Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

23642


 Review & Test     รู้จักกับปิ้กอัพ EMG    3/15/2005    ดู๋ดี๋

รู้จักกับปิ้กอัพ EMG
ปิ้กอัพ แอ็กทีฟ คืออะไร? คือปิ้กอัพที่เราต้องใช้ไฟฟ้าช่วยในการปรับปรุงคุณภาพเสียงเครื่องดนตรีของเราให้ดีขึ้น ซึ่งมีหลายวิธีที่เราสามารถ “กระตุ้น” ปิ้กอัพของเราให้มีพลังแรงขึ้นได้ วิธีง่ายๆอันแรกก็คือใช้ “ปรีแอมป์” ช่วยขยายสัญญาณ ซึ่งวิธีนี้มันไม่ได้ไปขยายเฉพาะแต่สัญญาณกีตาร์ของเราเท่านั้น แต่จะไปขยายเอาทั้งสัญญาณเสียงนอยส์ เสียงรกต่างๆเข้าไปด้วย และด้วยเหตุนี้เอง EMG จึงได้มีการติดตั้งระบบ Internal Preamp เป็นระบบปรีแอมป์ที่ติดตั้งไว้ภายในปิ้กอัพที่ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ปิ้กอัพมีพลังเสียงดังขึ้นแล้ว แต่จะยังไปลดเสียงนอยส์ต่างๆลงด้วย

คอนเส็พต์สำคัญของปิ้กอัพ EMG
1. พื้นที่การรับสัญญาณจากสาย
หลักเกณฑ์ในการออกแบบปิ้กอัพ EMG นั้นความจริงมีอยู่หลายองค์ประกอบ แต่ที่สำคัญมาอันดับหนึ่งเลยก็คือเรื่องของ “พื้นที่ในการรับสัญญาณจากสาย” ถ้าคุณสังเกตที่ปิ้กอัพให้ดีจะเห็นว่าปิ้กอัพ EMG ส่วนใหญ่จะไม่มี “โพล พีส” (pole piece) หรือขั้วแม่เหล็กให้เห็น (จะยกเว้นก็แต่บางรุ่นที่ต้องการให้หน้าตาย้อนยุคเหมือนพวกปิ้กอัพ Fender แบบวินเทจโบราณ) EMG จึงหันมาใช้แม่เหล็กทั้งแท่ง (bar magnet) แทนที่จะใช้เป็นแม่เหล็กชิ้นเล็กๆวางเรียงกัน 6 ชิ้นเหมือนเมื่อก่อนก็เพราะด้วยเหตุผลสองประการ คือ ข้อแรก ปิ้กอัพแบบมีโพลพีสจะส่งแรงดึงดูดของแม่เหล็กออกมากระทำต่อสายมากกว่า จึงเป็นเหตุให้สายกีตาร์ที่อยู่ใกล้ขั้วแม่เหล็กมากกว่าอย่างพวกสายใหญ่ๆอย่างสาย E ต่ำ, A และ D จึงมักจะเสียงผิดเพี้ยนมากกว่าเพื่อน และข้อสองคือขั้วแม่เหล็กมีผลทำให้การตั้งอินโทเนชั่นและการตั้งสายกีตาร์เป็นไปได้ยากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าปิ้กอัพแบบโพลพีสจะไม่ดีไปเสียทั้งหมด ข้อดีของโพลพีสก็คือช่วยในเรื่องของ “น้ำเสียง” การดีดสายที่ออกมาคมชัด มีน้ำหนัก และมีความเป็น “เพอร์คัสสีฟ” นั่นเอง
การออกแบบ EMG ให้เป็นแม่เหล็กทั้งแท่งนั้นช่วยให้เอาต์พุตของแต่ละสายออกมามีความบาลานซ์เท่ากัน และยังช่วยให้เสียงแตกมีความนุ่มนวลขึ้น ซัสเทนยาวขึ้น และที่สำคัญคือการดันสายจะมีความไพเราะละมุนละไมขึ้น หางเสียงจะจางหายไป เนื่องจากว่าเสียงของสายจะถูกส่งผ่านเข้าที่ปิ้กอัพได้ในทุกตำแหน่งนั่นเอง ซึ่งจะต่างกับปิ้กอัพที่มีโพลพีสที่จะมีช่องว่างเว้นไว้สำหรับแต่ละขั้ว และเมื่อเราดันสายออกนอกอาณาเขตของขั้วแม่เหล็ก เสียงก็จะจางหายไป การที่แท่งแม่เหล็กส่งสนามแม่เหล็กออกมาเท่ากันทั่วทั้งแท่งและการไม่มีโพลพีสเช่นนี้ ทำให้ EMG เป็นปิ้กอัพที่เหมาะกับเครื่องดนตรีมีสายหลายชนิดโดยไม่เกี่ยงระยะความห่างของสายเลย
และการที่ปิ้กอัพ EMG มีการติดตั้งระบบปิ้กอัพภายในจึงทำให้ปิ้กอัพมีสัญญาณที่แรงโดยไม่ต้องใช้แม่เหล็กที่ขนาดใหญ่โตมโหฬารมาก เมื่อแม่เหล็กมีขนาดเล็ก แรงดูดก็น้อยลงตามไปด้วย ทีนี้ก็หมดปัญหาเรื่องแม่เหล็กดูดสาย (string pull) ไปโดยปริยาย

2. ปรีแอมป์ภายใน
ระบบปรีแอมป์ภายในหรือ Internal Preamp ของ EMG นี้ต้องบอกว่าไม่ใช่ปรีแอมป์ธรรมดา เพราะมันคือปรีแอมป์ที่ถูกสร้างขึ้นไว้ภายในปิ้กอัพทุกตัว เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของปิ้กอัพเลยทีเดียว มันถูกออกแบบมาเพื่อปรับปรุงคุณภาพซาวด์ที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น และสามารถลดเสียงนอยส์รบกวนได้อย่างที่คุณต้องประหลาดใจ และที่สำคัญคือผลพลอยได้ที่ได้รับจากปรีแอมป์นี้ก็คือเรื่องของ “Gain” หรือ “ความแรง” ของปิ้กอัพ ซึ่งจุดนี้ได้ช่วยให้การออกแบบปิ้กอัพสามารถมุ่งเน้นที่เรื่องของน้ำเสียงเป็นสำคัญ โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องของเอาต์พุต เพราะมีปรีแอมป์เป็นตัวจัดการให้อยู่แล้ว

3. เอาต์พุตที่มีค่าอิมพีแดนซ์ต่ำ
การที่ระบบปรีแอมป์ภายในของปิ้กอัพ EMG มีค่าอิมพีแดนซ์หรือความต้านทานที่ต่ำนี้ช่วยให้เกิดผลดีคือช่วยลดการดร็อปของสัญญาณ คุณสามารถเดินสายแจ็คยาวเป็นร้อยฟุตหรือ 30 เมตรใช้กับกีตาร์ได้โดยไม่สูญเสียการตอบสนองย่านความถี่สูง หรือถ้าคุณจะใช้เป็นระบบไร้สายหรือไวร์เลส คุณก็จะยังคงได้เสียงกีตาร์ที่ไม่ต่างจากการใช้สายแจ็ค

4. ไฟเลี้ยงปิ้กอัพ
เครื่องดนตรีทุกชนิดที่ติดตั้งปิ้กอัพ EMG จำเป็นจะต้องใช้ไฟเลี้ยงเสริมจากถ่านแบตฯ 9 โวลต์ร่วมด้วย และเมื่อคุณติดตั้งปิ้กอัพ EMG 2 ตัว คุณก็จะใช้กระแสแค่ 160 ไมโครแอมป์ (หนึ่งในล้านของแอมป์แปร์) เท่านั้น สมมุติว่าคุณเล่นกีตาร์นาน 8 ชั่วโมงต่อวัน กระแสไฟจะถูกใช้ไปเพียงเศษเสี้ยวเท่านั้นซึ่งถ่านก้อนหนึ่งอยู่ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว

ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303 MUSIC CONCEPT 02 2556448, 02 2556449ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket