Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

12175


 Review & Test     แอมป์ Roland JC120    2/2/2008    Santasak.k
สืบเนื่องจาก REVIEW & TEST ที่ผ่านมามีอยู่ 1 ตอนที่ผมได้นำเอา AMP ROLAND JC 20 มา TEST ผลทดสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง มาในตอนนี้ผมจึงได้นำ AMP ในตำนานอีกหนึ่งตัวมาทดสอบดู ถ้าพูดถึง AMP ที่มือกีตาร์ JAZZ นิยมชมชอบ นอกจาก POLYTONE MINIBRUTE , ACOUSTIC IMAGE หรือ FENDER BLACK FACE DELUXE REVERB ที่ขาดไม่ได้คือ ROLAND JC 120 ตัวนี้นี่เอง กีตาร์ที่ผมใช้ทดสอบในครั้งนี้ ผมใช้ DE’ ANGELICO และFENDER STRAT ผ่านสาย MONSTER CABLE รุ่น JAZZ AMP ตัวนี้มีขนาด 120 WATT พลังขับเหลือเฟือ ด้วยลำโพงขนาก 12 นิ้ว 2 ดอก แอมป์ตัวนี้ทำในประเทศอิตาลี โดย ROLAND EUROPE แต่ถ้าเป็น JC 90 จะทำในอเมริกา ซึ่งตอนแรกที่ผมคิดจะซื้อ AMP ตระกูล JC ผมก็เดินทางไปที่ MUSIC SOLUTION ริมถนนเพรชบุรีตัดใหม่ ผมลองให้พนักงานที่ร้านนำเอาเจ้า JC 90 และJC 120 มาเปรียบเทียบกัน ก็พบว่าขนาดของมันต่างกันพอสมควรทีเดียว ลองยกดู เนื่องจากผมต้องนำ AMP ไปเล่นด้วยทุกอาทิตย์ พบว่า JC 90 น่ะผมยกสบายมาก แต่JC 120 นี้ ทำเอาผมเกือบแย่ ด้วยน้ำหนักขนาก 28 kg ( แต่เดี๋ยวนี้สบายแล้ว ผลพลอยได้คือกล้ามแขนที่โตขึ้น ซึ่งแฟนผมบอกว่าดีมาก ) เล่นเอาแขนสั่นไปหมด จากนั้นผมก็เริ่มลองเสียง AMP ทั้ง 2 ตัว แต่ด้วยความที่ใจผมเอนเอียงไปที่ JC 120 แล้วจึงนำมันกลับบ้านทันที ไม่ใช่ JC 90 ไม่ดีนะ แต่ผมชอบ JC 120 มากกว่า โดยมีพนักงานผู้ใจดีนำมันไปส่งที่รถ ต้องช่วยกัน 2 คน ถึงจะนำมันเข้ากระโปรงหลังรถได้ แต่ด้วยความที่ JC 120 มีลูกล้อเข็นติดมาให้ โดยคุณจะใส่มันก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้ สำหรับผมใส่แน่นอน เพราะผมใช้มันเข็นเข้าร้านที่ผมเล่นดนตรี และทันทีที่ผมเข็นมันเข้าไปก็ได้ยินเสียงแซวจากเพื่อน ๆ ทันทีว่า เป็นตู้แช่ไวน์บ้าง เป็นเตาอบบ้าง ก็มันเหมือนจริง ๆ ยิ่งคลุมด้วยถุงคลุมที่แถมให้มา ก็ยิ่งเหมือน

JC 120 แบ่งออกเป็น 2 CHANNEL โดย CH.1 มีปุ่ม VOLUME TREBLE, MIDDLE และ BASS มี 2 INPUT คือ HIGH และ LOW ส่วน CH.2 ยังคงเหมือนกับใน CH.1 แต่มี DISTORTION เพิ่มเข้ามา โดยใน CH.2 นี้จะมี EFFECT เพิ่มเข้ามา มีทั้ง VIBRATO และ CHORUS โดยมีปุ่ม CONTROL SPEED และ DEPTH โดย EFFECT ทั้งหมดสามารถควบคุมด้วย FS-5L FOOTWSITCH

   
   


ที่คุณต้องซื้อเพิ่ม รวมถึง DISTORTION ของตู้ก็ควบคุมได้โดย BOSS FS-1 FOOTSWITCH ผมเริ่มทดสอบเสียงโดยใช้กีตาร์ DE’ANGELICO ก่อนโดยใช้ CH.2เลย ปรับEQ ทุกตัวไว้ที่เลข 5 ทั้งหมด น้ำเสียงที่ได้ออกมาอุ่นดีมาก โดยทดสอบทั้งเล่น CHORD และ SOLO ในสไตล์ JAZZ ก็ประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ถ้าคุณเป็นคอ JAZZ ต้องชอบมัน ทีนี้ลองหมุนปุ่ม EQ ทดสอบดูทุกปุ่มตอบสนองดีมาก เล่นไปเล่นมารู้สึกว่าเสียงกีตาร์แห้งไปสักหน่อย ก็เลยหมุนปุ่ม REVERB ขึ้นมาก็ชุ่มฉ่ำดีจริง ๆ เสียงกีตาร์เพราะขึ้น เล่นแล้วเพลินดีจริง ๆ โทนเสียงที่ได้ออกมาก็ออกอคูสติกดีมาก ได้เนื้อเสียงของกีตาร์ HOLLW BODY ออกมาเต็ม ๆ รู้สึกว่าเงินที่จ่ายไปคุ้มค่ามาก

ทีนี้ผมลองเปลี่ยนกีตาร์มาเป็น FENDER STRATOCASTER ดูบ้าง แน่นอนผมปรับ EQ ไว้ที่เลข 5 ลองปรับสวิทช์ 5 ทาง เปลี่ยน PICKUP ไปเรื่อย ๆ ก็ยังคงได้เนื้อเสียงของ STRAT ชัดเจน แต่เสียงของ AMP ที่ออกมา เป็นโทนเสียงของ ROLAND มีความเป็นเฉพาะตัวมาก แตกต่างจาก AMP FENDER หรือ MARSHALL อย่างชัดเจน ความ TWANG ของ FENDER STRAT ก็ยังอยู่ครบ คุณสามารถเล่นเพลง POP JAZZ FUNK ได้สบาย ๆ เรียกว่าทุกแนวเพลงทีเดียว ทีนี้ผมเริ่มเปิด DISTORTION ของตู้เล่นดู พบว่าผมไม่ชอบเสียงแตกของตู้เลย มันบี้ ๆ แต่ไม่เป็นไรเสียง CLEAN มันทดแทน ทำให้ผมลืมถึงเสียงแตกตู้ไปเลย

จากนั้นมาถึงทีเด็ดของตู้นี้คือ EFFECT ที่มีมาให้โดยเริ่มจาก VIBRATO ก่อน เสียงที่ออกมาก็ได้เสียงสั่นตามสไตล์เพลงยุค 70 ได้ดี ลองปรับปุ่ม SPEED กับ DEPTH ดูก็รู้สึกดี ทีนี้มาถึง CHORUS อันเลื่องชื่อ ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังจริง ๆ ชุ่มฉ่ำมาก ทำให้การเล่น CHORD ทั้ง PICKING และ STRUM มีความไพเราะมาก ผมชอบCHORUS ในแบบ STEREO ของตู้นี้จริง ๆ ให้ 5 ดาวเลย สมคำล่ำลือจริง ๆ สมกับเป็น AMP ในตำนานจริง ๆ ครับ สำหรับ AMP ในตำนานตัวนี้ ถ้ากำลังมองหา AMP ใหม่ที่ใช้งานได้หลากหลาย พลังขับเหลือเฟือ เสียงเยี่ยมยอด อย่าพลาดนะครับ

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket