Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

26421


 Review & Test     Fender Eric Johnson & John Mayer Stratocaster    12/13/2005    อ.โจ้

 “ Fender Strat คือเสียงแห่งอนาคต ” เป็นคำกล่าวที่ผมเคยสงสัย ว่ามันหมายความว่าอะไร ? ผมก็เลยขอลองสรุปในความเข้าใจของผมเองนะครับ คิดว่า ไม่ว่าจะเป็นการเปล่งเสียงคอร์ด หรือการเล่นแบบ single note น้ำเสียง Fender strat นั้น มีความเป็นธรรมชาติของเสียง Electric guitar ที่กำลังดี ฟังสบาย เล่นได้หลากหลาย และที่สำคัญ เป็นกีตาร์ตอบการสนองกับความรู้สึกในการเล่นได้ดี รวมทั้งเอกลักษณ์เฉพาะของเนื้อเสียงในแบบ Vintage หรือ Twang sound (ไม่ใช่เสียง Twang ที่มาจาก pick-up อย่างเดียวนะจ๊ะ) การออกแบบ shape โครงสร้างต่าง ๆ ที่มีความงามในแบบฉบับของตัวเอง ชัดเจน ลงตัว fender strat จึงมีคุณค่าในเชิงศิลปะมากว่าพาณิชย์ศิลป์ ... ...ใช่ว่าที่สุด แต่สุดในคุณค่าของตัวเอง จึงเป็นความงามที่เป็นปัจจุบันตลอด

สำหรับการ Review Fender signature คราวนี้ เราจะลองมาดูกันว่านักกีตาร์ระดับโลก อย่าง Eric Johnson และ John Mayer ทั้งคู่มีสไตล์ การเล่นที่หลากหลาย และการแต่งเพลงในรูปแบบของตัวเอง ทำไมพวกเค้าจึงได้เลือก Fender strat ในการสร้าง sound หลัก ในงานเพลงของพวกเค้า


Spec Eric Johnson Staratocaster John Mayer Staratocaster
Body Alder ( Light weight two piece ) select Alder
Body Routing 57 style 2 piece deep contoured Standards
Neck / Fingerboard

soft “ V ” and ( ends at12 fret . ” C” ) Slightly bigger thick “C” - shape

1 piece maple ( quarter-sawn )

1piece maple/African rosewood fingerboard
Radius 12” radius 21 medium fret ( high-polished ) 9.5”radius /21 Dunlop 6105 jumbo fret
Nut / string tree Bone nut / no string tree string tree is farter on the nut
Pick ups 3 special design custom shop Eric Johnson new“3 big Dipper” scooped Mid-range
Switching five- way switch. master Volume ( 375kcontrols ) Tone1- ( neck pickup ) / tone2- ( bridge pickup ) five – way switch master volume Tone1-neck Tone2-middle& bridge
Bridge

American Vintage synchronize American Vintage synchronize

“ ash Tray “ bridge & five springs five tremolo springs

No back tremolo cover plate

No back tremolo cover plate
Machine Head fender/gotoh @ vintage style fender/gotoh@ vintage style
Pickguard / hole 1-ply parchment cream-colors 8 hole 4-ply tortoise shell,/ 11 hole
Case Deluxe blonde Hardshell case black end INCASE @ gig bag
Colors

( 801 ) white blonde ( 803 ) 2-color sunburst ( 800 ) 3-colors sunburst

( 806 ) black ( 809 ) candy apple red

( 844 ) shoreline gold / stripe

( 869 ) charcoal frost metallic/ stripe ( 100 pieces limited run )

string 0.10 - 0.46 0.10 - 0.46

Eric Johnson Staratocaster
เอาละเพื่อน ๆ คงเห็น ข้อมูลคราว ๆของ signature ทั้ง 2 รุ่นนี้แล้ว เรามาดูกันต่อเลยนะครับ ผมขอ เริ่มที่ตัวของ Eric ก่อนนะครับ เพราะส่วนตัวชอบเสียงแบบ vintage อยู่แล้ว

.....เป็นกีตาร์ fender ที่ใช้รูปแบบ จาก style 57 เป็นหลัก น้ำหนักเบามาก งานละเอียดดีมากครับ( Michael Frank -Braun คุมเองเลย) ลองเล่นดูสักพักใหญ่ สบายมือมากเลยครับ โดยเฉพาะช่วง fret 12 ลงไป ให้ความรู้สึกของสัมผัสได้ดี action จะตั้ง มาแบบ standard แรงตึงของสายกำลังดีไม่อ่อน หรือ แข็งเกินไป radius 12 ” ที่กว้างกว่า vintage ปกติ ผมรู้สึกว่าช่วยเพิ่มเนื้อที่ในการดัน หรือสั่นสายได้ กว้าง และ ง่ายขึ้น โดยส่วนตัวผม จะชอบคอแบบ vintage เดิม ๆ แต่ของ Eric ก็ให้ความรู้สึกดีไปอีกแบบหนึ่ง


Clean Sound { Eric Johnson signature }
ผมทดลองเสียง กับตู้ Fender Deluxe 90 โดยปกติตำแหน่ง switch positions 2&4 จะเบากว่า 1 ,3,5 แต่เสียงจาก pick up ทุกตำแหน่งของ Eric กลับมีเสียง out put ใกล้เคียงกันมาก เสียงโดยรวมใส สะอาด เสียง Twang ออกชัดทั้ง 3 pick up เลย โทนจะออกคมใส เสียง chord ฟังเต็มดีครับ ไม่มีเบลอ ลองเล่น single note หางเสียงนิ่งดี แต่เนื้อเสียงยังใหม่ต้องใช่เวลาเล่นซักพัก ก็จะเยี่ยมเลย ผมรู้สึกว่า Eric ใช้เสียงจากเต็มจาก middle pickup เป็นจุดเด่น ในการผสมเสียง Clean ของเค้า โดยเฉพาะ Switch pos. 1 , 2 , 4 . ให้ sound vintage ได้ชัดเจน ยิ่งถ้าผสม Reverb สักหน่อย ก็จะได้ เสียง chord หวานหูดีทีเดียว

Drive sound { Eric Johnson signature }
ผมทดลองเสียงจาก Drive หลอด ของ Marshall Valaestate80V 8080 เสียงจาก Neck & middle pickup ให้โทนเสียง ที่ฟังคมชัด นวล ๆ ให้ความรู้สึก ดิบ ๆ ของ neck pickup ในแบบ Hendrix แต่เนื้อจะนวลกว่า เสียง twang จาก switch pos. 2,4 ชัดมาก โดยเฉพาะเสียง solo ส่วนใน Bridge pick up จะต่างจาก vintage ปกติ คือเค้าสามารถควบคุม tone มาผสมกับ sound vintage 57 ที่ modify ให้แรกกว่าปกติเพื่อสร้าง โทนเสียงในแบบ violin ของเค้า ลองลดโทนดู จะให้เสียง Drive ที่อุ่น และหนาขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญ น้ำหนัก ความพุ่ง มีความ Balance กับ pickup หน้า กลาง ได้ดีมาก ปรับดี ๆจะได้โทนที่ smooth กันหมดเลย เป็นกีตาร์ที่เล่นได้กว้าง ๆ หลากหลายแนว ตั้งแต่ blues , pop- jazz , country ไปจนถึง Hard rock ได้สบาย ๆเลยครับ


John Mayer Staratocaster

ในรุ่นของ John Mayer นั้น มีรูปแบบค่อนข้าง เป็น Standard เทห์ ๆ ที่ดูสมัยใหม่หน่อยรายละเอียดดี มีลวดลายใช้ Stripe มาคาดลำตัว บ่งบอกใน ๆ ถึงความเป็น อเมริกัน และใช้ Hardware ในแบบ vintage น้ำหนักกำลังพอเหมาะ คอเป็นแบบ ” C “ shape ที่ค่อนข้างอ้วนหนา จับแล้วเต็มมือดี action ตั้งมาสูงกว่าปกติเล็กน้อย ให้ความรู้สึกดี พอเล่นไปสักพักครับ โดยเฉพาะการดัน , สั่น หน้า fret จะสูงกว่า fender ปกตินิดหน่อย

Clean sound [ John Mayer signature ]
ผมใช้ set up เหมือนเดิม ในทดสอบ เสียง Clean หนา แรง ดุ คมแข็ง โดยเฉพาะ single- coil ของเค้าที่มี เสียง อ้วน หนา มากกว่า fender star ปกติ เพราะ john ได้ร่วมกันออกแบบ Big Dipper single –coil ที่เน้น scooped ไปที่ mid-range ให้กว้างขึ้น พอลองแล้ว ทำให้ผมนึกถึง sound ของ Stevie Ray . ซึ่งมีเสียงคล้ายเสียงโลหะผสมอยู่กับเสียง Twang เสียง chord ฟังหนักแน่น แข็ง คม ดุ เนื้อเสียงจะแน่นขึ้นกว่านี้อีกมาก ถ้าใช้ไปนาน ๆ จะได้เสียงไม้มาช่วย เสียง single note มีหางเสียงที่นิ่ง และยาว เสียง twang switch pos. 4 ( mid +Bridge ) จะออกชัดเป็นพิเศษ

Drive sound [ john Mayer signature ]
ครับ ผมลองปรับ gain จาก Marshall ตั้งแต่ 4 – 8 เนื้อ เสียงหนา และเต็มดี โทนเสียง Drive จะแผด ๆ เสียงในแบบ Blues rock ที่มีเสียง sound vintage ผสมอยู่ด้วย ที่สำคัญ ใน Bridge pick up เนื้อเสียงพุ่ง ให้เสียงหนาเกิน fender ปกติเลยครับ เสียงจาก Neck และ Bridge pickup . ให้ tone เสียง ได้ลงตัวมาก เวลาสลับกันเล่นไปมา เป็นจุดที่ผมชอบเป็นพิเศษเลยครับ เป็นกีตาร์ที่สามารถใช้เล่น sound หนัก ๆ ถ้าต้องการ กีตาร์ single coil ที่มีโทนเสียงที่หนา และแข็งแรง เล่นได้หลากหลาย โดยเฉพาะ Texas blues ,R &B ,Funky , pop , rock ไปถึง metal เลยทีเดียว

ตัวแทนจำหน่าย
Music Concept อาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ชั้น 3 โทร 0-2255-6448-9
ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket