Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

17930


 Review & Test     Boss รุ่น GT-PRO     10/17/2005    ดู๋ดี๋

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวกีตาร์ไทย วันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างหลังจากช่วงที่ผ่านมาส่วนใหญ่ จะทดสอบ Effect แบบ Pedal เป็นส่วนใหญ่ สำหรับครั้งนี้เราได้มีโอกาสทดสอบ Multi-effect แบบ Rack ของ Boss รุ่น GT-PRO ซึ่งเป็น Rack ขนาด 2U โดยเจ้า GT-PRO นี้จะใช้เทคโนโลยีจำลองเสียง แอมป์ ใน Model ต่างๆ และสามารถสั่งให้ แอมป์ ทำงานได้ 2 ตัวพร้อมกันด้วยครับ ( Dual COSM ) ซึ่งการทำงานดังกล่าวนี้จะทำให้เสียงที่ได้จาก Effect ตัวนี้มีมิติ และได้ความลึกของเสียงมากขึ้นกว่าในรุ่นที่ผ่านๆมาแล้วมากครับ และที่สำคัญก็ยังคงสามารถเชื่อมต่อกับ Computer เพื่อใช้ Software Boss Editor สำหรับปรับแต่ง Effect ทางหน้าจอ Computer และ write เก็บไว้ได้ ถือว่าสะดวกครับ

รูปลักษณ์ภายนอกทั่วๆไป

แกะกล่องออกมาแล้ว จะมีคู่มือ แผ่น CD-Rom และสาย USB สำหรับเชื่อมต่อกับ Computer มาให้ในกล่องเลย เนื่องจากเป็น แบบ Rack จึงจะต้องใช้ร่วมกับ Foot Switch ซึ่งในครั้งนี้จะใช้ของ Roland FC-200 โดยต่อผ่านสาย Midi
   
ด้านหลังจะมีช่อง Output ต่างๆ สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Amp, Midi, Mixer, Tuner, Digital Out เป็นต้น หลังจากเปิด Power แล้วจะเห็นหน้าจอ LCD แสดงสถานะต่างๆ และมีปุ่มปรับเลือก โปรแกรม รวมถึงปุ่มปรับแบบหน้าตู้แอมป์ด้วย

ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ
  • เป็น Effect แบบ Rack ซึ่งเหมาะทั้งใช้งาน stage และ Studio
  • สามารถขยายไปใช้ Effect ภายนอกได้ ซึ่งช่องเชื่อมต่อ send/returns และ Control jacks อื่นๆ
  • ใช้ระบบ Engines แบบ Dual COSM ซึ่งสามารถเลือกใช้ แอมป์ ได้ 2 Channel พร้อมๆกัน
  • แอมป์ channel สามารถ switch สลับกันได้ และมีฟังก์ชั่น Dynamic Mode สามารถที่จะ สลับกันโดย อัตโนมัติโดยดูจาก picking dynamics
  • มีโปรแกรมมาให้ 200 preset และ user โปรแกรมได้เองอีก 200
  • มี Effect 44 ประเภท ซึ่งจะเพิ่มการเลือก Effect ใน 44 ประเภทมาโปรแกรมใช้พร้อมกัน ได้มากที่สุด 15 เสียง
  • ใช้ Control ผ่าน Foot Controler ของ Roland รุ่นที่ Support MIDI เช่น FC-200ได้ และ Foot Switch ที่ใช้ Jack เช่น FS-6 ได้
  • ในภาค Digital output สำหรับการอัดเสียง จะมีความละเอียด 24-bit
  • รองรับการจัดการ Update patch และปรับแต่งเสียง และค่าต่างๆ ผ่านทาง USB Port และใช้ได้ทั้ง PC และ MACเริ่มต้นทดสอบ
โดยอันดับแรกที่ทดสอบ ก็จะศึกษาวิธีการปรับการใช้งานคร่าวๆก่อน ก็พบว่าการเข้าถึง menu และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆใช้ง่าย และการเชื่อมต่อต่างๆ ก็แทบไม่ต้องเปิดคู่มือดู ก็เข้าใจได้ง่ายๆ ในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งถือว่าออกแบบมาได้ดีมาก
หลังจากเข้าใจระบบทั้งหมดแล้ว ก็เริ่มทดสอบใน Mode ต่างๆ โดยจะทดสอบดังนี้ แอมป์ Model ต่างๆ เสียง COSM Effect

AMP Model ต่างๆ
โดยอันดับแรกผมอยากการจำลองเสียง Pre-amp และใช้ร่วมกับ Speaker ในรุ่นต่างๆ ก็วิธีก็คล้ายๆกับ ในรุ่น GT-8 แต่เสียงที่ได้จาก GT-PRO นี้ในความรู้สึกส่วนตัวผมว่า เสียงหนากว่ามากนะครับ ซึ่งสำหรับเสียง Distortion ที่จำลองจาก AMP รุ่นดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Mesa, Marshall และอื่นๆ เสียงหนาดีมากครับ เสียงจะออกดิบๆ หน่อย โดยถ้าเข้าใจในเรื่องของการจัด Setup ของตัวขนาดลำโพง และ ประเภทของ Speaker ละก็ จะสนุกมากครับ เพราะมันทำให้รู้สึกว่าอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ และเสียงที่ได้ก็จะมีความแตกต่างกันไป และจากการที่ทดลองไปเรื่อยๆ ผมค้นพบว่าเสียงจาก GT-PRO นี้จะจับจุดสำคัญของ Amp รุ่นต่างๆได้ค่อนข้างใกล้เคียงครับ ซึ่งผมได้ลองเปรียบเทียบ เสียงจากตู้ mesa ของจริง กับใน GT-PRO ผมว่าเนื้อเสียง ค่อนข้างใกล้เคียง จะต่างกันก็ ส่วนประกอบอื่นๆเช่นขนาดลำโพงนะครับ และผมได้ลองใน แบบ 2 แอมป์ พร้อมกันและทดลองแบบ dinamic picking ระหว่าง แอมป์แบบ Clean กับ Distortion มันก็ สลับกันให้ตาม config ที่ตั้งด้วยครับ สนุกดีครับ


Effect
ใน Mode ของ Effect สามารถเลือกได้ตามประเภทต่างๆ 44 ประเภท ซึ่งจะมี Overdirve, Distrotion และ พวก Modulation ต่างๆของ BOSS จะมีครบทุกรุ่นครับ นำมา Config ร่วมได้เลยครับ ผมชอบที่สุดก็คือ Wah มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ครับ มันปรับแต่งได้กว้างดีครับ และใช้ Foot Switch ของ FC-200 เหยียบ Wah ได้เลย

Software
ที่มีแถมมาให้จะเป็น BOSS GT-PRO Editior ซึ่งเป็นรุ่นของ GT-PRO โดยเฉพาะ การติดตั้งก็ลง Driver และ Software ใช้ผ่าน USB Port จากนั้นเมื่อ Run Program ก็จะอ่านค่าจากตัว GT-PRO เข้ามาแสดง และสามารถปรับแต่งได้อย่างพอใน แล้วทำการ Save ได้ครับ ก็สะดวกดีครับ


สรุปการใช้งาน
ผมว่าเป็น Multi Effect ที่ Professional มากๆครับ ที่ผมบอกอย่างนี้เพราะ ทั้งการออกแบบ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และที่สำคัญคือเนื้อเสียงของ Effect ตัวนี้สมกับที่ตั้งชื่อรุ่นว่า GT-PRO ไม่ได้ Run Number เหมือนกับรุ่นที่ผ่านๆมา ซึ่งถ้าท่านเป็นมือกีตาร์ที่ ต้องเล่นบนเวที และต้องการเสียงหนาๆ ไม่บาง รองรับกับ Amp ในทุกๆรุ่น หรือทำงานใน Studio ก็รองรับกับ Device ต่างๆอย่างครบครัน ก็ลอง GT-PRO ดูนะครับ


ทดลองเสียงได้ที่
ธีระมิวสิค เวิ้งนครเกษม 02-223-9127
Music Solution ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ 02-208-9922


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket