Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

14507


 Review & Test     กีตาร์ของช่าง “A” Sakrapee Phanchanwit Guitar     11/6/2005    อ. เปิ้ล
สวัสดีครับ REIVEW&TEST กลับมาพบกันอีกแล้ว วันนี้ พบกับกีตาร์ของช่าง “A” Sakrapee Phanchanwit Guitar ซึ่งเป็น Model ที่ “ A “ ใช้เล่นอยู่เป็นการส่วนตัวทุกวัน และบางทีก็มีเพื่อนฝูงมาขอยืมบ้างเป็นบางครั้ง ยืมใช้อัดเสียงบ้าง ยืมไปเล่นบ้าง ซึ่งวันนี้เราจะมาลงลึกในรายละเอียดกันเท่าที่ทำได้
เริ่มกันที่รูปทรงก่อนเลย เป็นทรงที่ “ A “บอกว่าได้แรงบันดาลใจจาก CONCERT JAMES TAYLOR “ A “ ชอบกีตาร์ที่ TAYLOR ใข้เลยหาข้อมูลมาได้ว่าเป็นกีตาร์ CUSTOM SHOPS ของ JAMES OLSON ผู้เป็นอาจารย์ของ KEVIN RYAN ช่างทำกีตาร์ แชมป์ปี 2002 ของ USA ก็เลยขอ COPY จากกีตาร์ของผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ทั้งที่ไม่ประสงค์ออกนาม แล้วจัดการดัดแปลง เช่น เอวคอดขึ้น สะโพกลงตัว กลมขึ้น จนได้ความรู้สึกที่เจ้าตัวชอบที่สุด เรียกว่าสวยด้วยแพทย์
ตัวกีตาร์เมื่อได้จับ คุณรู้สึกว่าค่อนข้างเบาและตัวไม่ใหญ่มาก เวลาพาดขานั่งเล่นค่อนข้างรู้สึกกระชับ เพราะเอวคอด บาลานซ์ดี เวลานั่งเล่นไม่ต้องใช้แขนซ้ายพยุงคอเวลาเล่น
ความรู้สึกมือซ้าย คอกำแน่นเต็มมือ เป็นรูปคอครึ่งวงกลม ด้านกว้างให้ความรู้สึกเหมือนกีตาร์ JAZZ คอบริเวณ NUT กว้าง 46m. Radias 16” ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บมือ ACTION พอดีค่อนข้างต่ำ ทำให้สายเบอร์ 12 เล่นง่าย แต่ทั้งนี้เนื่องจาก “ A “ ทำไว้เพื่อเล่นเอง จึงเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนที่ได้ลอง จะรู้สึกต่างกันออกไปเป็นธรรมดา
   

เสียงที่ได้ค่อนข้างออกไปทาง WARMTONE แต่ไม่ถึง DARK มี HAMMONIC ในแต่ละตัวโน๊ต พอสมควร แม้สายจะค่อนข้างเก่า โน๊ตแต่ละตัวชัดไม่เบลอ แต่จะด้าน ๆ คล้าย ๆ บุคลิกกีตาร์คลาสสิค ซึ่งได้ความมาว่าเป็นบุคลิกเสียงของ GERMAN SPRUCE ดังนั้น เราจึงจัดการเปลี่ยนสายใหม่ทั้งชุด เบอร์ 12 เหมือนเดิม ผลที่ได้คือกีตาร์ตัวที่เสียง TONE BALANCE ดี เด่นมากเรื่องนี้ ไม่มีสายใดเด่นกว่าสายใดเลย ตั้งแต่ 6-I ออกทางหวาน ๆ จีบสาว VOLUME มีมากพอควร กับกีตาร์ตัวย่อมขนาดนี้ ผลการรับฟังจากผู้ที่นั่งตรงหน้าคนเล่น ห่างออกไป 3 เมตร ชัดเจนดี ไม่เบา มีเนื้อกังวาน ส่วนผู้เล่นเองรู้สึกถึงความสั่นของตัวกีตาร์มากระทบหน้าอกได้ SUSTAIN ค่อนข้างดี เสียงที่ได้ยิน แบ่งเป็นหูข้างซ้าย 35% หูข้างขวา 65% แสดงว่า RAB AROUND พอควร ลองเสียบต่อเข้า AMP ASD 100 MARCHALL เสียงที่ได้ยิน ทำให้ผมไม่อยากเขียนต่อ คุณผู้อ่านมาลองเองดีกว่า แล้วจะคิดเหมือนผมอย่างนึง “ จ่ายแพงกว่าทำไม” เป็นกีตาร์ในหลาย ๆ ตัวที่ลองแล้ว ติดหูด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของ “ A “ งาน / วัสดุ เทียบได้กับกีตาร์ราคาเป็นแสนได้สบายมาก แต่อย่าลืมว่าสั่งไม่ได้ตามที่คุณต้องการเหมือน “PHANCHANWIT GUITAR” ตัวนี้

   

REVIEW “Guitar PhanchanwitT”
MODEL F.650 Cutaway
Specification :
Soundboard : 25 yearsairdried German Sprucs form “Karl Heinz Rommich Private Stcok”
Back / Side : AAA Eastindian Rosswood form “Sumio Kurozawa”
Neck : 5 Peaces Hondurus Cedar / Maple / Rosswood / Maple / Ceabn Trussrod
“ Asjustable “
Interior : German Spruse Bracing / Cedar Curve linning
Finger board : Marcaza Ebony
Brige
Tining Machine : Gotoh Gold
Nut / Saddle : Bone
Binding : Flame Maple wood with wood Purfing Black / White
Scale linge : 650 mm.
Shap / Style : James Olson’s Guitarร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket