Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

11585


 Review & Test     Set- up II .. 50' s Classic series stratocaster    6/17/1458    อ.โจ้
 

ครับ ..คราวนี้เรามาพูดต่อกันถึงเรื่อง การ set up - II ซึ่งกีตาร์อีกตัวที่ผมพึ่งปรับแต่งไปไม่นานนี้ครับ เป็นรุ่น 50 's Classic series Stratocasater (Mexcio) คอขาว (1piece V maple) รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ผมเลือกมาใช้งานกับ Sound ที่ต้องการความคม ใสสะอาดของเนื้อเสียง chord แบบ Fender '54 โดยเฉพาะเวลาใช้กับเสียง overdrive จะให้tone เสียง ใสอมหวาน ซึ่งในกีตาร์ตัวแรกของผม (set up - I) จะไม่สามารถให้ sound ที่ชัดเจนแบบนี้ได้ 


สำหรับรายละเอียดของ 50's mexico รุ่นนี้ เป็น Fender ที่ให้ รู้สึกของsound และ shape ทำในแบบ tradition ของ fender ผมมีข้อมูลเปรียบเทียบให้เพื่อน ๆ ดูว่าคุณภาพของวัสดุ เมื่อเทียบกับรุ่น American Vintage series '57 Strstocaster จะมีมาตราฐานเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่ ส่วนประกอบบางอย่าง และ แรงงานที่ผลิต ผมจึงเลือกของ 50 'Mexico มาใช้ และเปลี่ยน Pick up single coil เป็น Texas Special strat pickup ที่ให้ Sound ที่ให้เสียงกลางที่กว้างขึ้น ลดเสียงรบกวน(noise) และมีแรงขับของเสียงที่มากกว่า single coil ปกติทั่วไป ที่สำคัญคือ เนื้อเสียง โดยเฉพาะเสียง Clean ในแบบฉบับ fender ยังอยู่ครบ ผมจึงเลือกใช้ pick up ของFender แต่ในsetup I ตัวแรกของผม ใช้ Dimarzio Hs-3 ที่ให้ sound ที่แตกต่างกัน แต่มีเสียงกลางที่กว้างคล้าย ๆกัน ซึ่งเป็น tone เสียงที่ผมชอบใช้ เพราะผมรู้สึกว่ามันให้เนื้องเสียงกีตาร์ที่อ้วนขึ้น โดยเฉพาะกับการใช้งานกับดนตรีแนว rock 


ทีนี้เรามาดูการปรับแต่งบ้าง ผมได้คุณคม (มงคล บุญเฮง) ซึ่งเป็นช่างเทคนิคเกี่ยวกับกีตาร์ Fender โดยตรง จากร้าน Music concept ช่วยปรับแต่งส่วนของรายละเอียดต่างให้เป็น Standard เช่น set bridge Height = String 1-4: 5/64"(2mm) String 5-6: 3/32"(2.4) , Set pickup Texas Specials = Bass side 8/64" , Treble side 6/64" คอผมจะsetให้แอนรับกับมือนิดหน่อย และจากนั้นผมก็ปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในแบบที่ตัวเองชอบอีกที่หนึ่ง ผมใช้ spring ของ fender สีดำ 5 ตัว ยึด bridge เพราะผมต้องการเสียงที่ แข็ง คม และที่สำคัญคือการดันสาย จะไม่ทำให้สายอื่น ๆ เสียงเพี้ยนตาม ซึ่งผมชอบดันสายพร้อมกับเล่นสายเปิดด้วย การset up spring แบบนี้ ก็ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ดีทีเดียว 

แต่สายจะค่อนข้างแข็ง และตึงมือหน่อย ผมเลยใช้สาย 0.10 - 0.44 ของ Ernie ball มาช่วยลดความกระด้างของเสียง และความรู้สึกในการเล่น จริง ๆ แล้วอยากทดลอง ใช้ขนาดสายที่ใหญ่กว่านี้ แต่กลัวเดียวเล่นไม่สนุก เพราะผมชอบเล่นเทคนิคดันสาย เป็นประจำ ผมจะปรับ แต่งไป ฟังไป ทดลองเล่นไปด้วย ตลอด จนกว่าจะได้เสียงทีพอใจ และความรู้สึกที่ดีในการเล่น ควรมีเครื่องตั้งสายอยู่ ด้วยนะครับ ต้องใจเย็น ๆเพราะใช่เวลาพอสมควร ในส่วนของคันโยก สำหรับ 50's classic ตัวนี้ ผมแทบจะไม่ใช้เลย เพราะแรงดึงของspring มีมากและผม set ให้ติดกับ body เลย คล้าย ๆกับกีตาร์ "hard-tail"(bodyตัน ไม่ใช้ spring) ผมรู้สึกว่าการเลือกขนาดของสาย ก็มีผลต่อ sound และการ setup ส่วนอื่น ๆ ด้วย และยังช่วยลดแรงตึงระหว่าง spring ได้เยอะนะครับ ถ้าเราset ได้ Balance + เสียงที่เราต้องการ ถ้าเพื่อน ๆ มีวิธีอะไร ที่เกี่ยวกับการset up ก็เล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ
ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket