Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

25698


 Review & Test     EMG 81, 85    4/28/2005    ดู๋ดี๋

EMG 81

EMG 81 จัดเป็นปิ้กอัพประเภทเอาต์พุตสูงที่ถูกออกแบบมาเพื่อมือกีตาร์ลีดโดยเฉพาะ ความเป็นรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาในปี 1979 พร้อมกับรุ่น EMG-58 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บริษัทกำลังเพิ่งสร้างตัว จึงทำให้ปิ้กอัพส่วนใหญ่ที่ทำออกมายังไม่ได้รับการโฆษณาเพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวมากเท่าใดนัก จนกระทั่งปี 1981 ที่บริษัทเริ่มแข็งแรงแล้วนั่นเอง

EMG 81 มีลักษณะเหมือนกับโครงสร้างฮัมบักกิ้งรูปตัว U ทั่วไปแต่จะไม่มีโพลพีสเพราะเป็นการใช้แท่งเหล็กและแท่งแม่เหล็ก Ceramic ที่ขนาดเล็กกว่าแทน

ทางด้านคาแรกเตอร์เสียง EMG เป็นปิ้กอัพที่เหมาะที่สุดกับการเล่นโอเวอร์ไดรฟ์เสียงดังๆ และนี่เองจึงเป็นเหตุผลให้มือกีตาร์เมทัลหลายคนเลือกใช้ปิ้กอัพตัวนี้ ถ้าจะให้ระบุชื่อก็มี Kirk Hammett เจ้าพ่อเมทัลพันธุ์ดุแห่ง Mettalica ส่วนอีกคนเป็นมือกีตาร์แทรชที่ดีกรีความดุไม่แพ้กันคือ Kerry King จากวง Slayer

เสียงแตกขณะลีดจาก EMG 81 ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ ให้ซัสเทนที่ค้างยาว และการเพิ่มหรือลด (fade) ระดับความดังของเสียงเป็นไปอย่างนุ่มนวล กล่าวคือระบบวงจรไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับปุ่มปรับ “Volume” ทำให้การเพิ่มหรือลดความดังเบาเกิดขึ้นเป็นลำดับขั้นไม่กระชากกระชั้นเหมือนกับปิ้กอัพฮัมบักเกอร์ทั่วไป

การใช้แม่เหล็ก Ceramic กับแท่งเหล็กอย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นส่งผลให้ปิ้กอัพมีความไวต่อการรับสัมผัสหรือแอ็ทแท็ค (attack) จากการดีดแต่เสียงไม่แกว่ง และขณะเดียวกันก็ยังคงให้น้ำเสียงที่หนาอ้วนตามสไตล์จัดเป็นปิ้กอัพที่เหมาะเป็นพิเศษสำหรับคุณที่เป็นมือกีตาร์คนเดียวของวงที่ต้องการภาคริทึ่มที่หนักแน่นทรงพลังและเมื่อโซโลก็จะต้องโดดเด่น เป็นพลังขับเคลื่อนให้กับวงได้อย่างไม่สะดุดอารมณ์

หากคุณเป็นมือกีตาร์ที่นิยมเล่น Gain แรงๆกับแนวดนตรีหนักๆล่ะก็ สิ่งที่คุณอยากจะหนีไปให้ไกลที่สุดก็คือสารพัดเสียงรบกวนและเสียงรกต่างๆ ซึ่งข้อดีอีกอย่างของ EMG-81 ก็คือ “ ความเงียบ ” นี่แหละ และถ้าคุณกำลังมองหาปิ้กอัพที่ให้เอาต์พุตแรงๆ EMG 81 ก็คงจะเป็นตัวเลือกที่คุณต้องไม่พลาด

สำหรับกีตาร์ที่ได้รับการติดตั้งปิ้กอัพ EMG-81 คู่ (ทั้งตำแหน่งใกล้บริดจ์และใกล้คอ) ได้แก่กีตาร์ ESP รุ่น KH-4 Kirk Hammett ซิกเนเจอร์โมเดลและยังมีชุดปิ้กอัพ EMG Pro-Series KH-21 Kirk Hammett Model ที่มาพร้อมปิ้กการ์ดครบชุดทั้งระบบ หากอยากรู้ว่าซาวด์ในแบบ EMG 81 เป็นอย่างไรจะหางานของ Metallica มาฟังดูก็ได้ เพราะกีตาร์ประจำของ Kirk เองก็ติดตั้ง EMG 81 คู่ด้วยเช่นกัน

EMG-85

EMG-85 เป็นปิ้กอัพฮัมบักเกอร์ที่ EMG ตั้งใจอัพเกรดขึ้นมาเพื่อทดแทน EMG-58 รุ่นเก่า จุดไหนที่เป็นข้อด้อยก็ได้ถูกปรับปรุงใหม่ ส่วนจุดที่เป็นข้อดีก็ยิ่งได้รับการส่งเสริมให้ดียิ่งๆขึ้นไป จึงไม่แปลกที่ EMG-85 จะมีทั้งความเหมือนและความต่างไปจาก EMG-58 อยู่ไม่น้อย

หากเปรียบเทียบกันแล้วอาจกล่าวได้ว่า EMG-85 จะให้เอาต์พุตที่แรงกว่า EMG-81 ทั้งนี้เนื่องจากการตอบสนองต่อความถี่และพื้นผิวในการรับสัญญาณของปิ้กอัพทั้งสองตัวมีความแตกต่างกันนั่นเอง ในขณะที่ 81 ใช้แม่เหล็ก Ceramic 1 ชิ้น แต่ใน 85 จะใช้แท่งแม่เหล็ก Alnico 2 ชิ้น ทำให้ได้ซาวด์ย่านต่ำที่มีความหนา แน่นและเต็ม ส่วนย่านสูงก็จะอ้วนขึ้นด้วย ซาวด์แบบนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้เป็นปิ้กอัพริทึ่มซึ่งเป็นปิ้กอัพในตำแหน่งใกล้คอ ซึ่ง EMG- 85 ในตำแหน่งใกล้คอนั้นก็สามารถให้เสียงที่มีรายละเอียดครบถ้วยโดยที่เสียงนั้นจะไม่มีความขุ่นมัวหรือทุ้มเกินไป และเมื่อใช้ร่วมกับ EMG-81 ติดตั้งในตำแหน่งใกล้บริดจ์ยิ่งทำให้เป็นคู่ที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ตัวอย่างสุดยอดมือกีตาร์ระดับโลกที่ใช้การเซ็ตอัพปิ้กอัพแบบนี้ได้แก่ Zakk Wylde

ส่วน Steve Lukather สุดยอดมือกีตาร์จากวงโปรเกรสสีฟระดับโลกอย่าง Toto ใช้ EMG-85 เป็นปิ้กอัพลีดโดยติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งใกล้บริดจ์กับกีตาร์ Music Man Signature “Luke” Model ของเขาด้วยเช่นกัน

EMG-85 เป็นปิ้กอัพที่ให้เอาต์พุตค่อนข้างแรงแต่น้ำเสียงไม่ขุ่นมัว มีโทนเสียงที่เป็นธรรมชาติเหมาะกับการเล่น rhythm and blues เป็นปิ้กอัพที่ได้รับการติดตั้งในกีตาร์ Guild Bluesbird ( ที่ออกแบบโดย George Gruhn) เป็นกีตาร์รุ่นที่บลูส์แมนระดับมาสเตอร์อย่าง Buddy Guy โปรดปรานและใช้เล่นเป็นเวลานาน

EMG-85 เป็นปิ้กอัพที่เหมาะสำหรับคุณที่ชอบซาวด์ดิสทอร์ชั่นธรรมชาติที่มาจากเสียงแตกหน้าตู้แอมป์ของคุณโดยตรง ที่เหลือจากนั้นก็คงต้องเป็นเทคนิคส่วนตัวของคุณเอง

EMG-85 เป็นปิ้กอัพที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อนทดแทน EMG-58 ปิ้กอัพฮัมบักเกอร์รุ่นต้นแบบดั้งเดิม ด้วยความที่เป็นปิ้กอัพที่เกิดจากการออกแบบในยุคแรกๆ จึงทำให้มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนและมีเสียงฮัมอยู่บ้างจนภายหลังจึงถูกเลิกผลิตไป เว้นแต่จะมีการผลิตรุ่น 58 อยู่บ้างเป็นบางโอกาสสำหรับงาน Custom Shop ที่ผู้เล่นต้องการซาวด์ปิ้กอัพอ้วน หนา ใหญ่ อันเป็นเอกลักษณ์คลาสสิคในแบบ EMG-58 จริงๆเท่านั้น

ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303
MUSIC CONCEPT 02 2556448, 02 2556449ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket