย ได้เริ่มหรือหันมาเล่นก้อน เพราะบางคนอาจจะหันมาหาซาวด์ที่เป็น Analogue มากขึ้น มีความ Warm และเป็นธรรมชาติ ซึ่งอาจจะต่างจากพวกเอฟเฟกที่เป็นแบบมัลติ ที่สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าปรับยากเกินไป หรือไม่ชอบเสียง อันนี้ก็แล้วแต่ละบุคคลครับ บางคนอาจจะชอบอันนี้ ไม่ชอบอันนั้น มันแล้วแต่ว่าหูใครจะโดนอันไหน มันไม่มี ดีที่สุด หรือ แย่ที่สุดครับ ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยด้วย

ก้อนที่ 2 ที่ผมเอาลงกีต้าร์ไทยนี้เป็นก้อนที่เรียกได้ว่า มีความ เป็น analogue อยู่ค่อนข้างมาก โดยยึดความเป็นสมัยใหม่อยู่ด้วย หลายท่านอาจจะงง แต่เมื่อได้ยินเสียงและเห็นรูปร่างเจ้าตัวนี้แล้ว อาจจะคลายข้อสงสัยลงไปได้ระดับนึงครับ
ตัวนี้ผมสั่งมาจาก ร้านขายเครื่องดนตรีที่ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในประเทศ America ครับ ด้วยความที่เผ้านั่งฟังตาม youtube ดู Review นู่นนี่ วิธีการใช้ บวกกับโจทย์เดิมที่เราบอกกับตัวเองไว้อยู่แล้วว่า จะต้องเป็น Sound ประมาณนี้ถึงจะเป็น Dream Sound ของเรา จึงเกิดการค้นหาขึ้นครับ แล้วก็มาถูกใจเจ้าตัวนี้จนได้ อิอิ


...................... ดูกล่องที่แสนจะเรียบง่ายไปก่อนครับ ^^


   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 17:40:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 2  
 
วันนี้เห็นบอร์ดคึกคักดีครับ พี่ๆหลายท่านเอาของใหม่ๆ มาอัพเดทให้ได้ชมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากครับ เย็นๆวันหยุดแบบนี้ ไม่ได้ออกไปไหน ก็เลย เอาว่ะ อัพบ้างดีกว่าเรา ดองไว้นานเดี๋ยวจะเก่าซะก่อน อิอิ

ก็ยังไม่ให้เห็น Brand อยุ่ดีๆ อิอิ อย่าด่าผมนะครับ TT จะได้ตื่นเต้นกันๆ

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 17:44:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 3  
 
เริ่มเห็น Brand แล้วใช่มั้ยครับ ^^

อิอิ หลายคนคงรู้บ้างแล้วว่าเจ้าก้อนนี่หน้าตา และซุ่มเสียงเป็นยังไง

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 17:48:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 4  
 
ใช่เลยครับ เจ้าตัวนี้คือ "THE PANTHER" จากค่าย "JHS" ครับ '''''''''''''''''''''''''''''

เจ้าตัวนี้เป็น Delay ครับ เป็น Delay ที่ผมตามหา และให้ซาวด์ที่เรียกว่า อิง Analogue มากๆเลยครับ

ซาวด์ Analogue ของ Delay ในที่นี้ หมายความว่า เสียงตามที่ได้ของ Delay ในแต่ละครั้ง จะค่อนข้าง Warm และ ขุ่นๆมัวๆ ครับ จะไม่ เป็นเสียงตามแบบที่เราดีดเป๊ะๆ เหมือนดีเลยที่เป็น Digital ครับ

ซึ่งบางคนอาจจะชอบ Digital หรือ Analogue ซึ่งก็แล้วแต่คนครับ ^^

ส่วนตัวผมชอบ Analogue มันนี่และ ปรับเรียบๆง่ายๆ ฟังชั่น ไม่เยอะ เพราะผมเล่นไม่ค่อยเป็น อิอิ

แต่ เจ้า "PANTHER DELAY" ตัวนี้ มีความเป็น Analogue โดยยึดวงจรที่เป็นแบบ Delay เก่าๆครับ ใช้ Chip และ แผงวงจร ที่อิงจาก Delay สมัยก่อน แต่มาปรับให้มีความเคลียและเสถียรมากขึ้น แต่ JHS ได้นำความ Analogue ในเรื่องของเสียงนี้ มาผสมกับ รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเป็น Modern ที่ไม่ฉุดฉาดจนเกินไป แต่ถือว่าสวยที่เดียวสำหรับผม

รูปร่างหน้าตาจะเป็นยังไง เดี๋ยวได้เจอกันครับ ^^

(ผมอาจจะอัพแต่ละโพสช้าหน่อยนะครับ เพราะพิมช้า + ต้องเขียนข้อมูลต่างๆ แนะนำว่าไป ทานบะหมี่ เล่นกับหมา ตกปลา ทำกับข้าว เลี้ยงลูก คุยกับแฟนก่อน แล้วค่อยกลับมาดูทีเดียวครับ อิอิ ^^)

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 17:58:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 5  
 
อ๊ะ จะเอ๋ .... หายไปไหน

ว่าจะไม่เล่นแล้ว แต่ผมอดไม่ได้ครับ เพราะไม่เคยเล่น เลยจริงๆ นี่ครั้งแรก และครั้งสุดท้าย แล้ว อิอิ

ขอซะหน่อย ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:00:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 6  
 
แง้มออกมีใบไรมาด้วยไม่รู้ ง่ะ - -*

ขอโทษกับฝีมือการถ่ายรูปด้วยนะครับ กล้อง + ฝีมือ ผมกระจอกมาก T^T เลยได้แค่นี้
บางรูปอาจมืดบ้าง ดำบ้าง ขออภัยครับ อิอิ


*************************

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:02:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 7  
 
นี่ครับมาพร้อมกับ นามบัตร ของทาง JHS PEDALS ซึ่ง JHS นี้ถือได้ว่า เพิ่งจะมาได้กระแสตีตลาดคนเล่นก้อนในบ้านเรา ไม่นานนัก เพราะว่า มี Dealer แห่งหนึ่งได้นำเข้า Effect แบรนนี้เข้ามา คนส่วนใหญ่ได้ลองแล้ว ก็ถึงกับหลอนกันไปตามๆกันครับ ก้อนที่เรียกได้ว่า เริ่มต้นสร้างชื่อเสียงให้กับคนเล่นก้อนในบ้านเรา อาจจะเป็นตัว Angry Charlie และ Sweet Tea ครับ ที่ผมเคยเห็น มีพี่ 2-3 ท่านเอามาลงให้ชมไป เมื่อระยะเวลาหนึ่งครับ ^^

JHS นี่ตาเจ้าของแกชื่อ Josh's Scott ครับ บริษัท เพิ่งเกิดได้ เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ประมาณปี 2007 ครับ ซึ่งตอนแรกเลย ตา Josh เนี่ย แกลองได้มีโอกาสซ่อม Boss Blues Driver ซึ่งเราๆรู้จักกันดีอยู่แล้ว จนกระทั่งเริ่มคิด Effect ของตัวเอง และตีตลาด Boutique ของ effect ก้อน ของโลกจนทำให้ขยายกิจการ มี Dealer ไปทั่วโลกครับ น่าแปลกครับ ในเวลาไม่กี่ปีเองครับ แต่เรียกได้ว่า ดังเปรี้ยงปร้างเลยครับ

ตา Josh นี่แกบอกว่า แกค่อนข้างมีประสบการ์เกี่ยวการ เดินสายศึกษาเรื่องพวกก้อนอะไรแบบนี้ครับ นอกจากนี้เค้ายังมีพวกที่เป็น effect ของเบส และพวก modify ด้วยครับ เรียกได้ว่า คนสามารถส่งก้อน ของตัวเอง เช่นพวก Boss อะไรพวกนี้ ไปให้แกโมได้ครับ (แต่เป็นไงไม่รู้นะ อิอิ)

แต่ Highlight ที่สำคัญเลยคือ มันจะมีลายที่เรียกว่าเป็น Hand-paint custom shop ครับ คือเราสามารถออกแบบลายให้กับ Pedal ของเราเองได้ หรือจะให้เค้าทำให้ก็ได้ครับ ซึ่งเค้ารับรองว่าจะไม่มีใครคนไหนที่มีก้อนเหมือนกับคุณอีกแล้ว

ที่สำคัญ JHS เป็น Hand Built ทุกๆตัวครับ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:12:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 8  
 
อ่ายย่ะ...ของแรงหน่วงๆมาให้ยลโฉมกันอีกแว้ววววว...^^

   nazeerock      7 พ.ค. 55   เวลา 18:14:00    IP = 1.47.204.145
 


  คำตอบที่ 9  
 
ส่วนอันนี้เป็น Sticker ของทางร้าน "PRYMAXE" ครับ ^^

ร้านนี่จะอยู่ที่ USA รัฐ New Jersey ครับ เป็นร้านที่ริเริ่มการขายเครื่องดนตรี จากตัวครอบครัวนกดนตรีเอง ตั้งแต่ 1982 ครับ โดยที่มีพ่อและลูกชื่อว่า Joseph และ Cory บริหารงานครับ ร้านเค้าถือได้ว่ามีชื่อเสียงเรื่องของที่เป็น Vintage ครับ พวก Rare Item ทั้งหลายแหล่ ของ Guitar, Amp, รวมถึง Effect ก็จะสามารถหาได้ที่ร้านนี้แหละครับ

http://www.prymaxevintage.com/
นี่ Website ครับ ลองเข้าไปดูได้ว่าเค้ามีของ อะไรเจ๋งๆบ้างครับ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:19:00    IP = 61.90.112.57
 


  คำตอบที่ 10  
 
แท่น .... แท๊ .... และนี่แหละครับ คือหน้าตาเต็มๆของเจ้า JHS THE PANTHER DELAY ครับ ^^


เจ้าตัวนี้เรียกได้ว่า เป็น Analog Delay 100 % เลยก็ว่าได้ครับ เป็นพวกแบบ Bucket Brigade Delay ที่จะเสียงตามสั้นๆ ปรับ Time ได้ไม่เยอะครับ ^^

แต่ที่ผมบอกว่า มีความป็น Modern ด้วยนั้น ผมหมายถึง Function ในการใช้งานที่เค้าทำออกมาครับ เรียกได้ว่า คุ้มค่า กันเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชอบ Analog และอยากมี Function ที่เจ๋งๆ แต่ไม่หวือหวา จนเกินไป เค้าบอกว่าตัวนี้ อิงต้นแบบมาจากพวก Electro Harmonix Memory Man ครับ รุ่นแรกเลยนะครับ ไม่ใช่พวก Reissue ซึ่งสิ่งที่ตัวนี้ยังทำได้เหมือน Memory Man ก้คือ มี Modulation ติดมาให้ครับ Modulation จะเป็นพวกคล้ายแบบ เสียงหวานๆที่ติดมากับหางของดีแล้วครับ เรียกได้ว่า ทำให้เสียงที่ออกมาในแต่ละตัว ขุ่มฉ่ำมากๆครับ ฝรั่งเค้าใช้คำว่า "It's so lush" ซึ่งแปลว่า อ่อนหวานชุ่มฉ่ำนี่แหละครับ

ความจริงตอนแรกผมไปเจอตัว Memory Man ก่อน และชอบเสียงมันมากด้วยครับ เรียกได้ว่า เป็น Analog Delay ที่นุ่มที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา (ความเห็นส่วนตัวนะครับ) ผมก็ได้ทำหารศึกษาเพิ่มขึ้น และหาข้อมูลตามที่ต่างๆ แต่ปัญหามันติดตรงที่ว่า รุ่นที่เป็นพวก Original ที่เป็นรุ่นแรกๆ ที่ทำขึ้น หายากมากเข้าไปทุกทีๆครับ เรียกได้ว่าจะกลายเป็น Rare Item ไปซะแล้ว บวกกับรูปร่างที่ใหญ่โตมากครับ ซึ่งทำให้เปลืองเนื้อที่ในบอร์ดมาก

ผมคิดหนักเลยตอนแรกว่า อยากได้ซาวด์แบบนี้อ่ะ แต่จะให้เอา Memory Man มันก็ไม่ไหว หาซื้อยาก + ใหญ่ + หนัก อีก จนกระทั่งได้มาเจอเจ้าตัวนี้แหละครับ

PANTHER DELAY : )

จริงๆ แล้วยังมี Function อื่นๆ อีกเดียวผมจะ ทยอนลงรูปพร้อมกับ อธิบายไปเรื่อยๆครับ

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:32:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 11  
 
นี่ครับ เจ้าตัว Electro Harmonix Memory Man

ใหญ่มั้ยครับ ? อิอิ

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:36:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 12  
 
จะอธิบายในเรื่องของ FootSwitch ก่อนนะครับ ....

Foor Switch ของเจ้านี้ มีอยู่ 3 อันครับ

อันแรกทางด้านซ้ายสุดจะเป็น Active/Bypass Switch ตามปกติเลยครับ ที่ไว้ใช้ on/off Effect

Switch ตรงกลางจะเป็น Switch ไว้เปิดปิด Effect Loop ครับ ซึ่งหลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า Effect Loop ในก้อนนี้คืออะไร ไม่ต้องห่วงครับ เดี๋ยวจะอธิบายที่หลัง ^^

ส่วน Switch สุดท้ายทางขวาสุดเป็น Tap Tempo ครับ ซึ่งผมคิดว่าจำเป็นมากสำหรับ มือกีต้าร์บางคน ^^

อ้อ แล้วก็ Switch ทุกตัวเป็น True Bypass นะครับ ^^ เรียกได้ว่า เวลากดไม่มี ตุบตับ แน่นอนจ้า .................

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:41:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 13  
 
สวยๆครับ เค้าบอกว่า ลายและตัวหนังสือทุกตัวบน Effect นี้ เป็นวาดมือนะครับ ^^

ผมว่ามีสเน่ห์ดี : )))

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:44:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 14  
 
นี่ครับ เป็นที่มาของชื่อ "THE PANTHER" แปลว่า เสือดำครับผม

ไม่รู้เค้าไปเอามาจากไหนแล้ว เกี่ยวอะไรกับ Delay แต่ผมว่าสวยนะครับ ดูบ้านๆมี สเน่ห์ดี ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:47:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 15  
 
ผมจะอธิบายถึงหน้าที่ของ Knob แต่ละตัวนะครับ ^^

ตัวแรก F มาจากคำว่า Feedback ในที่นี้คือ จำนวนครั้งในการตามของ Delay ครับ เราสามารถปรับได้ว่า ถ้าเราดีดแล้วจะให้มีเสียงตามกี่ครั้บ

ตัวสอง M มาจากคำว่า Mix ครับ เป็น Mix Wet/Dry ครับ คือการปรับความดังเบาของสียงตาม เราสามารถเลือกได้ว่า เราดีดเนี่ย จะให้มีเสียงตามดังหรือเบาแค่ไหน หรือเราจะปิดเสียงกีต้าร์จริงที่เราดีด ให้มีแต่เสียงตามที่เป็น Delay ออกมาอย่างเดียวก็สามารถทำได้ครับ ^^

ตัวสาม T มาจาก Time ครับ คือกำหนดค่าความเร็วหรือความถี่ของเสียงตามหรือเสียง Delay นั่นเองครับ เนื่องจากตัวนี้มีวงจรที่เป็น Analog ที่ให้เสียงตามหน่วงไม่ได้เยอะครับ

ตัวสี่ S มาจากคำว่า Speed ครับ ซึ่ง Speed หรือความเร็วในที่นี้ คือความเร็วในการหมุนวนของ Modulation ของเสียงตามครับ ว่าจะเอาเร็วเอาช้าแค่ไหน เหมือนเราปรับในก้อนของ Chorus ทั่วๆไปครับ

ตัวห้า D มาจากคำว่า Depth ซึ่งเป็นค่าความหนาแน่นหรือระดับของเสียง Modulation หรือ Chorus ของเสียงตามครับ ซึ่งถ้าปรับเยอะๆนี่ จะทำให้เกิดเสียงที่เรียกว่าคล้ายๆ Shimmer อ่อนๆ ใน Effect บางรุ่นได้ครับ หวานน้อยหวานมาก ปรับกันตรงนี้แหละครับ

ตัวหก ? มาจากคำว่า Subdivision อะไรผมไม่ทราบ แต่เค้าทำมาให้ กำหมดสัดส่วนโน๊ตย่อยของ Delay ครับ ว่าจะเอาเป็นตัวดำ หรือ เขบ็ตอะไรก็สามารถปรับได้ครับ

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 18:57:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 16  
 
มาถึงหน้าที่ในแต่ละ รูแจ๊คกันบ้างครับ

รูแรกตัว T มาจาก Tap In/Out ซึ่งไม่ใช่ Tap Tempo ของ Delay นะครับ แต่เป็น ของ Modulation ครับ

รูสองตัว E มาจาก Expression Pedal ซึ่งเราสมารถ ต่อ Expression Pedal ซึ่งทีเด็ดเลยก็คือสามารถให้ Expression Pedal ควบคุม knob ต่างๆได้ครับ

รูสามตัว I มาจาก Input ก็คือ เสียบ เอฟเฟกตัวอื่นมาเจ้านี้ครับ เป็น Input เข้า ธรรมดา

รูสี่ตัว S มาจาก Send ก็คือ send ที่เราจะสามารถเสียบเสียง effect ก้อนที่เราอยากจะให้มีเสียงติด Delay เรามาเช่นที่ผมใช้แล้ว เวิร์คที่สุดคือใช้กับ Reverb ครับ เสียงตามของดีเลย์จะมี ติด Reverb มาครับ ซึ่งน่าสนใจอย่างมาก

รูห้าตัว R มาจาก Return ก็คือ Return ออกของ effect ที่เราเอาไว้ใน Loop ครับ

รูหกตัว O มาจาก Output ก็คือ รู Out จากเอฟเฟกก้อนอื่นๆทั่วๆไป ครับ

รูหกตัว D มาจาก Dry Input ก็คือเราสามารถทำเสียง Delay เป็น Stereo ไปออก แอมป์อีกตัวนึงได้ครับ สำหรับคนที่ใช้ แอมป์สองตัว

น่าสนใจมากๆเลย ครับ ผมว่า ไอเจ้า Function EFX LOOP ของ Panther นี่ มีประโยชน์นะครับ ทำให้เสียงดีเลย์เรา ฉ่ำดูพิศวง น่าหลงไหลขึ้นไปอีก ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 19:11:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 17  
 
ขอบคุณมากครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      plankton      7 พ.ค. 55   เวลา 19:17:00    IP = 115.87.79.224
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 18  
 
ผมกำลังสนใจเลยครับตัวนี้ แต่ราคามันแรงใช้ย้อยเลยคร้าบบบบ T^T

   สมาชิกแบบพิเศษ      jojokke      7 พ.ค. 55   เวลา 19:37:00    IP = 58.11.58.231
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 19  
 
นี่เลยครับ .... ที่แท้จริงๆแล้ว HighLight จริงๆ ที่ทาง JHS เค้าบอกมา อยู่ที่เจ้า Switch เล็กๆตรงนี้เองครับ ^^

C มาจาก Chirp ทาง JHS เค้าภูมิใจนำเสนอว่า เป็นค่ายแรกที่ทำ Function ลักษณะนี้ออกมาคือ ตัวนี้ ถ้าโยกขึ้นข้างบน เสียงที่ Bright ของดีเลย์ประมาณพวก Vintage Boss DM-2 หรือพวก Way Huge AP-1 ครับ พอโยกแก๊กล่างจะให้เสียงที่ Warm กว่า Dark กว่าครับ ขึ้นอยู่กับใครชอบแบบไหน ส่วนตัวผมชอบแบบ Dark กว่า เพราะเอามาโซโล่กับ Overdrive ให้ติดเสียงตามนิดๆ แบบขุ่นๆ ก็เป็นสเน่ห์อีกอย่างนึงครับ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 19:38:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 20  
 
เจ้านี่ใช้ไฟ 9VDC กินไฟที่ 100 milliamp เท่านั้นครับ

JHS บอกว่าเค้าได้คำนึงถึงความสะดวกต่อการใช้งานบนบอร์ดเลย ไม่อยากทำวงจรที่จ้องใช้ไฟ แปลกๆ ใช้ adapter แยก อาจจะทำให้ไม่สะดวกต่อบางคน

ซึ่งผมว่าดีมากเลยครับ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 19:40:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 21  
 
นี่คือ แผงวงจรข้างในทั้งหมดครับ ผมดูแล้ว งงมาก ฮ่าๆๆๆๆ ^^

ทั้งหมดนี่ มี Chipset 3205 ที่เป็น Bucket Brigade ซึ่งเป็น analog ทั้งหมด ซึ่งให้ Delay Time ได้มากสุด 1 วินาทีเต็มครับ

55555 พวก Analog ดีเลย์ส่วนใหญ่จะได้ประมาณนี้ครับ

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 19:46:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 22  
 
เดี๋ยวคราวนี้มาลองฟัง เสียงกันบ้างดีกว่าครับ ^^

นุ่มๆ ฉ่ำๆ สไตล์ analog

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 19:48:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 23  
 
ลองดูนะครับ เป็นแนวทาง หากใครอยากหา ดีเลย์ ที่มีคุณภาพสูง

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 19:49:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 24  
 
อันนี้เป็นสาธิตการใช้ Modulation แล้วก็ Function Subdivision ครับ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 19:50:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 25  
 
นี่เป็น Clip ที่เปรียบเทียบกับตัวสุดยอด Delay แห่งยุคเลยครับ Strymon Timeline

ซึ่ง .... หลายๆคน อาจจะสงสัยว่า ทำไมผมไม่เลือก Timeline ซึ่งหลายๆคนยกให้เป็น Delay แห่งปี อย่างว่าครับ ความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน หูไม่เหมือนกัน บางคนชอบอันนั้นบางคนชอบอันนี้ มันไม่มีตายตัวครับ

ผมจะเปรียบเทียบในเชิงส่วนตัวของผมให้ฟังนะครับ ^^

Timeline จากที่ได้ลองแล้ว ผมรู้สึกว่า Function ต่างๆนี่เรียกว่า ทำออกมาแบบคุ้มค่าใช้กันไม่หมดเลยทีเดียว เรียกได้ว่า สารพัดประโยชน์มากครับ ถ้าใครได้เคยลอง ทำเสียงต่างๆได้ แต่สำหรับผม มันติดตรงที่ว่า มันยังมีความเป็น Digital ติดมา มากเกินไปนิดนึง ครับ ซึ่งนั่นทำให้มัน แตกต่างกับ เจ้า Panther นี้ ซึ่ง Panther นี้เป็นอะไรที่ปรับง่าย และก็มี Function ที่จำเป็นต้องใช้อยู่ ครบถ้วน ทั้ง Tap Tempo และ Modulation อาจจะไม่หวือหวาเท่า Timeline แต่โดยส่วนตัวของผมเองแล้ว ถ้าให้ใช้ Timeline จริงๆ คงงงเป็นไก่ตาแตกแหละครับ ใช้ไม่หมด ปรับไม่ค่อยจะถูก

บวกกับแนวเพลงของผมเอง ที่เรียกได้ว่า ต้องการเสียงที่ อุ่น นุ่ม ลึก จึงจะเหมาะสม ทำให้ผมตัดสินใจเลือกเจ้า Panther นี้นี่แหละครับ ^^

ปล. แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับ เรียกว่า Timeline เองก็สุดยอดมากๆ แต่ผมเทใจให้ Panther เพราะความเป็น Analog 100 % นี่แหละครับ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 20:12:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 26  
 
อันนี้เป็นการให้คะแนนจากความคิดเห็นของผมนะครับ ^^

เรื่อง หน้าตา รูปลักษณ์ ผมให้ 8/10 เนื่องด้วยความเป็น Unique สูง และ สีสรรค์ที่ Classic บวกกับ Knob ที่เป็น สไตล์กลมๆ และเจ้าตัวเสือดำแล้ว ผสมผสานออกมาผมว่า มีความเป็น สมัยใหม่อยู่ครับ ส่วนข้อเสียคือ ผมว่าคนใช้ค่อนข้างจะงง และลืมได้ง่าย เพราะทุกปุ่มเจียนด้วยตัวหนังสือตัวเดียวครับ

ความคุ้มค่า + ความกว้างในการใช้งาน
อันนี้ผมขอไม่ให้เป็นคะแนนดีกว่าครับ แต่จะบอกว่า ถ้าคนที่ชอบซาวด์ Delay ในแบบ Analog ขุ่นๆ Darkๆ เหมือนผมล่ะก็ ผมแนะนำว่า ไม่ผิดหวังครับ เป็นซาวด์ที่หวานอิ่ม + นุ่มลึกจริงๆ ยิ่งมี Modulation ติดมาให้ ยิ่งทำให้ฉ่ำเข้าไป ส่วน Function ต่างๆ ผมว่าเพียงพอต่อการใช้งานนะครับ โดยเฉพาะ ระบบ Tap tempo ซึ่งปกติ ดีเลย์ analog ส่วนใหญ่ทั่วไปไม่ค่อยมี และเรื่องการใช้งาน Loop efx ก็ทำออกมาได้ดีครับ

แต่ไม่ค่อยแนะนำสำหรับ คนที่ชอบ ซาวด์ที่หวือหวา หรือ Function ที่แปลกใหม่ครับ อาจจะผิดหวังกับเจ้าตัวนี้ซักหน่อย เพราะอาจจะมองว่า ราคาสูงแต่ Function ที่ให้มาดูไม่ค่อยมีอะไรเลย ผมแนะนำว่า ลองมอง Strymon Timeline ครับ ถ้าอยากได้ Function เยอะๆดีๆ ซาวด์ Ambient นุ่มๆ ต้องจัด Strymon เลยครับ ^^

ส่วนเรื่องเสียง ผมให้ 10/10 ครับ สำหรับความเป็น Analog ของเจ้าตัวนี้ เหมาะที่จะไปเกาในเพลงที่ใช้ เสียง คลีน นุ่มๆ โดยเปิด Modulation ให้หวานๆ และ เหมาะที่จะเอาไปโซโล่กับเสียงแตก ให้มีติดหาง ขุ่นๆ นิดๆ ครับ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 20:23:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 27  
 
นี่ครับ ไฟเป็นสีชมพู สวยงาม เล่นตอนกลางคืน เท่ห์อย่าบอกใคร อิอิ ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 20:24:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 28  
 
ก็มาถึง ปลายทาง แล้ว อิอิ เมื่อยนิ้วมากๆ พิมมา ตก เกือบ 4 ชัวโมง พิมบ้าง เล่น FB บ้าง ฮ่าๆ

ก็น่าจะพอเป็น แนวทาง สำหรับใครหลายๆคนที่มองดู Delay ไว้ใช้ ก็พอเป็น ไกด์ได้ครับ
ตัวผมเองไม่ได้เก่งอะไรเลยครับ เพียงแต่มีความกระตือรือล้นที่จะเรียนรู้และทดลอง ตามภาษาของคนรักก้อนครับ

ท่านใดที่หลงไหลใน Analog ซาวด์ แต่ไม่ดู Vintage เก่าแก่ จนเกินไป แนะนำตัวนี้เลยครับ คุ้มค่า เสียงไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน : )

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 20:27:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 29  
 
ลาไปด้วยภาพนี้ ...........

ครับ พี่ๆเพื่อนๆ ชาวกีต้าร์ไทย .... คงเต็มอิ่มกับคลิป + เนื้อหา + รูป กันแล้วนะครับ อิอิ

จุดประสงค์ที่ผมเอามาลงนี้ ได้บอกไปตั้งแต่กระทู้แรกแล้วครับ ว่าไม่ใช่การที่ต้องการอยากจะโอ้อวดสิ่งของ หรือ โชว์ออฟ แต่อย่างใด แต่ผมก็เป็นคนที่เล่นดนตรี หลงไหลในสิ่งพวกนี้เหมือนกับคนอื่น พอเวลามีคนมาโพสของใหม่ๆ ผมนั่งๆดู ก็ เก็บเป็นความรู้ใหม่ ว่า เฮ้ย ! มันมีรุ่นนี้ด้วยหรอว่ะ โห รุ่นนี้มันทำแบบนี้ได้ด้วยหรอว่ะ ก็เป็นการเปิดหูเปิดตาของผมไป

เหมือนกับที่ผมได้ จัดทำการ Review นี้ขึ้น ก็คือ อยากให้พี่ๆเพื่อนๆ ทุกคน ได้พบเห็น Delay ใหม่ๆ การใช้งานใหม่ เพราะ Technology ในวงการดนตรี มัน พัฒนาไปเรื่อยๆครับ ผมเลยอยากให้คนที่อยากศึกษา อยากรู้ หรือ กำลังจะตัดสินใจ ได้เห็น ได้รู้ ได้ฟัง และได้ไปลองเหมือนผมครับ : ))) อาจจะเป็นประโยชน์กับใครคนนึงในนี้แม้แค่คนเดียวผมก็ดีใจแล้วครับ

และอีกเรื่องนึงที่ผมจะบอกก็คือว่า ความชอบคนเราไม่เหมือนกันครบ ^^ รวมถึง ปัจจัยหลายๆอย่าง เงิน หรือ สภาวะชีวิต อะไรก็แล้วแต่ ทำให้พวกเราหลายๆคน สรรค์หาสิ่งต่างๆมาใช้ไม่เหมือนกัน ผมไม่เคยมองก้อนไหนว่า ไม่ดี ผมไม่เคยมองก้อนไหนว่าห่วยแตก ผมเพียงแต่คิดว่า เฮ้ย อันนั้น มันไม่โดนหูผมเลย เฮ้ย อันนี้มันใช่สำหรับผม อะไรแบบนี้ ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนครับ ^^ ผมคิดว่า เครื่องดนตรีพวกนี้มันเป็นสีสรรค์เติมแต่งให้การเล่นดนตรีของเราสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้นไม่จำเจครับ และผมไม่เคยยึดติดว่า จะต้องเป็นยี่ห้อนี้เท่านั้น ปีนั้น ปีนู้นเท่านั้น เพราะของพวกนี้มันวัดกันจริงๆไม่ได้ ขึ้นอยู่กับคุณค่าทางใจของแต่ละคนมากกว่าครับ

ก็ ... ถ้าผิดพลากประการใด เกียวกับข้อมูลอันไหน ขออภัยมาอีกที ณ ครับ หรือท่านไหน อยากแชร์ Delay ตัวไหน ก็เชิญเลยครับ ยินดีอย่างยิ่ง ^^

แล้วไว้พบกันใหม่ในตอนหน้าครับ ขอบคุณและสวัสดีครับ อิอิ ..................... ###   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 20:36:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 30  
 
Pong Nazeerock - สวัสดีครับพี่ เป็นไงบ้างครับ ช่วงนี้ สบายดีนะครับ ผมเพิ่งสอบเสร็จ อิอิ ^^

Plankton - สวัสดีครับ พี่ชื่อ หมอเอ ใช่มั้ยครับ เอ๊ะหรือพี่เป็นหมดแล้วชื่อ เอ หรือพี่ชื่อ หมอเอ จริงๆ ฮ่าๆๆๆๆ ผมชื่อ จูเนียร์ครับ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับพี่ ^^

Jojoke - สวัสดีครับพี่โจ๊ค ฮ่าๆ จะว่าแรงก็แรงนะพี่ แต่ถ้าเทียบกับเสียง ผมว่าเนื้อเสียง ชนกับ Timeline ได้เลยนะ ถ้าไม่นับพวก Function ต่างๆอะไรแบบนี้ ต้องลองครับพี่ ไปลองที่ร้านก็ได้ครับ หรือมาลองที่ผม ยินดีครับ อิอิ

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 20:42:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 31  
 
เห็็น ปุ่ม รู knob เยอะจนตาลาย เป็นผมคงใช้ไม่หมด 555

   goaal      7 พ.ค. 55   เวลา 21:43:00    IP = 124.122.147.88
 


  คำตอบที่ 32  
 
มาแรงจริงๆ JHS

อธิบายได้ละเอียดดีครับ ขอบคุณทีนำมาแบ่งปัน

^_^

   Djam      7 พ.ค. 55   เวลา 22:04:00    IP = 125.25.245.226
 


  คำตอบที่ 33  
 
ใช้Timelineอยู่ ผมก็ว่าเสียงมันดิจิต๊อล ดิจิตอลเนอะ อยากได้อนาล็อคจ๋าๆหน่อย ตัวนี้น่าลองแหะ ขอบคุณนะครับสำหรับรีวิว ^^

   nutauan      7 พ.ค. 55   เวลา 22:39:00    IP = 110.171.20.120
 


  คำตอบที่ 34  
 
ชอบกระทู้แนวนี้มากเลยครับ
ตัวนี้เสียงก็ดี หน้าตาก็สวย เวิร์คๆ

   GAS Frontier      7 พ.ค. 55   เวลา 22:45:00    IP = 110.168.75.208
 


  คำตอบที่ 35  
 
goaal - ฮ่าๆ ไอรูนั้นผมก็ใช้เกือบครบนะ ยกเว้น expression กับ dry out ยังไม่ได้เสียบเพราะไม่มี อิอิ แต่ปุ่มต่างๆใช้ง่ายครับ เชื่อผม

nutauan - ฮ่าๆ ใช่พี่ ผมว่าถ้าไม่ได้เล่น พวก Post-rock หรือ Shoegaze อะไรแบบนี้ Timeline ดูแล้วมันน่าจะเยอะไป ตัวนี้เค้ายึด Analog ตาม Memory man เลยครับ เสียงนุ่มจริง

GAS Frontier - ขอบคุณมากๆครับผม ^^

   kennner01      7 พ.ค. 55   เวลา 23:05:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 36  
 
สุดยอดเลยครับ รูปแรกนี่ตาผมมองแต่ gretsch ตัวซ้ายมืออ่ะ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Impascetic      7 พ.ค. 55   เวลา 23:12:00    IP = 115.87.29.171
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 37  
 
ประณีตมากครับ ชอบครับ

   toaylovemusic      8 พ.ค. 55   เวลา 1:40:00    IP = 58.9.64.164
 


  คำตอบที่ 38  
 
Impascetic - สวัสดีครับ ^^

toaylovemusic - ขอบคุณนะครับ ^^

   kennner01      8 พ.ค. 55   เวลา 1:59:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 39  
 
ขอบคุณสำหรับ review ดีๆ แบบนี้ครับ ผมเคยมองๆ เหมือนกัน ตัวนี้ อ่านมาเห็นว่า ทำออกแนว memory man เลย เพิ่มอะไรเข้าไปอีกเยอะ ผมชอบ memory man มากๆ แต่มันเป็น delay ที่ติดปัญหา เรื่องขนาด และเรื่องไฟพอสมควร แต่ยังไงมันก็แจ๋วอยู่ ดี^^

//ส่วนตัวแล้ว ผมอยากได้ timeline มากๆ ครับ แต่ถึงได้มาแล้ว ก็คงปรับไป analog mode อยู่ดี ^^

   sickboy      8 พ.ค. 55   เวลา 3:49:00    IP = 75.4.27.186
 


  คำตอบที่ 40  
 
สวัสดีครับ พี่ผมอยากจะคุยกับพี่เรื่อง MemoryMan นานแล้วครับ อิอิ มี FB มั้ยครับ ?

   kennner01      8 พ.ค. 55   เวลา 12:56:00    IP = 61.90.88.42
 


  คำตอบที่ 41  
 
เป็นกระทู้รีวิวที่ผมให้คะแนน 10 เต็มเลยครับ อธิบายดีมาก รายละเอียดความเป็นมา ลักษณะเสียง องค์รวม อ่านเข้าใจง่าย ได้ใจผมมากๆเลยครับ ช๊อบ..ชอบ...^^

   nazeerock      8 พ.ค. 55   เวลา 18:33:00    IP = 115.67.64.60
 


  คำตอบที่ 42  
 
PANTHER DELAY นี่ปรับให้เป็นแบบในคลิปได้เปล่า มันเป็น เสียงสไตล์ มัลติเอคโค่ เทป ที่เห็นก้อนทำได้ตอนนี้มี ก็ มีแต่ Strymon El Capistan dTape Echo ที่ทำได้ก้อนเดียว หรือไม่ก็ใช้ ดีเลย์สองก้อนแบบผม ( บ้าไปแล้ว ผมนี่ ) ลองปรับดูครับ ถ้าได้บอกด้วยนะ แต่ฟังจากคลิปยังไม่เจอเลย ^^ เสียงดีนะครับ
แต่ถ้า memory man แนะนำ ตัวdeluxe สีฟ้า สี่ปุ่มรุ่นเก่าหายากหน่อย แหล่มเป็ดเลย ^^ แต่อย่าลืมมองอีกตัวนะครับ Moog delay เสียงดี เหมือนกันอิอิ แต่ใหญ่มากๆ
แต่ถ้าปรับแบบ มัลติเอคโค่ แบบในคลิป เห็นแต่ Strymon El Capistan dTape Echo ที่ทำได้นะตัวที่บอกมาทำไม่ได้

   สมาชิกแบบพิเศษ      schsg      8 พ.ค. 55   เวลา 19:11:00    IP = 171.4.233.229
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 43  
 
ทำไมคลิปไม่ขึ้น งง

   สมาชิกแบบพิเศษ      schsg      8 พ.ค. 55   เวลา 19:13:00    IP = 171.4.233.229
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 44  
 
schsg - สวัสดีครับพี่ อ๋อ ไอ Panther นี่ทำ Tape Echo ไม่ได้ครับ ได้แต่เป็นพวก Slapback เร็วๆแค่นั้น

MemoryMan ที่พี่พุดถึงนี่ตัวที่มี Hazarai ใช่มั้ยครับ เคยฟังแต่ คลิป แต่เห็นวางอยู่ในตู้ที่ Rockplanet เหมือนกันแต่ยังไม่เคยลอง ฮ่าๆ น่าจะเด็ดอยู่

ส่วน Moog ก็ใหญ่น่ะพี่ แต่เรื่องเสียงก็สุดยอดอยู่แล้ว แต่ให้เอายัดลงบอร์ดแล้วแบกไปเล่นสด กล้ามผมแตกก่อนชัวร์ 5555 ^^

ขอบคุณพี่บอลที่ช่วยเสริมข้อมูลมากครับ อิอิ ^^

   kennner01      9 พ.ค. 55   เวลา 0:32:00    IP = 58.9.199.19
 


  คำตอบที่ 45  
 
Memoryman ที่บอกนี่ไม่ใช่รุ่นนั้นนะ เป็นรุ่น Deluxe memoryman vintage 4 knob แบบในรูปข้างบนนี้ จ้า มีรุ่นเก่ากว่านี้ด้วย แต่ส่วนตัวผมชอบเสียงรุ่นนี้ ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      schsg      9 พ.ค. 55   เวลา 2:57:00    IP = 171.4.245.100
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 46  
 
Memoryman with Hazarai ผมมีครับ
เสียงดีใช้ได้เลย แต่จะติด Digital ไม่ warm เหมือนรุ่นเก่าๆ
และอีกปัญหาหนึ่งที่ เจอกันบ่อยคือ เวลา on แล้วเสียง Drop และบางครับ
ฟังค์ชั่นที่ให้มา ก็ค่อนข้างดีครับ Save ได้ 7 present แต่ติดที่เสียง Drop นี่แหละ

   ghet      10 พ.ค. 55   เวลา 18:30:00    IP = 125.24.112.248
 


  คำตอบที่ 47  
 
ติดตามมาได้ซักพัก ก็เฝ้าดูไล่ดู รูปที่เขาอัพขึ้นบน IG เขาไปเรื่อยๆซัก 5-6 เดือน ก็มีรูป https://testmyspeed.onl/

   Kasey00  12 ก.ค. 64   เวลา 18:02:00    IP = 45.251.117.198
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket