Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

17463


 Review & Test     BOSS TU-2 CHROMATIC TUNER     8/2/2005    SANTHASAK K.

สวัสดีครับ REVIEW & TEST ในตอนนี้ ผมอยากกล่าวถึงเครื่องมือที่จำเป็นมากในการซ้อมการแสดงมากล่าวถึง นั่นก็คือเจ้า TUNER หรือเครื่องตั้งสายนั่นเอง เพราะบางครั้งผมได้มีโอกาสได้ชมวงดนตรีบางวง ที่ลีลาการเล่นดี ฝีมือดี แต่มาตกม้าตายคือสายเพี้ยน แต่ไม่รู้ตัว ผมจึงรู้สึกว่านักกีตาร์ที่ดีควรมีการ CHECK ความเที่ยงตรงของโน๊ตแต่ละสายให้เป็นนิสัย ทั้งในการแสดงสดหรือแม้กระทั่งการซ้อมอยู่กับบ้านก็ตาม ยิ่งกีตาร์ที่มีการเปลี่ยนสายใหม่ ๆ ยิ่งแล้วใหญ่ ดันสายทีก็เพี้ยนแล้ว ยิ่งในการแสดงสดยิ่งไปกันใหญ่ เพราะคงไม่มีเวลามาถอดสายแจ๊คที่กีตาร์แล้วเสียบที่ TUNER แน่นอน เพราะภาพที่ออกมาดูมันจะตลก ๆ

   


ผมจึงอยากขอแนะนำ TUNER ที่คุณไม่ต้องเสียบเข้าออกตลอดเวลาที่ต้องการใช้มัน เพียงแต่คุณต่อมันผ่านเหมือนกับพวก STOMP BOX ทั่ว ๆ ไปเหมือนมันเป็น EFFECT ตัวนึงเท่านั้น BOSS TU-2 CHROMATIC TUNER ที่ผมอยากจะแนะนำ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกมันก็เหมือนกับ EFFECT ของ BOSS ทั่วไป ตัวถังของเจ้า BOSS ตัวนี้เป็นสีขาว มี 1 INPUT ให้คุณเสียงกีตาร์ผ่านเข้าไป แต่ตรง OUTPUT ออกมี 2 OUTPUT OUTPUT อันแรก ถ้าคุณเสียงออกผ่านรูนี้ เวลาคุณเหยียบ SWITCH ให้เจ้า TUNER ตัวนี้ทำงาน เสียงกีตาร์ของคุณจะเงียบลงทันที คุณสามารถตั้งสายในตอนกลางเพลงในการแสดงสด โดยที่เสียงกีตาร์ของคุณไม่ไปรบกวนโสตประสาทของเพื่อนร่วมวง แต่ถ้าคุณเลือก OUTPUT ที่เขียนว่า BYPASS เมื่อคุณเหยียบ SWITCH ให้ TUNER ทำงาน คุณก็ตั้งสายได้ตามปกติ แต่เสียงกีตาร์คุณก็ยังดังเหมือนเดิม ส่วนตัวผมจะเลือกใช้ OUTPUT ที่ MUTE เสียงได้
ผมได้เจ้า TU-2 นี้มา 3 ปีแล้ว ในราคาประมาณ 2 พันกว่าจาก ธีระมิวสิค เรียกว่าขาดมันแทบไม่ได้เลย เจ้า TU-2 นี้คุณสามารถใช้ได้ทั้ง ถ่าน 9 VOLT หรือ ADAPTOR แปลงไฟ ซื่งผมแนะนำให้ใช้ของ BOSS เองเลยดีกว่า เพราะไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิก ราคาสูงกว่าหม้อแปลงที่ทำในไทยนิดหน่อย แต่ความนิ่งของกระแสไฟมันดีกว่าจริง ๆ ซึ่งผมได้ทดลองกับตัวเองมา คุณสามารถที่จะเลือก MODE ในการตั้งสายเป็นทั้งแบบ CHROMATIC และแบบ GUITAR หรือ BASS การตั้งสายกีตาร์แบบ CHROMATIC แสดงผลได้ชัดเจนเป็นโน๊ตตัวที่คุณต้องการใช้ โน้ต A ก็จะขึ้นตัว A เลย แสดงผลโดย LED แบบ 7 SEGMENTS ไฟสว่างชัดเจน เรียกว่ายิ่งมืดยิ่งเห็น เวลาที่คุณต้องแสดงในผับมืด ๆ ก็ไม่ต้องห่วง เห็นชัดเจนแน่นอน

แต่ถ้าคุณเลือกที่ GUITAR MODE คุณก็จะตั้งสายได้ตั้งแต่สาย 1 – 6 โดยเป็นการตั้งแบบมาตรฐาน E A G B E โดยอัตโนมัติ แต่สำหรับมือ BASS คุณก็สามารถใช้ BASS MODE ได้เช่นเดียวกัน โดย TU-2 นี้ ออกแบบมาใช้ตั้งสายใน BASS แบบ 5 สายได้เลย แต่สิ่งที่ผมรู้สึกขอบมากคือ เจ้า TU-2 นี้หลังจากที่เราใช้ AC ADAPTOR(PSA-SERIES) ต่อเข้าที่ DC INPUT JACK เราสามารถใช้ TU-2 นี้เป็น POWER SUPPLY จ่ายไฟใช้กับพวก STOMP BOX ได้อีก 6 ตัว โดยใช้เจ้า PARALLEL CORD (PCS-20A) ต่อออกจาก PC 9V OUT JACK ผมมักจะเห็นมันใน SETUP ของมือกีตาร์ดัง ๆ บ่อยมาก ๆ นับว่าคุ้มค่ามากสำหรับเจ้า TU-2 ตัวนี้ ผมจึงอยากให้คุณมีไว้ใช้กัน เล่นกีตาร์ให้มีความสุขนะครับ
SANTHASAK K.ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket