Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

26866


 Review & Test     FENDER RICHI SAMBORA STRATOCASTER USA รุ่นเก่า ดาวใหญ่    4/12/2004    SANTHASAK K.
สวัสดีครับ REVIEW & TEST ในตอนนี้ ผมได้นำกีตาร์ที่มีคนพูดถึงบ่อยตัวหนึ่งมาทดสอบ FENDER RICHI SAMBORA STRATOCASTER USA รุ่นเก่า ดาวใหญ่ RICHI SAMBORA เป็นมือกีตาร์แห่งวง BONJOVI ก่อนที่เค้าจะมาเป็น PRESENTER ให้กับ FENDER เค้าก็มีกีตาร์ SIGNATURE ของเค้าที่เป็นยี่ห้อ KRAMER สีขาว คอเป็นรูปดาว ผมได้มีโอกาสลองกีตาร์ KRAMER ตัวนี้ เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน ก็ยังว่าเสียงดีมาก ตอนนั้นบริษัทที่เป็นตัวแทน GIBSON เป็นคนนำเข้ามา รู้สึกว่าราคาตอนนั้นประมาณ 4 หมื่นกว่าบาท ซึ่งแพงมากสำหรับตอนนั้นที่ค่าเงินบาทประมาณ 20 กว่าบาท นอกจากนั้น RICHI ยังไปเป็น PRESENTER ให้กับกีตาร์โปร่ง OVATION อีกด้วย จนกระทั่งมาเป็น PRESENTER ให้กับ FENDER ผมได้เห็นกีตาร์ตัวนี้ครั้งแรกตอนที่ดูพี่กบไมโครเล่นคอนเสริท์ แต่กีตาร์ตัวนี้มาดังสุด ๆ กับมือกีตาร์ชื่อ เสกโลโซ ทำให้หลายคนอยากได้กีตาร์รุ่นนี้ไว้ในครอบครองบ้าง แต่ในปัจจุบันรุ่นที่นำมา TEST รุ่นนี้เลิกผลิตไปแล้ว ทำให้มันยิ่งมีค่ามากขึ้น ซึ่งต่อมาทาง FENDER ก็ได้ออก FENDER RICHI อีกรุ่นออกมา ซึ่งออก VINTAGE กว่ารุ่นก่อน PICKUPS เป็น 3 SINGLE COIL รุ่น VINTAGE NOISLESS มี BOOST+12DB ซึ่งรุ่นนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร แต่ผมเคยเห็น FENDER JAPAN ทำรุ่น RICHI ออกมาเหมือนกัน เมืองไทยเอามาขายที่ MUSIC COLLECTION เป็นรุ่น PLAISLY BLACK สวยดีเหมือนกัน แต่วันนี้ผมได้ RICHI สี CHERRY SUNBURST ปี 96 ซึ่งซื้อมาจาก MUSIC CONCEPT ราคาตอนนั้นประมาณ 3 หมื่นกว่า ๆ BODY ทำจาก CONTOURED ALDER BODY คอเป็นไม้เมเปิ้ล ( 9.5” RADIUS) ความยาวของ SCALE 25.5” มี 22 เฟร็ต ของเดิมเป็น
เฟร็ตแบบ MEDIUM-JUMBO แต่ได้เปลี่ยนเป็น JUMBO FRET เบอร์ 6000 เพื่อให้เล่นได้ง่ายขึ้นโดยพี่คมแห่งร้าน MUSIC SELECTOR พอเปลี่ยน FRET เสร็จ ได้ลองเล่นดู ผมว่าเล่นได้ง่ายขึ้น TWANG ขึ้นเหมือนกีตาร์เกิดใหม่เลย เวลาดันสายไม่ต้องลุ้นมากว่าจะแป๊กหรือหลุด INLAY เป็นรูปดาวใหญ่ ซึ่งจะเป็น LOGO หลักของ RICHI เลย ไม่ว่าเขาจะไปเป็น PRESENTER ของกีตาร์ยี่ห้อใดก็ตาม

   
   

มาถึง PICKUPS ประกอบด้วย 3 PICKUPS แบบ SINGLE GOIL 2 ตัว และ HUMBUCKER 1 ตัว โดย SINGLE COIL ที่ให้มาเป็นรุ่น TEXAS SPECIAL ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ใส่ใน FENDER SRV SIGNATURE รวมถึง FENDER รุ่น HOT RODD ในปัจจุบัน ซึ่งมันให้เสียงในแบบ SRV, HENDRIX หรือบรรดา BLUES MAN ทั้งหลายได้อย่างสบาย ๆ PICKUPS ตัวหลังเป็นของ DIMARZIO รุ่น PAF PRO ซึ่งให้เสียงพุ่งดีมาก ไม่แห้งแข็ง มีเนื้อเสียงที่ดี เช่นพวกเพลง CLASSIC ROCK พวก LEDZEPPIN BLACK SABBATH ได้เลย แต่ถ้าคุณปรับ GAIN เสียงแตกที่หน้าตู้มากขึ้นสักหน่อย คุณก็เล่นพวก METTALICA รวมถึง HARCORE ได้สบายเหมือนกัน โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้ใช้ AMP MARSHALL JCM 2000 DSL 401 ทดสอบ และสายแจ๊ค PLANNET WAVES PICKUPS ทั้ง 3 ตัวถูกควบคุมโดย สวิทช์ 5 ทาง เหมือน STRAT โดยทั่วไป ระบบคันโยกเป็นแบบ ORIGINAL FLOYROSE SYSTEM ซึ่งก็ทำงานได้ดี ลองโยกแบบรุนแรงดูก็ไม่เพี้ยน แต่โยกลงได้อย่างเดียว โยกขึ้นได้นิดเดียว ซึ่งก็ไม่มีปัญหา มี 1 VOLUME 1 TONE(NECK), TBX(MIDDLE & BRIDGE) ซึ่งเจ้า RICHI ตัวนี้มีความพิเศษตรงที่มี BOOST+25DB โดยเมื่อกดดูพบว่า ทำให้กีตาร์เสียงดังขึ้นเยอะ ชัดขึ้น คมขึ้น เมื่อลองเล่นดูพบว่า SUSTAIN ของเสียงดีมาก โดยปุ่ม BOOST ตัวนี้ ทำงานร่วมกับ TBX CONTROL VOLUME หรือปุ่ม TONE ตัวที่ใช้กับ PICKUPS ตัว BRIDGE & MIDDLE ใน FENDER ทั่ว ๆ ไป นั่นแหละ พอลองหมุนดู พบว่าถ้าปิด VOLUME ไว้ที่ “0” จะให้เสียงที่คมชัด TWANG เหมือนกีตาร์ FENDER แบบ SINGLE COIL ทั่วไป แต่พอหมุนมาที่ “10” เสียงที่ออกมาจะหนาขึ้นมาก ๆ ทำให้ผมรู้สึกประทับใจขึ้นอีก เพราะเล่นได้กว้างมากขึ้นไปอีก
STRAT ตัวนี้ ใส่สายเบอร์ 0.10 ทำให้เสียงที่ออกมาหนาขึ้นกว่าตอนที่ได้กีตาร์มาใหม่ ๆ เพราะ SPEC เดิมเป็นเบอร์ 0.09 กีตาร์ตัวนี้มาพร้อม TWEED CASE สวยงามดูมีราคา ถ้าใครสามารถหากีตาร์มาเก็บไว้ได้ ในราคาที่สมเหตุผลก็ถือว่าโชคดีครับ เพราะมันน่าเก็บมาก เสียงของมันไว้ใจได้เลย

SANTHASAK K.

SPECIAL THANKS : P'TOY, P'ANDREW CAFÉ DE'CING BENZ RAMINTRA

ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303
MUSIC CONCEPT 02 2556448, 02 2556449ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket