Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

30709


 Review & Test     NNG กีตาร์โดยฝีมือคนไทย    3/11/2005    

สวัสดีครับวันนี้มีโอกาส ได้จับกีตาร์โดยฝีมือคนไทย คือ NNG นั่นเองครับ ซึ่งตามปกติแล้วการที่เราอยากจะได้กีตาร์ในสเปคแบบ Custom สักหน่อยเช่น มี Maple Frame Top หรือ Hardware เป็นทองทั้งหมด Pickup ตัว Neck เป็นแบบ Mini Hum คอมีลาย Frame เห็นชัด เสียงเล่นได้กว้างหลายแนว....... ที่กล่าวมาอย่างคร่าวๆ นี้ต้องเตรียมเงินไว้อย่างน้อย 6 หมื่นบาทแน่นอน ซึ่งอาจจะแพงกว่านี้ก็ได้ แต่ NNG สามารถทำให้ได้ ในราคาย่อมเยาที่ไม่ไกลเกินฝัน และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปครับ เราลองมาชมกีตาร์ตัวนี้กันเลยนะครับ


Specification
Body : Basswood/ Maple Top
Neck : Maple
Pickup : NNG Hum (Bridge) , Sin, Mini Hum (Neck)
Control : Volume : สามารถตัดเป็น Single Coil ได้
Tuner : Gohto (ทอง) และสามารถ ล๊อกสายได
Hardware : เป็นทองทั้งหมด
Switch : 5 way

จากรายละเอียดคร่าวๆของ Specification จะเห็นได้ว่ายังไม่ต้องลองเสียงก็น่าจะดีแล้ว ซึ่งงานโดยรวมเรียบร้อยดีมาก ลายไม้สวยครับ ยิ่งเวลาเปิดไฟส่องไปมาจะเห็นความระยิบระยับออกมาอย่างชัดเจนครับ ซึ่งเมื่อตัดกับ Hardware ซึ่งเป็นทองทั้งหมดยิ่งขับให้กีตาร์ดูสวยมากยิ่งขึ้น เหมือนชิ้นงานศิลปะชิ้นหนึ่งเลยครับ รวมถึงทุกๆลายละเอียดที่มีการฝังมุกลงไปด้วย เป็นส่วนประกอบที่ลงตัวดีมากครับ

ทดสอบเสียง
อันดับแรกลอง Pickup ตัว Hum ที่ Bridge ก่อน โดยเริ่มที่ Switch แรก ได้โทนเสียงที่ค่อนข้างไปทางแหลมนิดหน่อย แต่ความรู้สึกลึกๆคิดว่า มันแฝงด้วยความแรงอยู่ในตัว คือมันไม่จมน่ะครับ มันได้เนื้อเสียงพอสมควร ซึ่งตอนแรกยังสรุปไม่ได้ เพราะ Pickup พึ่งผลิตเสร็จแล้วติดตั้งเลย ยังไม่ได้ Burn ซึ่งต้องเล่นไปสักพักจะเห็นชัดขึ้น จากนั้น สองสัปดาห์ต่อมา ผมรู้สึกได้ว่าโทนเสียงจะเริ่มมีเสียงกลางเพิ่มขึ้น และหนาขึ้น ต่างจากตอนแรกที่ทดสอบเลย ถือว่าดีมากครับ

ลองดึง Volume เพื่อตัด Single Coil ได้ความรู้สึกเหมือนเล่น Fender ครับมีความ Twang ออกมาเห็นได้ชัด ผมได้ไอเดียนึงมาจาก อาจารย์ตระกูล บอกว่าถ้าอยากได้ Sound แบบ Tele ด้วยให้เชื่อมเอา Pickup ตัว Neck เข้ามาด้วยตอนตัด Single Coil ปรากฏว่า เยี่ยมครับ Sound ที่ได้นี่เป็น Tele เลย ไม่น่าเชื่อครับ

จากนั้นผมไปลองที่ Switch ที่ 5 เลยในโหมดของ Mini Hum เสียงกำลัง Balance เลยครับ พูดตามตรงนะครับ ผมชอบ Pickup ตัวนี้มากกว่า Dimazio Fast Track II ซะอีกครับ เพราะมันไม่ทึบจนเกินไป มันได้เสียงหวานกำลังดีเลยครับ

Touching


สำหรับเรื่องของการเล่นผมว่าต่ำแล้วไม่แป็กครับ กำลังดีเลยเล่นง่ายมาก แต่ส่วนตัวผมคิดว่าถ้า Fret ใหญ่กว่านี้จะดีมากเลยเพราะส่วนตัวผมเป็นคนชอบเล่นกีตาร์ที่มี Fret เบอร์ใหญ่ๆครับ คิดว่าคงจะต้องเปลี่ยนในไม่ช้านี้ครับ ซึ่งจริงๆแล้วอาจจะยังไม่เปลี่ยนก็ได้ ลองเล่นไปซักพักก็เริ่มคุ้นเคยแล้ว เพราะ Touching ค่อนข้างดีเล่นถนัดได้โดยใช้เวลาไม่นาน
ส่วนตัว Neck จะมีลาย Frame ขึ้นค่อนข้างชัดเลยครับ และที่ด้านหน้าจะเห็นความเงาที่เป็นทองตัดกับตัวเนื้อไม้ชัดเจนเลยครับ

สรุป
ผมให้ความเห็นว่ากีตาร์ตัวนี้ ให้โทนเสียงที่กว้างมากๆ ครับเล่นได้หลายแนว ที่ผมบอกอย่างนี้เพราะว่า เสียงที่ได้คือไม่หนาจนบวมเกินไป และได้ Sound ที่แหลมแบบ Twang ด้วยต่างจากกีตาร์ที่เป็น Hum ทั่วไปครับ ซึ่งทำให้เวลาที่เราจะปรับเสียงที่จะเล่นทำให้เราปรับได้ง่ายหลายแนวครับเพราะความกว้างของโทนเสียงนั่นเองครับ รวมถึงเรื่องของราคาแล้วคุ้มค่าครับ

Sound = 9
Specification = 9.5
Touching = 9 เล่นง่ายแต่ไม่ให้ 10 เพราะ ผมชอบ Fret ใหญ่น่ะ
ควมเรียบร้อยของงาน = 9.5

สนใจติดต่อที่
คุณประเสริฐ 015551716ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket