Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

7843


 Review & Test     GITANE D-500     4/4/2005    SANTHASAK K

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวกีตาร์ไทย เจอกันอีกครั้งในต้นเดือนเมษายน อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาน่าปวดหัวจริง ๆ คงต้องหลบไปพักร้อนที่ทะเลซักหน่อยแล้ว ในREVIEW & TEST ในตอนนี้อยากแนะนำกีตาร์อคูสติกตัวนึงที่ผมเห็นว่ามันแปลกดี น่าจะมีตัวเดียวในเมืองไทยในตอนนี้ เท่าที่ผมทราบนะ โดยเพื่อนรุ่นพี่ของผมสั่งเข้ามาโดยผ่านร้าน PETERSON ตรงถนนสุขุมวิท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 เดือน เจ้า GITANE D-500 ก็เดินทางจากอเมริกาถึงเมืองไทย
รุ่นพี่ของผมคนนี้เป็นคนที่คลั่งไคล้ DJANGO มาก ๆ เขาพยายามใช้กีตาร์ HOLOW BODY เล่นกีตาร์ STYLE GYBSY JAZZ เสียงที่ออกมาก็ยังไม่เป็นที่ถูกใจเลย จนกระทั่งเจ้า GITANE D-500 เดินทางมาถึงเมืองไทย ก็พบว่าเสียงที่ออกมาจากการสับคอร์ด STYLE GYBSY เหมือนมาก มีลักษณะเฉพาะตัว โดยตัวนี้ส่วนมากจะใช้ในการเล่น CHORD อย่างเดียว โดยSOUND HOLE ของตัวกีตาร์เป็นรูปตัว D ส่วนกีตาร์ GYBSY ที่ใช้ในการ SOLO จะเป็นอีกตัว ซึ่งจะมา REVIEW ในคราวถัดไป เพราะมันกำลังเดินทางมาอีกเช่นเดียวกัน
GITANE D-500 ตัวนี้ไม้ด้านหน้าเป็น SOLID SPRUCE TOP ส่วนไม้ด้านข้างและหลังเป็น LAMINATED ROSEWOOD เสกลของคอยาว 25 ½” คอทำจากมะฮอกกานี ประกบด้วย ไม้ EBONY FINGERBOARD มี 21 เฟร็ต SLOTTED HEADSTOCK เป็นแบบ CLASSICAL STYLE มี BINDING ที่เดินรอบลำตัว ที่ทำจาก EBONY ส่วน NUT ทำจากกระดูก และมีZERO FRET เจ้าGITANE ตัวนี้เชื่อมต่อคอกับ BODY ที่เฟร็ตที่ 12 ตามสไตล์ดั้งเดิม BRIDGE เป็นลักษณะของ FLOATING BRIDGE แบบเดียวกับกีตาร์ HOLLOW BODY ทำให้แตกต่างจากกีตาร์โปร่งทั่วไปที่เป็น FIXED BRIDGE
ผมลองสับคอร์ดดูโดยพยายามใช้คอร์ดประเภท MAJOR 6 MINOR 6 ซึ่งพวก GYBSY ชอบใช้ พบว่าเสียงที่ได้ WARM ดีมาก เสียงที่ออกมามีลักษณะเฉพาะจริง ๆ อยากให้คุณลองไปหาฟังงานของ DJANGO REINHART ,ROSENBERG TRIO, ROBIN NOLAN เพราะเสียงของ GITANE D-500 ตัวนี้เหมือนเสียงที่สับ CHORD ใน CD เปี๊ยบเลย
การตีคอร์ดเสียงที่ออกมาชัดเป็นตัวไม่มี OVERTONE การตอบสนองของเสียงเร็วกว่ากีตาร์โปร่งทั่ว ๆ ไป

   

เหมาะกับการตีคอร์ดแบบเร็ว ๆ ซึ่งเป็นหัวใจของดนตรี STYLE GYBSY JAZZ ยิ่งดีดแรงยิ่งตอบสนองแรง
ZERO FRET จะทำให้เสียงสายเปล่าคมชัดใสขึ้น D HOLE ตรงROSSETE ทำจาก EBONY ส่วนของ BRACING การขึ้นโครงกีตาร์เป็นแบบขนาน แตกต่างจากกีตาร์โปร่งทั่วไปเป็นรูป X ซึ่งของ D-500 เรียกว่า LADDER BRACING ในส่วนของสายกีตาร์ใช้สายยี่ห้อ SAVAREZ ARGENTINE ( .11 - .46) ทำในฝรั่งเศส ลักษณะเป็นสายเหล็กพันด้วยทองแดงเคลือบด้วยเงินบาง ๆ ราคาชุดละ 300 บาท
กีตาร์ GITANE D-500 ตัวนี้ COPY กีตาร์ SELMER MACCAFERI ที่ผลิดโดยบริษัท SELMER ของฝรั่งเศส ระหว่างปี 1932 –1952 ซึ่งมีไม่เกิน 5000 ตัว ซึ่งแต่ละตัวราคาเกิน 50,000 $ ขึ้นไป ซึ่ง DJANGO มือกีตาร์GYBSYชาวเบลเยี่ยมใช้กีตาร์ยี่ห้อนี้
สำหรับ PICK ตัองมีคุณลักษณะเฉพาะ จะต้องมีรอยบากเพื่อให้กระชับเวลาเล่น CHORD หรือ SOLO ซึ่งรอยบากนี้ถูกทำมาสำหรับคนที่ถนัดขวาเท่านั้น ถ้าคนถนัดซ้ายก็ต้องสั่งทำเฉพาะคนถนัดซ้ายเท่านั้น รอยบากนี้จะทำให้ปิ๊คไม่หลุดออกจากมือง่ายเมื่อจะต้องเล่นอย่างรวดเร็ว ซึ่ง PICK นี้ต้องแข็งแรงมากเพื่อไม่ให้พังพินาศไปใน 1 ปี ในสมัยก่อนพวกยิปซีจึงนำกระดองเต่ามาทำเป็น PICK แต่ต่อมาพวกอนุรักษ์เต่าทะเลไม่ยอมให้นำมาใช้ จึงมีการคิดวัสดุผสมขึ้นมา

   
   

สำหรับ PICK ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้เป็น PICK ที่ทำจากวัสดุผสมยี่ห้อ WEGEN PICK ของนาย MICHAEL WEGEN ชาวฮอลแลนด์ ซึ่งรุ่นพี่ของผมส่งน้ำปลาทิพรส และเครื่องเทศ ส่งข้ามประเทศ แลกมาได้ 2 อัน ซึ่งจริง ๆ แล้วราคาอันละ 900 บาท เจ้า WEGEN PICK นี้มีขนาดหนาประมาณ 3 mm. มองไกล ๆ เหมือนสบู่ ซึ่งได้รับการทดสอบแล้วว่าเล่น 1 ปี ไม่สึก (จะสึกได้ยังไง มันหนามาก หนากว่าPICKของพี่กิตติ กีตาร์ปืนอีก) สำหรับคนไทยถ้าหาไม่ได้ก็ให้ใช้ JIM DUNLOP รุ่น BIG STUBBY ก็พอทดแทนได้ สำหรับตัวผมต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับตัวให้เข้ากับ PICK รุ่นนี้ แต่ไม่ต้องรีบร้อนอะไร เพราะกว่าที่คุณจะเล่นได้เหมือนกับ DJANGO คุณอาจจะต้องใช้เวลานานถึง 30 ปี
SANTHASAK K.

SPECIAL THANKS : P' NUI & P' AIENGร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket