Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

14617


 Review & Test     Modify 50 's Stratocaster ( Mexico ) ชื่อ Sylvester     9/11/2004    อ.โจ้

หลังจากคุณดู๋ดี๋ ได้ Review การ modify Squier standard Stratocaster ไปก่อนแล้ว คราวนี้ผมเลยเอาเจ้าตัว 50 's Stratocaster ( Mexico ) ชื่อ Sylvester ตัวนี้ ที่เพิ่งแต่งเสร็จพอดี มาให้เพื่อน ๆดูกันบ้างนะครับ จริง ๆแล้ว ผมเคยลงการ modify ตัวนี้ไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่เล่นสักพัก ผมก็ยังไม่ค่อยถูกใจเสียงเท่าไร เพราะ ผมอยาก ให้เจ้า Sylvester ตัวนี้ มีเสียงที่คมชัด โทนออกแข็ง ๆ อมเสียงกลาง และ Twang ซึ่งใน ตอนนั้นผมโมแต่ ส่วนประกอบต่าง ๆ เช่นเปลี่ยนปิคอัพ การตั้ง bridge + สปริง 5ตัว ตั้งคอ ใช้สายเบอร์.011 และจูน Eb ฯลฯ แต่ก็ยังไม่ได้เสียงตามที่ตั้งใจไว้ ผมพยายามหาสาเหตุอยู่พักใหญ่ สุดท้าย ก็เลยคิดว่าน่าจะมาจากความสวยงามของแลคเกอร์นี้เอง ที่เคลือบเอาไว้ค่อนข้างหนา เกินไป มันน่าจะทำให้เสียงอั้น ๆยังไงก็ไม่รู้ (ข้อมูลนี้เป็นแนวคิดจากความรู้สึก ส่วนตัวของผมเองนะครับ เพราะเรื่องของเสียงนั้นต้องเชื่อหูตัวเองน่าจะดีกว่าครับ ) ผมเลย อยากจะเอาแลคเกอร์ออก คิดว่าเสียงน่าจะดีขึ้น ก็เลยไปปรึกษากับคุณคมและทีมงานเจ้าประจำว่าทำได้ไหม คุณคมก็บอกว่าพอทำได้ แต่ไม่แนะนำเพราะทำยาก และเสี่ยงต่อพื้นผิวของสีเดิม อย่างเลี่ยงไม่ได้ สรุปว่าได้ไม่คุ้มเสีย T T

หลังจากนั้นอีกพักใหญ่ ๆ ผมก็กลับมาลุยกับเจ้า Sylvester นี้ใหม่อีกที หลังจากปรึกษากับคุณคม และทีมงาน คราวนี้ผมจะเปลี่ยนเฟรต ให้ใหญ่ขึ้น เป็นของ Dunlop 6110 ของเก่า เฟรตจะเล็กมาก ( Vintage style ) และทำสีใหม่ จะได้แก้ปัญหาเรื่องแลคเกอร์ไปในตัวเลย เรื่องการทำสี ผมเลือกสีขาว Olympic white + อมครีมนิด ๆให้ดูไม่หลอกตามากเกินไป และให้ช่างช่วยเน้นการลงสีให้บางที่สุดเลย รวมทั้งแลคเกอร์ด้วย เพราะผมอยากได้เสียงจาก body มากเป็นพิเศษ ก็เลยกลายเป็นเพิ่มภาระให้ช่างต้องลำบากอีกชั้นหนึ่ง ช่างบอกกับผมว่ากีตาร์ตัวนี้แปลกคือ เคลือบแลกเกอร์มาหนามากกว่าปกติ (หนาประมาณ เหรียญ 5บาท) ขัดอยู่เป็น อาทิตย์กว่าจะเอาออกหมด จากนั้นงานก็ออก มาดังรูปนะครับ สีออกมาสวยสม่ำเสมอ เนื้อสีดูอิ่มดี น้ำหนักการไล่สีจากแอร์บัส เรียบร้อยดีมากครับ ไม่มีคลื่นเลย ที่สำคัญเสียงดีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเลย สำหรับการปรับแต่งนั้นผมจะเซตอัพเองก่อน เซตไปฟังไป แบบไม่รีบร้อน จนสรุปได้ว่า ผมเลือกใช้สปริงสีดำของ fender 4 ตัว 2 x2 ไม่ใช้ตัวกลาง + กับสายเบอร์ 0.10 - .046 และตั้ง bridge แบบไม่สามารถใช้ คันโยกได้ เพราะตัวนี้ผมใช้เล่น Blues เป็นหลักอยู่แล้ว และยังช่วย ทำให้ผมไม่ต้องกังวนเรื่องการเล่นสายเปิดไปพร้อมกันการดันสายแบบบ้าคลั่ง และสายยังเพี้ยนน้อยลงด้วย แต่การเซตแบบ นี้ สายอาจจะให้ความรู้สึกตึง ๆมือหน่อย ไม่ค่อยนิ่ม เท่าไรนะครับ จากนั้นก็ไปตั้ง Intonation กับคุณคมอีกที ผมจะตั้ง action สูงกว่าปกตินิดหน่อยครับ สำหรับเสียงที่ออกมานั้น ดีขึ้นมากเลยครับ ฟังแล้วลงตัวกับ pick up Texas Special ดี ทั้ง คม และชัด ขึ้น โดยเฉพาะ เ สียง Twang โทนไม่บางเหมือนตอนแรก เพียงแต่เนื้อเสียงยังใหม่ไปหน่อยเท่านั้นเอง ต้องเล่นไปเรื่อย ๆ ซัก 3- 5ปี คิดว่าน่าจะดีกว่านี้ครับ

   


Sylvester II '50s Stratocaster modifly @

Body - Alder
Nack - “ V “ shape
Fingerboard - maple
Frets – 21 ( Dulop 6110 )
Pick ups - 3 singer- coil Texas Special
Controls - vol ; tone ; tone
Switching - 5way
Bridge - synchronized tremร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket