Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

20595


 Review & Test     Boss GS- 10 GuitarEffects System     11/1/2005    ดู๋ดี๋

สวัสดีครับคราวนี้เรามา Review Effect กันอีกนะครับโดยครั้งนี้จะแตกต่างจากที่ผ่านๆมาครับ เพื่อนๆเคยใหมครับที่อยากจะลองเสียงของ Effect Boss แล้วลองผสมเสียงต่างๆ ผ่านคอมพิวเตอร์ หรืออยากที่จะ Download เสียงที่มือกีตาร์ดังๆ เค้าปรับแต่งเอาไว้มาใช้งานได้จริงๆ ซึ่งให้ความรู้สึกที่จับต้องได้ ต่างจาก Multi Effect ทั่วๆไปที่เวลา Load เสียงหรือค่าการ Setup ต่างๆก็จะเห็นแต่ตัวเลขหรือค่าตัวเลขการปรับแต่ง แต่ไม่เห็นเป็นภาพหรือหรือหน้าตาของตัว Effect ที่เลือกมาใช้ ซึ่งเราก็ได้แต่จินตนาการเอาโดยดูจากค่า config ที่เราได้เลือก Effect ต่างๆมาใช้ โดยที่จะนำเสนอในครั้งนี้ คือ Boss GS- 10 GuitarEffects System เป็น Multi Effect ที่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยผ่าน USB Port และสามารถปรับแต่งเสียงต่างๆโดยผ่าน Software ซึ่งจะเห็นเป็นภาพ Effect และ Diagram ด้วยโดยเสมือนกับเราปรับแต่งของจริงเลยครับ โดยเจ้า GS-10 จะนำเทคโนโลยี COSM amp models and multi-effects จาก GT-6 และ Bass Amp modeling จาก GT-6B และที่สำคัญคือ Audio interface สามารถอัดเสียงผ่าน Recording Software ต่างๆผ่าน USB Port ลงคอมพิวเตอร์ โดย Compatible USB Driver กับมาตรฐาน WDM/ASIO ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ Plug-in ที่มีอยู่มากมาย ถือว่าทำให้การใช้งานนั้นกว้างขึ้นไปอีก รวมถึงมี Speaker ในตัวด้วยซึ่งถือว่าตัวเดียวครบเครื่องจริงๆครับ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจอีกเยอะเลยครับ

รูปลักษณ์ภายนอกทั่วไป

จะหนักประมาณ 2.3 กิโล ทำด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทานดูน่าใช้ มีการออกแบบปุ่มปรับฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆเป็นหมวดๆ ให้ใช้งานได้ง่ายไม่สับสน และมีคำอธิบายในแต่ละปุ่มชัดเจน ซึ่งเข้าใจได้ง่ายโดยแทบไม่ต้องเปิดคู่มือเลยครับ ด้านบนจะมีจอ LCD แสดงค่า Config ต่าง ส่วนด้านบนทั้งซ้ายและขวาจะเป็นช่องของลำโพง ซึ่งใช้ได้ดีเลยสะดวกในการพกพาถ้าไม่ต้องการแบก Speaker ตัวใหญ่ไปด้วย ซึ่งเมื่อแกะกล่องมาแล้วจะแถมคู่มือแผ่น CD Driver และแถม Cakewalk Music Creator Software มาให้ด้วย

ฟังก์ชั่นหลักๆที่ใช้งาน

  • จะนำเอา amp models and multi-effects จาก GT-6 และ Bass Amp modeling จาก GT-6B เข้ามาอยู่ใน Effect ตัวนี้ ซึ่งจะสามารถปรับแต่งเสียง Effect ต่างๆ ได้เหมือนกันถ้าใครเคยใช้ Multi Effect ของ BOSS จะเข้าใจได้ไม่ยากหรือถ้าไม่เคยใช้ก็ปรับง่ายครับเพราะมีคำอธิบายบอกที่ปุ่ม
  • มี USB Port เชื่อมต่อกับ Computer เพื่อปรับแต่งเสียง Effect รวมถึงเป็น Audio Capture สำหรับบันทึกเสียงลงคอมพิวเตอร์ผ่าน Software ต่างๆ รวมถึง Support Driver WDM/ASIO ซึ่งสามารถใช้ Plug-In เพิ่มได้อีก
  • ครอบคลุมถึงการจำลองเสียง Preamp/Speaker, Compressor, Overdrive/Distortion, Delay, Chorus, Reverb, FX1, FX2 and EQ
  • มีช่อง Input สำหรับ Guitar/Bass input, XLR Microphone input and stereo Auxiliary input
  • มี Onboard Speaker หรือลำโพงมาให้ด้วยสำหรับช่วย Monitor ได้ด้วย

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ

สามารถเชื่อมต่อกับ คอมพิวเตอร์โดยผ่าน USB Port โดยจากตามรูปแล้วจะเห็นว่าจะมี Input สำหรับกีตาร์และ Microphone และ Device อื่นๆอีก โดยเฉพาะรวมถึงกับการต่อกับ Foot Switch และอื่นๆ ซึ่งรวมถึง MIDI ด้วยครับ โดย Connector ทั้งหมดที่มีคือ

GUITAR/BASS INPUT MIC INPUT (XLR/1/4" TRS) AUX INPUT (L/R)
OUTPUT (L/R) GUITAR AMP OUT PHONES
EXP PEDAL/CTL1,2 DIGITAL OUT USB
MIDI OUT MIDI IN AC IN

ทดสอบการใช้งาน
การใช้งานเริ่มต้นก็เหมือน Multi Effect ทั่วไปเปิด Power รอสักพักพอเครื่อง Boot เสร็จก็เสียบกีตาร์เข้าที่ Input แล้วก็เลือก เสียง Effect ที่มีมาให้จากโรงงานแล้วก็ลองเล่นได้เลย หรือสามารถเลือกปรับแต่งตามที่ชอบได้โดยดูจากจอ LCD นี่คือการใช้งานแบบปกติทั่วไปครับเข้าใจง่าย ไม่มีอะไรพิเศษ

จากนั้นที่ Advance ขึ้นมาคือการใช้ Software Editor เข้ามาปรับแต่งเสียง Effect จากคอมพิวเตอร์นั่นคือจะต้องเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนจะเป็น Notebook หรือ Desktop ก็ได้ซึ่งจะต้องมี USB Port ด้วยนะครับ โดยเสียบสาย USB และจัดการ Install Driver และติดตั้ง Software Editor ที่มีมาให้ในแผ่น CD-Rom อยู่แล้ว การติดตั้งไม่ยากครับผ่านไปได้ด้วยดีไม่มีปัญหาอะไร เมื่อติดตั้งเสร็จก็ Restart เครื่อง 1 ครั้งแล้วลองตรวจสอบใน Control Panel ดูว่า Sound Card ที่ใช้เปลี่ยนไปเป็น GS10 หรือไม่สามารถเลือกใช้ร่วมกันกับของเดิมในเครื่องได้ครับ เช่นในกรณีที่ Soud card ตัวเดิมมี Midi ที่ขอบอยู่แล้วเป็นตั้นอันนี้ก็ประยุกต์ใข้กันเอาเองนะครับ จากนั้นก็เรียก Program Editor ขึ้นมา
จากรูปจะเห็นว่าการปรับแต่งเสียงที่ทำโดยโปรแกรมจะเห็นภาพรวมทั้งหมดของ Effect ที่เลือกใช้และที่ Save ไว้ใน Memory ว่ามีการเลือกใช้อะไรบ้างและปรับค่าต่างๆไว้อย่างไรรวมถึงการ เลือกใช้ Amp Simulator ต่างๆด้วย ซึ่งจะสะดวกกว่าที่ปรับแต่งในจอ LCD อย่างเดิมๆมาก โดยการปรับแต่งเสียงผ่าน Interface หน้าจอนี้สามารถใช้เมาส์คลิกที่ปุ่มปรับต่างๆในรูปได้เลยครับ เลือก Save ตั้งชื่อได้ตามที่ต้องการเลยครับ โดยข้อมูลการปรับแต่งหรือการตั้งค่านั้นจะถูกบันทึกเก็บไว้ใน Memory เลยครับและเราสามารถ Save หรือ Export ไว้ใน Computer ได้อีกด้วยครับซึ่งสามารถทำเป็น Backup ไว้ใช้ในภายหลังหรือแจกจ่ายเพื่อนๆได้อีก ที่สำคัญจะมีคนที่ใช้ GS10 ในต่างประเทศ Upload เสียงไว้ให้ Donwload อีกมากมายครับ โดยหลังจากที่ปรับแต่งเสียงหรือเลือก Effect ต่างๆเข้ามาใช้ จะมีภาพ Diagram แสดงลำดับการต่อ Effect ให้ดูด้วยเหมือนเห็นของจริงเลยครับ ผมมีตัวอย่างเสียงให้ Download ด้วยลอง Load มาฟังดูนะครับ

Marty Friedman


MF CLEAN MF DRIVE MF FUZZ MF HARMONY MF SLOW MF WAH
   
George Lynch


Sample1 Sample2 Sample3 Sample4 Sample5 Sample6 Sample7 Sample8
   
Yngwie Malmsteen


YJM HVYRHY YJM LEAD YJM LIGHTRHY YJM BLUE
   
Jimi Hendrix


Little Wing Red House Voodoo Child Wah Foxy Lady Purple Haze Fire WindCriesMary

การใช้ในงาน Recording
หรือใช้เป็น Audio Capture หรือ เป็น Sound card ซึ่งเจ้า GS10 จะมี Software ที่แถมมาให้ด้วยคือ Cakewalk Music Creator โดยสามารถติดตั้งและใช้งานได้เลยมีลิขสิทธิ์ถูกต้องด้วยนะครับ หรือถ้าอยากใช้ตัวอื่นๆก็ได้ไม่มีปัญหา แค่เลือก Audio ให้ถูกต้องก็ทำงานได้แล้ว โดยตัว GS10 นี้ Support ASIO/WDM 24 bit ครับ

ผมก็ทดลองอัดเสียงดูแล้ว ทั้ง Line Guitar และ Mic ดีมากครับไม่มี Delay เลยโดยลองเล่นกับพวก Plug-In ก็ทำงานได้ไม่สะดุดเลยครับ เรียกได้ว่าครบเครื่องจริงๆ

การใช้งาน on stage หรือจะใช้เล่นสดบนเวที
ไม่มีปัญหาครับ ผมลองต่อกับ Foot Controller ก็ใช้งานได้ดีครับโดย สามารถตั้งโปรแกรมในแต่ละปุ่มได้ และเลือก Bank ได้เหมือนกับ Multi Effect อื่นๆ หรือ Midi Controller ทั่วไปครับไม่มีปัญหา แนะนำให้ใช้ 2 รุ่นนี้ครับคือ

GFC-50 จะเป็นรุ่นเล็กหน่อย พกพาได้ง่าย


และรุ่น FC-200 ก็ได้แต่ผมชอบรุ่นนี้ครับเพราะมี Volume มาด้วยสะดวกดีครับ และแป้นเหยียบเยอะกว่า ใช้งานได้กว้างกว่า แต่ก็น้ำหนักมากกว่า แต่ความทนทานเหมือนกันครับ อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละท่านด้วยนะครับ

สรุปการใช้งาน
ผมว่าเป็น Effect ที่ล้ำยุคมากในปัจจุบันทั้งด้านการใช้งานแสดงสดก็ทำได้ดีมาก คุณภาพเสียงหนาไว้ใจได้ แถมทำงานอื่นๆได้อีกทั้งอัดเสียงทำเดโม ปรับแต่งผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็น Effect ที่ทำงานได้แบบทุกฟังก์ชั่น โดยมีหลายๆยี่ห้อก็ทำได้แบบนี้ แต่จะไปเด่นในแค่บางอย่าง แต่เจ้า GS10 ทำได้ทุกอย่างแต่ ทำงานได้ดีในทุกๆฟังก์ชั่นด้วยไม่ใช่เป็น Effect ลูกผสมที่แค่มีฟังก์ชั่นเยอะแต่ทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งผมว่างานนี้ Boss คิดค้นมาได้ดีมากแก้ไขข้อจำกัดต่างๆ รวมถึงเพิ่มในสิ่งที่คนเล่นกีตาร์จำเป็นต้องใช้งานไว้อย่างครบถ้วน น่าเก็บไว้พิจารณานะครับ ถ้ามองถึงการใช้งานในระยะยาวนะผมว่าคุ่มค่าครับร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket