Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

18105


 Review & Test     การปรับแต่งเสียง Distortion โดยใช้ Overdrive เป็นตัว Boost ของ Expandora II และ Maxon OD808    11/19/2004    ดู๋ดี๋

เมื่อหลายเดือนก่อนผมต้องการ Distortion สักตัวที่โทนเสียง ใกล้เคียงกับหน้าตู้และได้เนื้อเสียงกีตาร์ซึ่งหมายความว่า Effect นั้นจะต้องปรับง่ายด้วย คือ Effect บางตัวกว่าจะได้เนื้อเสียงออกมาถูกใจนั้นจะต้องทำความเข้าใจกับมันมากพอสมควรถึงจะรู้ว่าจุดแข็งจุดอ่อนอยู่ตรงไหน หรือต้องปรับแต่งกันหลายตลบกว่าจะได้เสียงที่ถูกใจ อยู่มาวันหนึ่งผมก็ได้มาพบกับเจ้า effect ทั้ง 2 ตัวนี้เหมือนกับมันเป็นอะไรที่ลงตัวมากถ้าเอามาทำงานร่วมกัน นั่นก็คือเจ้า Maxon OD808 ทำหน้าที่เป็น OVERDRIVE และเจ้า Expandora II EXP2001 ทำหน้าที่เป็น DISTORTION แล้วเดี๋ยวผมจะมาเล่าถึงรายละเอียดทางเทคนิคทีหลังนะครับ ตอนนี้ขอเล่าให้ฟังก่อนว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญมากๆ ที่ไปเจอเจ้า 2 ตัวนี้

สืบเนื่องจากเมื่อหลายเดือนก่อนผมไปเดินเล่นที่ร้านจิ้นเฮงหลีหลังกระทรวง คือว่าไม่ได้ตั้งใจจะไปซื้ออะไรเลยสักอย่าง แค่ไปเดินเล่นจริงๆ แต่ร้านนี้แปลกมากครับ ทุกครั้งที่ไปจะต้องเสียเงินซื้ออะไรสักอย่างทุกที เพราะเค้ามักจะมีของแปลกๆที่ไม่เคยเห็นมานำเสนอทุกครั้งที่ไป คราวนี้ก็เหมือนกัน ผมไปถึงร้านก็เจอ เฮียหมู กับ เอียชัยยงค์ ก็ ถามวันนี้จะมาซื้ออะไรบ้าง ผมก็ตอบว่ามาเที่ยวเฉยๆ แต่ในใจเป็นคนชอบลองเสียง Distortion ใหม่ๆตลอด ก็ถามไปเล่นๆว่า อยากลองเสียง Distortion ที่สะใจเสียงดีปรับง่ายเหมือนหน้าตู้ เฮียหมูก็หยิบเจ้า effect ตัวกลมๆเหมือนกล่องยากันยุง หรืออะไรสักอย่างหน้าตาไม่เหมือน effect เลย แล้วบอกว่าตัวนี้ใช่แน่นอนรับรอง ในใจผมก็นึกว่าคงงั้นๆแหละ ก็ลองต่อเล่นดู ไม่ได้ปรับอะไรเป็นพิเศษ พอเล่นดูแล้ว ตกใจครับโทนเสียงมันใช่เลย มันติดหูมาเลยครับ มันแบบว่ากำลัง Balance เลยไม่บี้ไปไม่แผดเกินไป ไม่ทุ้มเกินไป เหมือนหน้าตู้ได้สัก 70% เราก็เอ้ยดีนี่หว่า มันคือเจ้า Expandora นั่นแหละเป็นเสียง Distortion จากนั้นเฮียหมูก็หยิบเจ้า Maxon OD808 มาให้ลองโดยบอกว่าลองเอาเจ้าตัวนี้ต่อเพิ่มไปอีกตัวนึงเอาไว้ Boost ผมเสียบแล้วลอง Solo เห็นผลครับเสียงมันยาวขึ้นมานิดนึง Solo กระจายมันสุดๆ จากเล่นไม่เก่งกลายเป็นคนเล่นเก่งเลย สุดท้ายแล้วเสียเงินจนได้ ซื้อมาทั้ง 2 ตัวเลยครับ คราวนี้เรามาดูรายละเอียดทางเทคนิคกันนะครับ ว่าจะต่อพ่วงอย่างไรให้เสียงออกมาดีครับ


Expandora II
เป็นเสียง Distortion ที่นอกจากจะมีเสียง Drive แล้ว ยังมี Gain สำหรับช่วยให้เสียงหนาขึ้นด้วยเหมือนเอาไว้ช่วย Pickup แบบ Single Coil ให้ Gain หน้าขึ้นแบบ Hum นี่คือข้อดีของมันอย่างหนึ่ง โทนเสียงของเจ้าตัวนี้จะแตกค่อนข้างละเอียดเนื้อเสียงจะแรงแบบเรียบๆ ฟังสบายหูมากๆนุ่มเลยล่ะ โทนเสียงใกล้เคียงกับหน้าตู้อาจจะสัก 70% ซึ่งถือว่าเยี่ยมแล้วครับ ถ้ายิ่งได้ตู้แอมป์ดีๆแล้ว ยิ่งดีใหญ่เลย


Maxon OD808
เป็น Overdrive ที่มีต้นแบบมากจาก Tube Screamer TS808 รุ่น HOT ของ Ibanez โดยเจ้า Maxon นี้จะมีเสียง Drive ที่นุ่มนวลแต่มีพลังตามแบบฉบับของ Overdrive ที่ดีโดยจะมีปุ่ม Drive , Level และ Tone เพื่อปรับแต่งเสียงทุ้มแหลม ซึ่งแทบไม่ต้องปรับอะไรเลยเสียงออกมาดีอยู่แล้ว แค่ปรับความมากน้อยของ Drive เท่านั้นก็พอ โดย Maxon ส่วนใหญ่จะนำมาใช้งานเป็นตัว Boost เสียง Distortion หรือใช้ Boost เสียง Chord หรือ Boost ตู้แอมป์ หัวแอมป์ หรืออะไรก็ได้มัน Boost ได้หมดแล้วเสียงเข้ากันกับอะไรก็ได้ที่มันไป Boost

การใช้งาน
ผมจะนำเอา Maxon มาเป็น input ตัวแรกโดยที่กีตาร์จะเข้า input ของ Maxon ก่อน และถึงไปพ่วงต่อกับ Expandora ผมลองแล้วต่อแบบนี้จะได้เสียงที่ดีกว่าครับ จากนั้นก็ต่อเข้าแอมป์หรือเข้า Effect อื่นๆเช่น Delay หรือ Modulation ต่างๆ โดยวิธีการปรับคือผมจะปิดเสียง Drive ของ Maxon ให้หมดเลยคืออยู่ที่ 0 เลยครับแล้วผมเปิด Level ที่ Maxon สุดเลยครับ 10 เลย ส่วน Tone ผมจะอยู่ที่ตรงกลาง ส่วนที่ Expandora จะปรับ Drive ที่ 60% แล้วปรับ Gain นี่จะแล้วแต่ว่าใช้กีตาร์อะไรถ้าใช้ Pickup Single Coil จะปรับ Gain มากหน่อยอันนี้แล้วแต่เหมาะสมครับ ส่วน Tone จะปรับมาที่ 40% ทุ้มนิดนึง และปรับ Level ให้เท่ากันกับเสียง Clean ของตู้แอมป์ครับ เนื่องจากคุณสมบัติที่ดีของ Effect 2 ตัวนี้คือ True Bypass ครับ ทำให้เสียงกีตาร์ไม่ Drop ลงเลยการปรับเสียงจะง่ายมากๆ เสียงออกมาเยี่ยมจริงๆครับ


สรุป
เป็นการ Setup เสียง Distortion ที่ลงตัวมากๆครับสำหรับการผสมกันของ Effect 2 ตัวนี้เนื่องจากได้ Sound ที่นุ่มนวลและดุดัน โทนเสียงใกล้เคียงกับหน้าตู้แอมป์ แถมเป็น True Bypass รวมถึงพกพาง่ายยกไปเล่นได้เลยไม่ต้องปรับอะไรมากง่ายต่อการใช้ สามารถไว้ใจได้ในทุกๆเวทีครับ แนะนำให้ไปลองเสียงดูนะครับ ได้ความยังไงมาโพสบอกกันใน Webboard บ้างนะครับ ว่าคิดเห็นเหมือนกันหรือไม่ แต่อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลด้วยนะตรับ แต่ผมชอบมากๆจริงๆ

ขอขอบคุณ เฮียหมู , เฮียชัยยงค์ แห่งร้านจิ้นเฮงหลี หลังกระทรวงสำหรับข้อมูลต่างๆที่เป็นประโยชน์ และของแปลกๆใหม่ๆด้วยครับ

สนใจลองสินค้าได้ที่

ร้านจิ้นเฮงหลี
73 ถนนอัษฎางค์ เขตพระนคร แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ 10200
Tel . 221-6217, 222-4712, 622-0391-2 FAX 225-6172ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket