Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

38081


 Review & Test     Gibson Les paul classic     10/1/2005    อ.โจ้ กีตาร์ไทย

เจอกันอีกแล้วครับ คราวนี้เราลองมาดู Gibson ตำนานเสียงที่ หนักแน่น ดุดัน และเป็นกีตาร์ในฝันของคนชอบกีตาร์ (เท่าที่ผมสังเกตดูนะครับ) จุดเด่นของเสียงกีตาร์ Gibson คือเป็นกีตาร์ที่มีความงามแบบ อลังการ ให้ เสียงนวล กลม หนาแน่น หางเสียงที่ยาวนาน ฯลฯ และมีคำกล่าวที่ว่า เสียง Solo ของ gibson นั้น สามารถอุ้มวงได้ทั้งวงเลยทีเดียว ผมคิดว่าคงเป็นเรื่องของเนื้อเสียง ที่ให้ ความหนาแน่น พุง และ rang เสียงที่กว้าง ซึ่งช่วยในการเล่นสดกับวงได้ดี แต่ก็น่าอยู่ที่คนเล่นด้วยนะผมว่า ครั้งนี้ ผมเลยเอา Gibson Les paul classic มา test กันบ้างนะครับ

Gibson Les paul classic
Model Gibson les paul classic ( 1960 reissue ) , Nashville ,th

Top species carved maple
Back species mahogany
Center block single-ply top
Neck mahogany ( 1960 slim taper )
Fingerboard Rosewood 22 fret / single-ply
Inlays yellow pearloid Trapezoid
Plating finish Nickel , gold available on Ebony
Bridge Tune –O-matic
Knobs Amber top hat
Neck pickups 496R ceramic magnet Humbucker
Bridge pickups 500T ceramic magnet Humbucker
Controls two volume , two tone , three- way switch
Colors vintage sunburst
String Brite wires 0.10-0.46

Gibson les paul classis เป็นการใช้ model จากปี1960 เป็นต้นแบบ งานเรียบร้อย สวยงาม ดูแข็งแรง เคลือบเงาได้กำลังดี สามารถตั้ง action ได้ต่ำมาก คอเล่นได้สบายมือ เป็นกีตาร์ที่ดันสายได้ดีมาก ผมดัน 1 1/2 - 2เสียง ได้สบาย ๆเลยครับ คอให้ความรู้สึก smooth เวลาเล่นทั่วคอ (เป็นรุ่นที่ shape คอเล็ก ให้ feel แบบ 57 '-60' ) pick up 2 ตัว เป็นแบบไม่ใส่ฝาครอบเหล็กซึ่ง ที่เป็นการออกแบบให้ลงตัวกับ tone เสียงของ gibson รุ่นนี้ เพื่อช่วยทำเสียง แผดและแรงขึ้น


ผมตั้ง Balance ระดับ ของ pick up ลงอีกนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ย่านเสียงต่ำเบลอเกินไป ลองเล่นเสียง clean ดู ใน neck pick up เนื้อเสียง ออกอุ่น และหนา มี tone ขุ่น ๆ เวลาเล่น chord เอาไปเล่น jazz ได้เลย ในส่วน Bridge pick up แรง เสียงออกนวลแหลม คม ชัด ให้ความรู้สึกดี เวลาเสียงเน้น น้ำหนักของ single note ออกมาเต็มดีครับ หางเสียง ออกมานิ่งยาวดีมาก ไม่มีแก่วงเลย ลองผสมใน selector ตัวกลางดู สามารถปรับ sound ได้หลากหลาย โดยเฉพาะคนที่ชอบผสม Tone เสียงจาก pick up ในส่วนของ Drive เนื้อเสียงออกมาหนาแน่น ดุดัน และ โดดเด่น ผมลองปรับ gain ตั้งแต่ 3-8 เรียกได้ว่า ไม่จำต้องใช้ตัว boost มาช่วยเลย ทั้งแรง และเต็ม จุดเด่นในความรู้สึกของผม เป็นกีตาร์ที่ให้เนื้อเสียง drive ที่อิ่ม มีหางเสียงยาวและนิ่งมาก ถ้าได้แอมป์ ดี ๆ โดยเฉพาะ Marshall หลอด นี่เนื้อคู่เลยครับ

 

 

แอมป์ที่ใช้ Marshall , Mesa/boogie / monster ,planet waves cable
ตัวแทนจำหน่าย
Music Concept อาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ชั้น 3 โทร 0-2255-6448-9
ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket