Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

16498


 Review & Test     YAMAHA ตัวนี้เป็นรุ่นของ Frank Gambale    4/7/2005    Santhasak.K
สวัสดีครับ พบกันเป็นประจำทุกเดือนนะครับ ในตอนนี้ REVIEW & TEST จะพูดถึงกีตาร์ YAMAHA ตัวนึงซึ่งมันน่าสนใจดีครับ โดย YAMAHA ตัวนี้เป็นรุ่นของ Frank Gambale ซึ่งทาง Frank ได้เคยมีกีตาร์ SIGNATURE ของตัวเองมาแล้ว เมื่อ 10 กว่าปีก่อน โดยตอนนั้นทาง IBANEZ ได้ผลิตกีตาร์รุ่นของ Frank ออกมาขาย ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยสัมผัสและเป็นเจ้าของมันอยู่
และในขณะนี้ Frank หมดสัญญากับ IBANEZ ของ YAMAHA จึงสร้างกีตาร์ตัวนี้ขึ้นมาตาม SPEC ตามที่ Frank ต้องการ กีตาร์ตัวนี้ผมได้ความอนุเคราะห์จากทางน้อง JACK-ธรรมรัตน์ มือกีตาร์หนุ่มที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ เพราะทุกครั้งที่ผมเห็น JACK เล่นกีตาร์ มันมีพัฒนาการขึ้นจนน่าตกใจ
วันนี้ JACK ได้มาเป็น Presenter ให้กับทาง YAMAHA และทาง YAMAHA ได้มอบกีตาร์ YAMAHA รุ่น Frank Gambale ไว้ให้เขาใช้งาน ผมดูท่าที JACK จะถูกใจกับกีตาร์ตัวนี้เป็นพิเศษ ผมจึงอยากลอง TEST กีตาร์ตัวนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้กัน
กีตาร์ตัวนี้ทำจากไม้ PHILLIPINES MAHOGHANY เป็นไม้ MAHOGHANY ที่มีน้ำหนักเบามาก เบาจนไม่น่าเชื่อว่าทำมาจากมะฮอกกานี BODY ถูกพ่นด้วยสีดำเงางามตลอดทั้งตัว ตลอดถึงส่วนคอกีตาร์ด้วย คอกีตาร์ทำจากไม้มะฮอกกานี ผมมองที่ส่วนของคอครั้งแรกนึกว่าทำจากกราไฟต์เหมือนกับกีตาร์ PARKER แต่พบว่าไม่ใช่ มันทำมาจากไม้ปกติ

   
แต่จากการทำสีที่เนี๊ยบมาก ความรู้สึกคอของกีตาร์มันลื่นมาก อาจจะต้องปรับความรู้สึกสักหน่อย สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นคอที่ลื่น ๆ
คันโยกเป็นของ WILKINSON รุ่น VSL 100 ลองโยกดูก็รู้สึกดีมาก โยกได้ทั้งหน้าและหลังได้เยอะทีเดียว ลองโยกแรง ๆ ดูก็มีเพี้ยนบ้างนิดหน่อย TUNNER เป็นแบบ LOCK สายได้ของ SPEZEL เฟร็ตมีทั้งหมด 22 เฟร็ต เป็นแบบ MEDIUM JUMBO แต่สังเกตุว่าเฟร็ตที่หนึ่งและสองจะดูแปลก ๆ สักหน่อย เพราะมันหงิก ๆ งอ ๆ

เหมือนเป็นข้อผิดพลาดจากทางโรงงานแต่เปล่าเลย มันเป็นความตั้งใจของทาง Frank โดย JACK บอกว่ามันเป็นเทคโนโลยีแบบ FRET WAVE มันจะช่วยทำให้โน๊ต G# สาย 3 เฟร็ตที่ 1 ไม่เพี้ยน เนื่องจากสาย 3 เป็นสายที่ตึงกว่าปกติ และเฟร็ตที่ 2 สาย 2 โน้ต C# ก็เช่นเดียวกัน INLAY ที่เฟร็ตที่ 12 มีตัวอักษร F และ G ซึ่งมาจากชื่อของ Frank นั่นเอง PICK UPS ตัว BRIDGE เป็น SEYMOUR DUNCAN รุ่น JB ส่วนตัวกลางและหน้าเป็น SEYMOUR DUNCAN รุ่น HOTRAIL โดยทั้งหมาดควบคุมโดยสวิทช์แบบ 5 ทาง มี 1 VOLUME และ 1 TONE โดยปุ่ม TONE จะเป็นแบบ PUSH – PUSH ทำงานร่วมกับ SWITCH 5 ทาง เมื่อผสม PICK UP ในแบบต่าง ๆ อีก เช่น ตัวหน้าผสมกับตัวหลัง เพื่อให้คุณสร้างโทนเสียงได้หลากหลายขึ้น
พอลองเสียบกีตาร์เข้ากับ AMP ก็รู้สึกได้เลยว่ามันเป็นกีตาร์ที่มีราคาแพงแน่ ๆ เพราะเสียงมันคมชัด ใสมาก เล่นได้กว้างแทบทุกสไตล์ แต่ที่ผมเห็นว่ามันแปลกก็คือ ตรง PICKUPS ซึ่งกีตาร์ทั่วไปจะมีสกูรไว้ให้คุณปรับความสูงต่ำขแง PICK UP แต่ตัวนี้ไม่มี ไม่สามารถปรับได้แต่ไม่เป็นไรเพราะเท่าที่ได้ลองดูเสียงของมันมีความ BALANCE ดี ดังเท่ากันแทบทุกสาย IDEA นี้เป็นของ Frank เค้าเพราะต้องการใส่ PICK UPS จากทางด้านหลังตัวกีตาร์ การต่อคอของกีตาร์มีการเข้าไม้ที่ลึกมากถึงครึ่งนึงต่อด้วยน๊อต 3 ตัว โดยคอที่ต่อจะเป็นตัวยึดสปริงของคันโยกเพื่อให้ได้ SUSTAIN ของเสียงที่ดีขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นกีตาร์ที่ออกแบบได้ละเอียดมาก NUTทำจากกราไฟต์ ช่วยให้สายคืนตัวได้ง่ายขึ้น FINGERBOARD เป็น EBONY ทำให้เสียงที่ได้ออกมาคมชัดยิ่งขึ้น
ก็เป็นกีตาร์อีกตัวที่ผมลองแล้วรู้สึกประทับใจมาก ๆ ตัวนึง แต่ติดนิดนึงตรงราคาที่ทาง YAMAHA ตั้งไว้สูงทีเดียว ถึงแสนนิด ๆ แต่ถ้าคุณมีงบประมาณไม่จำกัดละก็อย่าพลาด


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket