Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

26197


 Review & Test     เรื่องReview คราวนี้เรามาดูการ modify กีตาร์ Steinberger spirit GT pro     11/4/2004    อ.โจ้
ดีครับ .. สำหรับเรื่องReview คราวนี้เรามาดูการ modify กีตาร์อีกตัวของผมนะครับ จริง ๆแล้ว โดยส่วนผมชอบดีไซน์ของ Steinberger มานานแล้ว ก็เลยเริ่มเก็บข้อมูลก่อนซื้อก่อนซักพัก ผมเองชอบรูปทรง series GL (ดั้งเดิม)แบบตัวเล็ก เป็นรูปแบบที่ได้รางวัลในเรื่องดีไซน์ด้วย ก็พอสรุปคราว ๆให้เพื่อน ๆได้ ประมาณนี้นะครับ Steinberger series GL นั้น Ned steinberger เป็นผู้สร้างขึ้นมา ของ U.S.A.รุ่นแรกๆ GL2T ทั้ง Neck และ body ช่วงล่าง จะเป็น graphiteทั้งหมด เฟรมส่วนบนเป็นไม้ ใช่pick up EMG85 (neck ,bridge) ให้โทนเสียงออกหวาน ๆ เนื้อเสียงที่นิ่งในแบบสังเคราะห์ และsustain ที่ยาว Locking tremolo ใช้ระบบ TransTrem ซึ่งเป็นระบบ ที่มีระบบการทำงานที่ยอดเยี่ยม ที่Ned คิดค้นขึ้น ซึ่งมีความซับซ้อนกว่าระบบlocking โดยทั่วไป ซึ่งเจ้าTrans-tremตัวนี้ มีราคาสูงมากถ้าเป็นรุ่นแรกนี่หาไม่ได้แล้ว เห็นตอนนี้ผลิตออกมาใหม่ ประมาณ 699 Us.*+* (ประมาณ 28000bath) แค่Trans-trem ตัวเดียวก็หน้ามืดแล้วครับ ส่วนGLรุ่นหลัง ๆ ที่ทำจาก U.S.A. ส่วนใหญ่ neck เป็น graphite : bodyเป็น ไม้ มีโทนเสียงคล้าย ๆรุ่นแรก ใช้ pick up EMG และTrans -trem locking

คราวนี้มาเข้าเรื่องกีตาร์ Steinberger spirit GT pro ตัวของผมเลยนะครับ ตัวนี้ผมเน้นเอาไว้ใช้สำหรับเดินทางเป็นหลักครับ เพราะเบา และเล็กคล่องตัวดี spirit GT pro ตัวนี้ เป็นกีตาร์ที่ทำทรงเหมือนรุ่น GL series ที่ผมเกริ่นไว้ช่วงต้น คล้ายๆกับรุ่นGL7TA ของUSA(HB-S-HB) แต่ตัวนี้เป็นงานที่ผลิตในเกาหลี ที่ทำจากไม้ Hard maple 3ชิ้น ที่ neck และ body เป็น mapleร่วมเป็นชิ้นเดียวกัน ผมชอบเสียงกีตาร์จากไม้อยู่แล้วก็ เลยตัดสินใจว่าจะเอารุ่นนี้ และราคาก็ไม่แพงมากด้วย แล้วค่อยมาแต่งเอาที่หลัง มีคนแนะนำผมว่าให้สั่งทางเนต เพราะราคาถูกกว่า แต่ผมมาคิดอีกที่เราน่าจะเลือกเสียงและความรู้สึกด้วยตัวเองน่าจะดีกว่า โดยเฉพาะงานกีตาร์ที่ทำในเอเซีย(ยกเว้นJapan)งานจะไม่ค่อยเหมือนจากฝั่งยุโรปเท่าไร(ความรู้สึกของผมเองนะ) ผมก็เลยตัดสินใจว่าเลือกเองน่าจะคุ้มกว่า ก็เลยไปที่ร้าน Sound about น้อง ๆที่ร้านเป็นกันเองดี ครับ ผมก็เลยเลือกเต็มที่เลยลองทุกตัวเลย พอเลือกได้แล้ว เอากลับมาลองเสียงสักพักหนึ่ง ตัวนี้ให้โทนเสียงเล็ก ใสคม อมหวานหน่อย ๆอาจเป็นเพราะใช้ไม้maple ทั้งตัว sustainใช้ได้เลย soundเสียง pick up ก็ใช่ได้ เสียงเงียบดี ระบบ R-Trem Lockingใช้ได้เลยแข็งไปหน่อย แต่เล่นหางเสียงสนุกและนิ่งดี ผมฟังเสียงโดยรวมแล้วน่าจะmo.ขึ้น ผมก็ตัดสินใจว่าจะลองmodifyดู เพื่อจะได้ใช้งานให้ได้มากขึ้นกว่านี้

ต่อเลยนะครับ ผมวางแผนเอาไว้คร่าว ๆ ว่า ผมต้องการเปลี่ยน Fret ใหม่ให้ใหญ่ขึ้น และแต่งFingerboard (rosewood) .ให้ลงมานิดหน่อย Scalloped Fret 22-24 และเปลี่ยนใช้ pick up EMG ที่ต้องเจาะช่องใส่ถ่านที่กีตาร์ด้วย ก็เลยมาปรึกษากับ คุณคมและทีมงาน ที่music selector ว่าจะมีปัญหาหรือเปล่า เพราะกีตาร์ตัวเล็กมาก ทางร้านบอกไม่มีปัญหาทำได้หมดทุกอย่าง และแนะนำให้ผมใช้ Fret Dunlop 6100 เพราะมีขนาดใหญ่กำลังดี และไม่หลอกกับคอเกินไป ผมก็ให้ช่างลุยเลยครับ จากนั้นผมก็เดินหน้าต่อเลย ไปหาคุณต้นmusicconcept (ตัวแทน EMG pick up ) ไปปรึกษาเกี่ยวกับระบบการทำงาน และเรื่อง 'soundของEMG กับคุณต้น ผมก็เลยตัดสินใจเลือก EMG-89 ไว้ที่neck (ตัดเป็นsingle coilได้) เอา EMG-SA(ivory)ไว้middle (ตัวนี้ต้องรอสั่งของ ที่นี่ไม่มีแยกขาย) และเอาEMG-85 ไว้ที่ Bridge จากนั้นก็เหลือแต่ รอรวมตัวแล้วละครับ …..เหงื่อตกเหมือนกันครับ

ตอนจบ ของ Spirit GT pro งานที่ทีมช่างร้านคุณคมทำออกมาสวยครับ ช่องใส่ถ่านพอดีไม่มีไม่หลวม คอ Fret ให้ความรู้สึกดีมากไม่มีสะดุดเลย จากนั้นผมให้คุณคมปิดงาน โดยทำการเดินระบบไฟทั้งหมด ซึ่งก็ยุ่งพอสมควรเลยเพราะเนื้อที่เล็ก และแคบมาก และผมยังเปลี่ยนselector switch 5way ของDimarzio ซึ่งใหญ่กว่าของเดิมหน่อย และจากนั้นก็ตั้ง Intonation ,Harmonicใหม่ รวมทั้งตั้งคอให้รับมือของผม

สำหรับ เสียงที่ออกมา สำหรับผมถือว่าพอใจครับ เพราะช่วยให้เสียงดีขึ้นกว่าเดิมมากเลย ถึงแม้เสียงกลางจะมากไปนิดหน่อย โทนของHum. ได้เนื้อเสียงที่หนาและ sustain นิ่งขึ้น ตัวนี้มีทั้งหมด 7sound แต่โทนเสียงของ Singleของ89และSa จะคล้าย ๆกัน แต่ผมชอบsoundจากเสียงHum.89 85มากกว่า ผมจะตั้งระดับปิคอัพให้ต่ำกว่าปกติ เพื่อให้ sound Balance กันทั้งหมด ตัวนี้เนื้อเสียงจะน้อย กว่ากีตาร์bodyปกติโดยทั่วไป เพราะตัวเล็ก ซึ่งอันนี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมเลือกใช้ EMG มาช่วยเรื่องsound โดยเฉพาะครับ ผมหวังว่าข้อมูลนี้คงช่วยเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆได้บ้างนะครับ แล้วเจอกันใหม่ครับ

Steinberger spirit GT-Pro modify@

-Body Wing Maple with Fold-out leg-rest
-Nack 3-pc Hard maple
-Scale Length 251/2" scale
-Fret 24fret neck (Dunlop 6100) and half scallop 22-24
Weight 7.0Ibs

Pickups -EMG89 humbucking neck -EMG SA (Single coil) middle - EMG85 humbucking Bridge
Controls 5-way pickup seletor switch Dimarzio
Volume and tone controls EMG
Bridge System R-trem Roller tremolo with direct -pull 40:1 fine Tuner
Overall Length 30"ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket