Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

19192


 Review & Test     DXMG ม้างานพันธุ์ดุจาก Jackson X Series    3/15/2005    ดู๋ดี๋

JACKSON DXMG
DXMG ม้างานพันธุ์ดุจาก Jackson X Series

หากนึกถึงเจ้าพ่อเมทัลอย่าง Ozzy Osbourne หลายๆคนคิดถึงขุนขวานคู่บารมีอย่าง Randy Rhoads กับกีตาร์ Jackson (Randy Rhoads Custom Shop) คู่ใจ หรือหากหยิบงานเมทัลหนักๆอย่าง Megadeth ขึ้นมาฟัง แน่นอน…คุณก็จะได้ยินเสียงของกีตาร์ Jackson รุ่น King V และ Kelly จาก Marty Friedman และ Dave Mustain สองมือกีตาร์คู่ประจำวง และยังมีมือกีตาร์ร็อคระดับพระกาฬอีกไม่น้อยที่เป็นแฟนตัวยงของกีตาร์ Jackson ไม่ว่าจะเป็น Scott Ian มือกีตาร์เมทัลพันธุ์แท้จาก Anthrax หรืออย่าง Phil Collen จากวง Def Leppard ที่ทั้งคู่ต่างก็มี Jackson ซิกเนเจอร์โมเดลของตัวเอง

จากก้าวแรกที่เริ่มก่อร่างสร้างตัวขึ้นในช่วงทศวรรษ '80 ถึงวันนี้ Jackson ได้เติบโตและแข็งแกร่งขึ้นจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของคนพันธุ์ร็อคเมทัลไปแล้วอย่างปฏิเสธไม่ได้ การเดินทางของ Jackson เริ่มต้นขึ้นจากการเป็นกีตาร์ "Super Strat" ที่นำเอาความคลาสสิคของกีตาร์ Stratocaster มาปรับรูปโฉมใหม่และเสริมสมรรถนะเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเฟร็ตจาก 22 เป็น 24 เฟร็ต มีการทำคัทอะเวย์ให้เว้าลึกขึ้นเพื่อให้สามารถเล่นตำแหน่งเฟร็ตสูงๆได้สะดวกยิ่งขึ้น มีการปรับรูปทรงหัวกีตาร์ให้ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น และติดตั้งระบบคันโยกอิสระเพื่อให้มือกีตาร์ร็อคสามารถใช้งานเครื่องดนตรีของพวกเขาได้อย่างเต็มศักยภาพมากขึ้น
และเพื่อตอกย้ำความเป็นสุดยอดกีตาร์ "Super Strat" อีกครั้ง Jackson ได้เปิดตัว Jackson DXMG ซึ่ง เรียกว่างานนี้เอาใจมือกีตาร์เมทัลเต็มที่ ไม่ว่าคุณจะเป็นเฮฟวี่เมทัล เดธเมทัล แทรชเมทัล แบล็คเมทัล สปีดเมทัล โอลด์สคูลเมทัล นูเมทัล หรือจะฮาร์ดคอร์ แร็พคอร์ หรือจะคอเมทัลพันธุ์เดือดขนาดไหน จะขนาด Black Sabbath, Iron Maiden, Metallica, Slayer หรือจะขนาด Korn, Slipknot หรือ Lamb of God รับรอง DXMG เอาอยู่!
แต่อย่าเพิ่งเข้าในผิด! แม้ว่าสรรพคุณขึ้นชื่อของ Jackson จะเป็นกีตาร์สำหรับฮาร์ดร็อคหรือเมทัล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เหมาะกับแนวอื่นแต่อย่างใด คุณสามารถใช้เล่นได้อีกหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะบลูส์ แจ๊ส นีโอคลาสสิค ฯลฯ ก็ได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

   


โครงสร้างทางกายภาพของ DXMG เป็นกีตาร์ประเภท "bolt-on" คือคอกับบอดี้ประสานติดกันด้วยสกรู บอดี้เป็นไม้อัลเดอร์ บอดี้เป็นทรง "Super Strat" ส่วนคอทำจากไม้เมเปิล 2 ชิ้น ปะหน้าด้วยฟิงเกอร์บอร์ดไม้โรสวูด พร้อมด้วยการประดับอินเลย์เป็นรูปครีบฉลาม ซึ่งเป็นลักษณะอินเลย์ที่ Jackson จะทำกับกีตาร์ประเภทไฮ-เอนด์หรือระดับโปรฯเท่านั้น--ถ้าเป็นกีตาร์ระดับทั่วไปปรกติจะทำเป็นแค่จุดกลมๆ--มี 24 เฟร็ตและเป็นเฟร็ตขนาด Jumbo ในส่วนของฮาร์ดแวร์เป็นสีดำทั้งหมดตั้งแต่ลูกบิด ปุ่มปรับ ไปยันคันโยก

Jackson DXMG ใช้ปิ้กอัพฮัมบักเกอร์ EMG-HZ H1 2 ตัวจึงไม่ต้องสงสัยเลยในเรื่องของความดุดันและพลังเสียง มีปุ่มปรับ Volume, Tone และสวิตช์เลือกปิ้กอัพแบบ 3 ทาง ในส่วนของคันโยกเป็นลักษณะคันโยกอิสระ (Flyod Rose) ของ Jackson รุ่น JT500 Double locking tremolo ที่ให้คุณสามารถใช้เทคนิคคันโยกได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเสียงลูกระเบิดหล่นที่เรียกว่า "Dive Bomb" เสียงสิงสาราสัตว์สารพัดและอีกมากมายสุดแล้วแต่จินตนาการของคุณ
สำหรับ H1 นี้ถือเป็นปิ้กอัพตัวแรกที่เกิดขึ้นในซีรี่ส์ EMG-HZ ซึ่งเป็นปิ้กอัพแบบ "แพสสีฟ" (คือไม่มีการใช้ถ่าน) ความโดดเด่นของ EMG-HZ H1 นี้ก็คือ ถ้าเป็นตำแหน่งใกล้คอจะให้น้ำเสียงที่หนาตามสไตล์ปิ้กอัพฮัมบักเกอร์แต่ยังคงให้ความไบรท์สดใสด้วย เป็นเสียงที่หนาแต่ไม่ขุ่นนั่นเอง และถ้าเป็นตำแหน่งใกล้บริดจ์จะให้น้ำเสียงที่ออกโทน crunch และพุ่งแรง ทั้งนี้นั่นเป็นเพราะ HZ H1 ใช้แม่เหล็ก Ceramic magnet ที่มีคุณสมบัติคือช่วยเพิ่มพลังเอาต์พุตให้มากขึ้นและช่วยเพิ่มการตอบสนองต่อแรงดีดและน้ำหนักมือของผู้เล่นได้มากขึ้นด้วย น้ำเสียงที่ออกมาจึงมีทั้งความ "เต็ม" และ "อิ่ม" สำหรับ EMG HZ-H1 ที่ติดบน Jackson DXMG นี้ได้มีการปรับหน้าตาให้ดูเหมือนปิ้กอัพ EMG ทั่วไปคือจะไม่มีโพลพีสโผล่ให้เห็น (ซึ่งในซีรี่ส์ HZ ปรกติจะเห็นโพลพีส)
สิ่งพิเศษอยู่ที่ Jackson ได้นำเอาความเป็นกีตาร์ไฮ-เอนด์หลายๆอย่างมาใส่ไว้ในรุ่นนี้ ตั้งแต่ไม้ที่ใช้ทำบอดี้และคอ ไปจนถึงปิ้กอัพ คันโยก และโดยเฉพาะอินเลย์รูปครีบฉลามที่จะมีแต่ในกีตาร์รุ่นโปรฯเท่านั้น ซึ่งตรงข้ามกับสนนราคาที่หลายคนสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303 MUSIC CONCEPT 02 2556448, 02 2556449ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket