Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

12080


 Review & Test     ทดสอบ BOSS BR-532 Digital Studio    7/29/2003    
สำหรับคราวนี้เรามา Review อุปกรณ์เกี่ยวกับการทำเพลงอัดเสียงดูบ้างที่จะนำเสนอคราวนี้ก็คือ BOSS BR-532 Digital Studio มันถูกออกแบบมาสำหรับให้มือกีตาร์ใช้ทำเพลงอัดเสียงและสามารถทำงานที่ใดก็ได้เนื่องจากมีขนาดเล็กสามารถพกพาไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะสะดวกมาก "Music Anytime Anyplace" ซึ่งเหมาะกับการทำเพลงในยุคไอทีจริงๆ

ทำไมจึงเหมะสำหรับมือกีตาร์โดยเฉพาะ
เนื่องจากกีตาร์เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถเล่นที่ไหนก็ได้เคลื่อนย้ายสะดวก และถ้ามือกีตาร์ต้องการทำเพลงหรือทำเดโม Digital Studio ที่สามารถเคลื่อนย้ายตามได้จึงเป็นสิ่งที่จะลงตัวเป็นอย่างมาก และที่สำคัญคุณภาพในการอัดเสียงจะต้องเยี่ยมรวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ซึ่งการบันทึกเสียงจะต้องมีการแยก track ได้ด้วยรวมถึงสื่อที่ใช้ในการบันทึกเสียงจะต้องมีขนาดเล็ก และสิ่งที่สำคัญที่สุดจะต้องมี Effect ต่างๆสำหรับกีตาร์โดยที่คุณภาพเสียงที่ออกมาจะต้องเทียบเท่ากับ Sound ที่ได้จาก Effect ตัวเต็มจริงๆ คราวนี้หลายท่านอาจจะหาว่ามั่วหรือป่าวอะไรจะเป็นไปได้ขนาดนั้น ผมว่าเรามาลองของจริงกันดีกว่า


รูปลักษณ์ภายนอกทั่วไปโดยแกะจากกล่องใหม่ๆเลย


จากภาพจะเห็นว่ามีขนาดไม่ใหญ่เลยเทียบได้ประมาณกระดาษขนาด A4 และดูแข็งแรงปุ่มปรับฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆถูกออกแบบแบ่งเป็นหมวดหมู่ตามหน้าที่การใช้งาน อย่างลงตัวและเป็นระเบียบโดยดูแล้วไม่ต้องอ่านคู่มือก็สามารถเข้าใจวิธีการใช้งานได้ง่ายมากๆ ซึ่งตัว case จะใช้วัสดุที่เบาและแข็งแรงโดยด้านใต้ฐานของมันจะเป็นโลหะซึ่งทนทานต่อการกระแทกได้พอสมควรนี่คือด้านหลังที่เป็นช่อง Interface สำหรับต่อพ่วงกับอุปกรณ์ต่างๆหรือสายสัญญาณรวมถึง switch ปิดเปิดและ Adaptor ด้วย โดยที่ในช่อง Interface ต่างๆผมทดลองถอดเข้าถอดออกแล้ว แข็งแรงไม่ต้องกังวลว่าถอดไปถอดมาแล้วจะชำรุดหรือหลวม ซึ่งในอุปกรณ์ต่างๆเช่น Multi Effect หรือ หรือ Preamp บางรุ่นจะมีปัญหาคือถอดเข้าถอดออกแล้วหลวม สำหรับเจ้า BR532 นี้ตัดความกับวลนี้ไปได้เลย และมีช่องใช้เสียบ SmartMedia ซึ่งข้อมูลทั้งหมดและเสียงที่อัดจะถูกบันทักลงใน SmartMedia นี้โดยสามารถนำ SmartMedia ไปถ่ายข้อมูลลงใน Computer และทำงานต่อหรือ Write CD ได้เลย

ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ
  1. อัดเสียงกีตาร์ อัดเสียงร้องต่อเข้ากับไมค์โครโฟน อัดเสียงเปียโน คีย์บอร์ด อะไรก็ได้สารพัดอัดได้หมดทุกอย่าง ซึ่งจะมี Track หลักอยู่ 4 Track และมี Virtual Tracks อีก 32 Track สำหรับใช้อัดเสียงซึ่งถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำเพลงแบบเคลื่อนที่ได้ และมี Track กลองให้อีก 1 Track ซึ่งจะเป็น Rhythm Guide มาให้โดยมีเสียงกลองให้เลือกเพียบทุกแนวเลยก็ว่าได้
  2. บันทึกเสียงลงใน SmartMedia ซึ่งเค้ามีมาให้ 32 MB ถ้าอยากได้มากกว่านี้ต้องไปซื้อเองซึ่งในปัจจุบันราคาถูกลงไปเยอะ
  3. การ editing ต่างๆนั้นทำได้อิสระคือ ทั้ง copy,move,past,undo ได้หมดการแก้ไขต่างๆสะดวกต่อการใช้งาน
  4. สามารถแต่งเสียง Loop Effect โดยใช้เทคโนโลยี COSM Guitar Amp Modeling ซึ่งเสียงทั้งหมดนี้เป็นฟังก์ชั่นมาตรฐานที่มีเหมือนกับใน GT6 เลยนะครับนี่ยังไงล่ะครับมันถึงเหมาะกับมือกีตาร์จริงๆ คือ BR532 ตัวเดียวครับทุกอย่างเลย เออที่สำคัญมี Bass Simulator ด้วยในกรณีที่เราไม่มี Bass จริงๆมาอัดเสียงก็สามารถใช้กีตาร์อัดนี่แหละแล้วมันจะแปลงให้เป็นเสียง Bass ให้เองครับ

    BR 532 Insert Effect


    Effect Algorithm

  5. มี Hi-Z Instrument input,XLR กับ 1/4" Microphone inputs, RCA Line inputs/outputs และ digital outputs สำหรับทำ Master ในคอมพิวเตอร์หรือต่อกับ CD Burner ครบเครื่องเลยครับ


จากรูปจะเห็นปุ่มเลือก Input ที่ต้องการจะใช้เช่นกีตาร์ หรือ Mic เป็นต้นซึ่งจะมี Volume แยกต่างหากในแต่ละฟังก์ชั่น โดยเมื่อเลือก Input ที่ต้องการแล้วจากนั้นก็ไปที่ปุ่ม UTILITY แล้วตั้งชื่อเพลงที่ต้องการจะบันทึก หรือเลือกปรับแต่ง Effect หรือ Amp Model ได้ตามต้องการ เมื่อได้เสียงที่พอใจแล้ว ก็เลือก Track ที่ต้องการแล้ว Record ได้เลยจะเห็นได้ว่าขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็ทำเพลงได้แล้วทุกอย่างมันถูกออกแบบมาลงตัวตาม Step ทั้งหมดเลยซึ่งไม่ต้องอ่านคู่มือก็ใช้งานได้ง่ายมากๆ

สรุป
BR 532 เป็น Digital Studio ที่ใช้ Concept ที่ว่า "music anytime anywhere" คือสามารถทำเพลงได้ทุกที่ทุกเวลา และถูกออกแบบมาสำหรับมือกีตาร์โดยเฉพาะ ซึ่งการจะทำเพลงหรือบันทึกเสียงไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆมากมาย ทุกอย่างมีครบหมดเพียงแค่มีกีตาร์ 1 ตัวกับ BR 532 ก็สามารถทำงานได้เลยโดยคุณสามารถไปพักผ่อนต่างจังหวัดก็เอาติดไปด้วยได้ เสมือนกับเป็น Studio เคลื่อนที่และได้คุณภาพเสียงเหมือนกับอุปกรณ์ชุดใหญ่เลย ผมว่าเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจนะครับ

สามารถขอชมสินค้าได้ที่
ร้าน ธีระมิวสิค 330 ซอยเวิ้งนครเกษม ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100 โทร. (02) 224-8821, 226-1771 โทรสาร (02) 225-3132ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket