Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

36274


 Review & Test     Reviw กีตาร์ Taylor Baby กีตาร์ตัวเล็กเสียงดี    11/16/2001    อ.โจ้ คาไลโดสโคป
สำหรับใน Reviwe คราวนี้ เราลองมาดู Acoustic Guitar กันบ้างนะครับ สำหรับ logo Taylor นี้นักกีตาร์Acoustic และนักสะสมกีตาร์ จะต้องคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดี เพราะด้วยการผลิตที่ปราณีต และสวยงาม กับเนื้อเสียงที่ไพเราะ ที่ยังคงยึดอุดมการณ์ในรูปการทำงานแบบดังเดิมเอาไว้ ทุกอย่าง (1973 -ปัจจุบัน) ของ Bob Taylor & Kurt Listug ผู้ก่อตั้ง จึงทำให้นักกีตาร์ Acoustic ระดับโลกอย่าง Leo Kottke และ Dan Crary ใช้ sound ของTaylor ในงานเพลงของเขา ที่นี้เรามาดู Baby Taylor กันบ้างดีกว่าครับ เป็นกีตาร์ตัวเล็ก ๆ(baby) แต่เสียงดี ผมจึงให้รายละเอียดของ Baby Taylor เอาใว้ให้เพื่อน ๆศึกษา เพราะSize ที่เล็กแตกต่างจาก มาตราฐานของกีตาร์ทั่วไป จริง ๆแล้วเป็นกีตาร์ ที่เหมาะใช้ กับเด็ก ( Guitar for Kid) เพราะจะทำให้เข้ากับสรีระเล่นได้เหมาะมือมาก แต่ก็มีนักดนตรีหลายคนที่นิยมใช้ และสำหรับส่วนตัวผมก็ชอบกีตาร์ที่มีเสียง กรุ่งกริ้ง น่ารัก ๆ แบบนี้เหมือนกัน เวลาเล่น Rhythm เสียงอาจเบาไปหน่อย แต่เวลาเล่น Line melodie เสียงมีเสนห์ดี คล้าย ๆ กับเสียงเด็กร้องเพลง ไม่รู้ผมรู้สึกไปเองหรือเปล่า มันมีเอกลักษณ์ของเนื้อเสียงที่ชัดเจน เล่นง่าย และยังมีรูปร่างกะทัดรัดขนานพกพา ไปไหน ๆก็ได้ไม้เกะกะ สำหรับใครต้องการเสียงกีตาร์ที่โดยเฉพาะคนที่ชอบ sound แบบนี้ baby Taylor จึงเป็นกีตาร์Acoustic ตัวเล็กเสียงดีรุ่นหนึ่งของ Taylor ที่ราคาพอฟัดพอเหวี่ยง ถ้าเทียบกับงาน และเนื้อเสียง โดยส่วนตัวนะครับ 

เมื่อก่อนผมเคยสงสัย ว่าทำไม กีตาร์โปร่งที่ดู ลักษณะคล้าย ๆกัน แต่ราคาต่างกันมากมาย เพราะตอนเด็ก ๆผมเคยใช้กีตาร์ตัวละ 700 B ฝึกเล่น แต่ก็มีปัญหาเรื่องเสียงเพี้ยนตลอด จนต้องซื้อใหม่ตอนไปเรียนกีตาร์ ซึ่ง ๆจริง ๆแล้วการเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ฝึกฝนนั้น จะว่าไปแล้วก็มีผลต่อการเล่นดนตรีในระยะยาวเหมือนกัน เพราะถ้าเราใช้อุปกรณ์ที่ต่ำกว่ามาตราฐานเกินไป ก็อาจเกิดผลเสีย ต่อผู้เล่นโดยตรง เช่นเสียง chord เพี้ยน เพราะคอคด ยิ่งถ้าเราได้ยินเสียงเพี้ยน ๆแบบนี้ทุกวัน จนชินทำให้เราแยกเสียงที่ มีคุณภาพได้ยาก กลายเป็นผลเสียมากว่าผลดี เพราะ งานผลิตไม่มีมาตราฐาน เน้นที่ราคาถูกอย่างเดียว ก็ต้องพิจารณา ให้ดีเหมือนกัน เพื่อให้ได้เหมาะสมกับราคา และงานที่ใช้ ควรให้คนที่เข้าใจวิธีการดูกีตาร์เลือกให้ ยิ่งถ้างบประมาณน้อย ก็ยิ่งจำเป็นที่ต้องดูให้ละเอียด เพราะกีตาร์Acoustic ซ่อมยากกว่า Electric Guitar แล้วราคาจะแพงกว่าด้วย ซึ่งจริง ๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แต่ขอให้มีมาตราฐานในระดับหนึ่ง เพื่อที่จะสามารถใช้ฝึกซ้อมให้พัฒนาขึ้นได้Type/ size of guitar : 6 string พ -size Dreadnought
Back / side : Mahogany Veneer 
Top-Baby Taylor : Sitka Spruce 
Top-Baby Taylor M : Mahogany
Soundhole Rosette : Laser-Etched
Nack : Mahogany
Fretboard Inlay : Pearloid Dots
Headstock Overlay : Lexan
Bridge : Ebony 
Nut & Saddle : Macarta & Tusq
Tuning machine :Enclosed , Die-cast Chrome - Plated
String : Light Gauge / Phosehor Bronze (.012 / .016/ .024 /.032 /.042 /.053)
Scale Length : 22 พ inches
Truss Rod : Adjustable
Nack width At Nut : 1 11/ 16 inches
Number of frets 19
Bracing : X - Brace
Finish : Satin
Body width :12 ฝ inches
Body Lenght :15 5/8 inches
Body Depth : 3 3/8 inches
Overall Lenght : 34 inches
Case : Gig Bag or Molded Hardshell


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket