Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

14716


 Review & Test     Ibanez Val Bee    3/24/2006    Acid Head
Ibanez Val Bee
ตามท้องตลาดทั่วๆไปแล้วนั้นแอมป์ที่มีขนาดวัตต์น้อยๆ ส่วนมากจะเป็นที่เรียกว่า “ ระบบทรานซิสเตอร์ ” แต่มาครั้งนี้ Ibanez ได้ออกแอมป์รุ่นใหม่ขนาด 5 วัตต์ ผลิตในจีน แต่มีคุณลักษณะพิเศษอยู่ตรงที่เป็นแอมป์หลอดครับ ขนาดเล็กกระทัดรัดหิ้วไปไหนมาไหนได้ จะใช้ซ้อมหรือว่าหิ้วไปแจมกับเพื่อนๆก็ได้ แต่น้ำหนักใช้ได้เลยครับ 7 กิโลนิดๆ ใช้ไฟอย่างเดียว ไม่สามารถใช้ถ่านได้อย่าง Micro Cube

Spec
ตัวแอมป์มีสองชาแนลให้เลือกนั่นคือ เป็นเสียงคลีนและเสียงแตกมาให้ในตัว และส่วนคอนโทรลก็แบ่งเป็น Gain, Bass, Middle, Treble, Presence, Volume, Power / Stand by / Boost switch ส่วนช่องแจ็คก็มี Input, Phone/Line out, Send, Return ส่วน tube นั้นก็เป็น Power Tube - 6L6GC x 1 Pre Tube - 12AX7 x 1 ส่วน Speaker ก็คือ ขนาด 6.5 นิ้ว IBANEZ ORIGINAL "POWER JAM 654" ถ้ามองจากภายนอกแล้ว Option ก็ค่อนข้างจะทำออกสมบูรณ์ครับ

Test
ผมเริ่มต้นลองจากเสียงคลีน หลังจากที่ได้เปิดและวอร์มหลอดให้อุ่นซักพัก ค่อนข้างจะเห็นผลชัดเจนครับในเรื่องเสียง หลังจากปรับหน้าตู้จนพอใจก็เริ่มเล่น ซาวด์ที่ออกมาค่อนข้างจะอุ่นและนุ่ม หนักไปทางทุ้มนิดๆ โทนก็ชัดเจนดี ทีนี้ลองหันมาลองเสียงแตกดูบ้าง ลองเปิด gain ซัก 9 นาฬิกา แล้วเล่นดู เสียงแตกที่ทำออกมาเจ๋งทีเดียวครับ หนักแน่น และผมก็ลองเพิ่มแกนอีกทีละนิด แล้วลองเล่นพาวเวอร์คอร์ดดู เล่นเพลงพวกฮาร์ดคอหรือเฮวี่เมตัลหรือเพลงหนักๆที่ใช้เสียงแตกเป็นหลักได้สบายๆครับ แต่ถ้าใช้เป็นโซโล่นั้นยังไม่ค่อยได้เนื้อเสียงที่เต็มที่นัก ส่วนตัวแล้วค่อนข้างประทับใจกับเสียงแตกกับการเล่นคอร์ดมากๆ ตัวเล็กแค่นี้แต่เสียงแตกที่ออกมานั้นค่อนข้างจะดีเกินตัวครับ ไม่น่าเชื่อว่า 5 วัตต์ นั่งเล่นแล้วค่อนข้างเพลินทีเดียวครับ แต่เสียดายอยู่นิดเดียวตรงที่ไอ้เสียงแตกเหล่านี้ไม่มี foot control ดังนั้น จึงต้องคอยปรับเอาจากหน้าตู้ และในคู่มือก็มีการบอกถึงการปรับหน้าตู้ในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการซ้อม 4 แบบ Clean Cutting ,Crunch Lead , Hard Rock Lead ,Modern Heavy Riff และการใช้ในงานบันทึกเสียง Clean Arpegio และ Extreme Metal ผมก็ลองปรับตามดูก็ใช้ได้เลยครับ ค่อนข้างจะเห็นผลตามชื่อ

สรุป
แม้ว่าจะเป็นแอมป์ขนาดเล็กแต่กลับให้คุณภาพที่เหนือความคาดหมาย โดยเฉพาะภาคของเสียงแตก และข้อดีอีกอย่างนั้นคือด้วยความที่เป็นแอมป์หลอด จึงให้โทนเสียงที่หนานุ่มและอุ่นอย่างเห็นได้ชัด เป็นข้อแตกต่างที่ดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดีครับ

สนใจติดต่อที่
ฮงเซ้งมิวสิคแอนด์ซัน
121-125 ซ . เวิ้งนครเกษม 2 ถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธ์วงศ์ กทม . 10110
Tel 0-2221-8763 , 0-2221-6775ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket