Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

16958


 Review & Test     Review กีตาร์ Fender รุ่น Deluxe Powerhouse Strat    7/1/2002    

Deluxe Powerhouse Strat
Powerhouse Strat เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่โดดเด่นใน Deluxe Series การออกแบบยังคงอิงตามลักษณะมาตรฐานของ Fender Stratocaster แบบวินเทจแท้ๆ ตั้งแต่ลูกบิด, คันโยก ไปจนถึงคอที่มี 21 เฟร็ต ส่วนบอดี้ของรุ่นนี้จะเป็นไม้ป็อบลาร์ (poplar) ซึ่งเป็นไม้ tonewood อีกสายพันธุ์หนึ่งที่ Fender นิยมใช้ ลักษณะเด่นของไม้ชนิดนึ้คือจะมีน้ำหนักเบาและให้น้ำเสียงที่ออกไปทางโทนอ้วนอุ่นและหนากว่าหากเทียบกับไม้อัลเดอร์ แอชหรือมะฮอกกานีที่จะออกไปทางไบรท์ใสกว่า มีปุ่มปรับ Volume 1 ปุ่ม และปุ่มปรับ Tone อีกสอง

นอกจากจะใส่ความเป็นวินเทจลงไปแล้ว ใน Powerhouse นี้ยังได้ผสมผสานความโมเดิร์นไว้ด้วยอย่างลงตัว ข้อเด่นของรุ่นนี้จะอยู่ที่วงจรการสร้างเสียงที่ได้รับการปรับให้มีความแรงขึ้น (แค่ดูจากชื่อรุ่นคุณก็คงพอเดาได้) รุ่นนี้ใช้ปิ้กอัพซิงเกิลคอยล์ "Powerhouse" ทั้ง 3 ตัว ปิ้กอัพรุ่นนี้จัดเป็นประเภท noiseless หรือ ultra quiet ที่ตัดเสียงจี่เสียงฮัมซึ่งปรกติจะเกิดกับปิ้กอัพซิงเกิลคอยล์ งานนี้ Fender ได้ออกแบบมาเพื่อกีตาร์รุ่นนี้โดยเฉพาะ ปิ้กอัพตัวนี้ให้คุณได้น้ำเสียงที่บ่งบอกถึงความเป็น Strat แท้ๆทุกอย่าง ตั้งแต่ซาวน์ดวินเทจเอาท์พุทต่ำแบบกีตาร์ Fender ยุค '50 ไปจนถึงซาวน์ดแรงๆจากปิ้กอัพสมัยใหม่อย่าง Texas Special เรียกว่าคุณสามารถสร้างซาวน์ดที่มีทั้งความแหลม เนื้อเสียงอิ่ม รวมไปถึงซาวน์ดที่อ้วน หนา (อันนี้เห็นจะต้องยกให้กับวงจร mid-boost!)ภายในกีตาร์ตัวเดียวนี้ นอกจากนี้แล้วปิ้กอัพดังกล่าวยังเข้ากันได้ดีกับเอฟเฟกต์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นโอเวอร์ไดรฟ์ ดิสทอร์ชั่น คอรัส ฯลฯ

แล้วความสนุกก็มาเริ่มตรงปุ่มปรับ Tone ทั้ง 2 นี่เอง ปุ่มแรกจะเป็นวงจรแบบที่เรียกว่า 'No-Load' ซึ่งก็หมายความว่า เมื่อคุณหมุนจาก 1-9 มันก็จะทำหน้าที่เหมือนปุ่มปรับโทนธรรมดา แต่พอบิดไปถึงเบอร์ 10 คุณจะรู้สึกที่มือว่ามีการสะดุดเล็กน้อย อันนี้ก็เป็นสัญญาณบอกว่าระบบควบคุมโทนได้ถูกตัดออกจากวงจรเพื่อเพิ่มเอาท์พุทและการตอบสนองต่อน้ำเสียงโดยรวม ปุ่มปรับวงจร No-Load นี้ความจริงเป็นส่วนหนึ่งของระบบปิ้กอัพ "Delta Tone" ที่ใช้ใน Stratocaster American Series ส่วนปุ่มปรับ Tone ตัวที่ 2 นี้เราเรียกว่า "12 dB active mid-boost" ซึ่งจะเป็นตัวเร่งหรือบูสต์สัญญาณที่ใช้ระบบวงจรแบบ active นั่นก็หมายความว่าเราต้องใช้ถ่านด้วย เพราะฉะนั้นก็อย่าลืมเตรียมถ่านสำรองไว้เผื่อถ่านอ่อนเสมอ เมื่อคุณเปิดใช้ mid-boost ซาวน์ดกีตาร์ของคุณจะแรงขึ้นจนเห็นได้ชัด เผลอๆอาจจะคิดว่าตัวเองกำลังเล่น SRV Strat อยู่ก็ได้ โอ.เค.อาจจะไม่ร้อนแรงเท่ากับฮัมบักกิ้ง แต่มันก็ทำให้ซาวน์ดหนาและทรงพลังขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อว่านี่จะเป็นเสียงที่เกิดจากซิงเกิลคอยล์ล้วนๆ นอกจากนี้ วงจร 12 dB mid-boost ยังได้ถูกนำไปใช้กับกีตาร์ Fender Strat รุ่นสูงๆอย่าง Richie Sambora Stratocaster โมเดลล่าสุดที่ผลิตในอเมริกา เห็นอย่างนี้แล้วแสดงว่า Powerhouse ของเราตัวนี้ก็ไม่ใช่ย่อยเหมือนกัน

คุณสามารถทดสอบเสียงระหว่างการใช้บูสต์กับไม่ใช้ได้โดยให้คุณเปิดวอลลุ่มที่แอมป์ไว้ครึ่งหนึ่งและเปิดดิสทอร์ชั่นไว้ครึ่งหนึ่งเช่นเดียวกัน คุณจะพบว่าเสียงจากการใช้บูสต์กับไม่ใช้นั้นต่างกันราวกับฟ้ากับดินโดยเฉพาะการใช้บูสต์ร่วมกับดิสทอร์ชั่นจะให้เสียงที่ดีกว่ามาก หากใช้บูสต์กับเสียงใสซาวน์ดจะออกมาคล้ายกับการลดปุ่ม Tone ลงและเพิ่ม Volume ขึ้น และมันน่าทึ่งตรงที่คุณสามารถสร้างซาวน์ดฮัมบักเกอร์ก็ได้ด้วยการใช้บูสต์ในขณะเดียวกันหากไม่ใช้บูสต์คุณก็ยังสามารถคงความคลาสสิกของซาวน์ดแบบ twang ตามแบบฉบับของ Fender ได้ภายในกีตาร์ตัวเดียว ตอนนี้คุณก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้กีตาร์ของคุณเป็นซิงเกิลคอยล์ 3 ตัวหรือฮัมบักกิ้ง 3 ตัวเมื่อคุณใช้ร่วมกับโอเวอร์ไดรฟ์หรือดิสทอร์ชั่น

ด้วยความที่มีเรนจ์ของซาวน์ดค่อนข้างกว้างจึงทำให้ Powerhouse ตัวนี้เหมาะกับดนตรีแทบทุกสไตล์ ตั้งแต่เร็กเก้ สกา พังค์ บลูส์ คลาสสิคร็อค บลูส์ร็อค กรันจ์แบบ Pearl Jam, Nirvana ไปจนถึงแนวทันสมัยอย่าง Blink 182 และอื่นๆอีกมากมาย หากใช้ปิ๊กอัพบริดจ์อย่างเดียวอาจจะอ่อนไปสำหรับซาวน์ดแบบพังค์ และถ้าใช้ mid-boost ด้วยซาวน์ดจะเปลี่ยนไปเป็นพังค์ร็อคที่ดิบหยาบ แต่ถ้าเป็นปิ้กอัพตัวกลางผสมกับตัวบริดจ์เหมาะอย่างยิ่งกับพวกกีตาร์แนวเฮฟวี่หรือประเภทปั่นไว

ถ้าคุณเป็นคนที่ยึดติดอยู่กับสมการที่ว่า "คุณภาพ = ความออริจินัล = เมดอินอเมริกา" แล้วล่ะก็…ลืมมันไปได้เลย หากคุณได้ลองเล่น Powerhouse ตัวนี้ รับรองว่ามันจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดใหม่ได้ไม่ยากเลย เห็นหน้าตาวินเทจธรรมดาๆไม่มีอะไรฟู่ฟ่าแบบนี้…หารู้ไม่ว่ามันมีอะไรให้คุณได้ตื่นเต้นอีกมากมาย


สนใจขอชมสินค้าได้ที่ Music Concept ห้าง World Trade Center โทร. 02-2556448ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket