Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

30339


 Review & Test     แอมป์กีตาร์แบบพกพา Roland รุ่น Micro Cube     10/15/2004    ดู๋ดี๋

ผมว่าทุกท่านคงจะเคยเจอปัญหาคล้ายๆกับแบบผมคือ อยากจะได้แอมป์กีตาร์เสียงดีๆ ที่พกพาไปได้ทุกๆที่ และเป็นแบบสารพัดประโยชน์คือ เล่นกีตาร์ ต่อกับ Backing track หรือต่อไมค์ ร้องคาราโอเกะ และต่อเข้ากับ Mixer เพื่อบันทึกเสียง โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าใช้ถ่านแทน ซึ่งในปัจจุบันก็มีขายกันหลายยี่ห้อแต่ส่วนใหญ่จะเล่นกีตาร์ได้อย่างเดียว ผมเองก็เป็นหนึ่งในพวกชอบลองของ คือเห็นแอมป์ตัวเล็กเป็นไม่ได้ ต้องขอลอง และก็ซื้อกลับบ้านหลายตัวเหมือนกัน เนื่องจากราคาของแอมป์ประเภทนี้จะราคาถูกมาก เพราะเอาไว้ซ้อมเล่นแก้ขัด หรือพกพา ไม่ได้เอาจริงเอาจังอะไร

มีอยู่วันหนึ่งผมไปเดินเล่นที่ร้าน Music Solution แถวเพชรบุรีตัดใหม่ ไปเจอเจ้าแอมป์ตัวนึงมีขนาดเล็กมากแต่ไม่มากเกินไป ขนาดกำลังดี น้ำหนักเบา แถมใช้ถ่านได้ด้วย เป็นแอมป์ของ Roland รุ่น Micro Cube ซึ่งเป็นแอมป์กีตาร์แบบพกพา โดยมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ

 • ใช้แบบเตอรี่ AA" alkaline batteries ได้ต่อเนื่องนาน 20 ชั่วโมง โอ้โหสุดยอดประหยัด
 • มี COMS guitar amp model มาด้วย 7 แบบ ซึ่งที่ผมชอบที่สุดคือเลียนแบบ JC-120
 • มี Effect มาให้ 6 อย่างคือ Chorus, Flanger, Phaser, Tremelo, Delay, Reverb
 • มี Tuner มาให้ด้วย
 • มีช่องสำหรับต่อ Headphone, และ input สำหรับ CD Player หรืออื่นๆได้อีก เล่น Backing Track แจมได้เลย แถมเสียงไม่ Drop ลงด้วยครับ


การทดสอบการใช้งาน
 • จากการทดลองเล่นมา 3 วันแล้วโดยเล่นๆ หยุดๆ บ้างถ่านก็ยังไม่หมดเลย เห็นว่าประหยัดพลังงานจริงๆ
 • Sound ที่ได้ออกมาเสียงเต็มไม่บางเหมือน แอมป์ขนาดเล็กทั่วไป อาจจะเป็นเพราะเทคโนโลยีของ COMS guitar amd model ก็เป็นไปได้
 • ปรับไปใช้ AMP แบบ JC-120 อันนี้ใช้ได้เลยความรู้สึกใกล้เคียงครับ
 • ภาค Effect สามารถเลือกหมุนปุ่มได้ตามต้องการครับ รวดเร็วดีมาก
 • ใช้เครื่องเล่น MP3 มาต่อ Input เพื่อแจมเสียงไม่ Dropลง ได้เสียงเต็มดีมากครับ
 • น้ำหนักเบาพกพาสะดวก และใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน

สรุป
แอมป์ตัวนี้จัดว่าคุ้มค่าครับ แนะนำว่าซึ้อได้เลยไม่ผิดหวังครับ ถ้าต้องการจะหาแอมป์ไว้ซ้อมในบ้าน หรือพกไปเที่ยวนะครับ แต่ก็มีข้อด้อยอยู่บ้างคือ Effect จะปรับได้ไม่กว้างมากนัก แต่ก็ถือว่ามีมาให้ใช้ได้ระดับหนึ่ง ซึ่งจะไม่สามารถปรับแต่งแบบ Multi Effect ซะทีเดียว แต่จะเป็นแบบสำเร็จรูปมากกว่า คือหมุนเลือกแบบที่ต้องการ เท่านั้นเพิ่ม Level ของ Effect ให้ขึ้นมากไม่ได้ แต่ที่มีมาให้นี้ก็จัดว่าลงตัวแล้วครับกำลัง Balance เลย

สนใจชมสินค้าได้ที่
มิวสิคโซลูชั่น เพชรบุรีตัดใหม่ และ
ร้าน ธีระมิวสิค 330 ซอยเวิ้งนครเกษม ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100 โทร. (02) 224-8821, 226-1771 โทรสาร (02) 225-3132ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket