Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

15433


 Review & Test     ทดสอบ Amp Fender Deluxe 90    12/3/2001    อ.โจ้


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.com


 
Review 

Deluxe 90 TM ( Dyna - Touch series) & Basic- Setup


Specs : 90 watts . 12" (Mexico) Celestion G12T -100 
" Three - channel " Normal, drive , more drive.
Normal channel = Volume , treble , mid , Bass.
Drive channel = Gain (1,2) , Volume , Treble ,Mid, bass, Master , Reverb 
Footswitch - Drive & Reverb
Weight : 33 Ibs , SiZe 16.5 high x 20.6 " wide x 9".


Deluxe 90 เป็น Amp ของ Fender ที่ผลิตใน Mexico ซึ่งเป็นระบบ Transistor ความพิเศษของรุ่นนี้ คือระบบDyna - Touch ที่ใช้ควบคู่กับ ระบบเสียง Gain ที่เหมือนแอมป์หลอด(เลือกได้ 2 ระดับ) Dyna - Touch นี้ก็คือระบบวงจรไฟฟ้าที่ทาง Fender พัฒนาขึ้นมาซึ่งสามารถรับการตอบสนอง ทั้งในเรื่องของน้ำหนักและความรู้สึกของผู้เล่นได้มากขึ้น รวมทั้งช่วยในการควบคุมการใช้ระบบเสียง Gain ควบคู่ กับเสียง Clean ได้จาก volume กีตาร์ + นำหนักการเล่นของคุณ พูดง่าย ๆก็คือ เมื่อลด volume ที่กีตาร์เพื่อเป็นเสียง Clean ระบบ Dyna- Touch จะช่วยทำให้เสียง Gain ลดการฟุ้งกระจายลง ที่ตอบสนองไปกับการใช้ Volume และน้ำหนักการเล่น ทำให้เล่นเสียง Clean ได้เคลียขึ้น


Basic - Setup 

ในการปรับหน้าตู้ เป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อเรื่องของ Sound ของเครื่องดนตรีโดยตรง และ soundโดยรวมของวงด้วย เช่น ถ้าเราปรับเสียงให้ดัง และมี Treble มาก ๆ ตามใจเรา sound ที่ออกมาอาจทำให้เสียงกีตาร์ของเรา ออกมากองอยู่ข้างหน้า และเสียงที่บี้แบนเกินไป ทำให้วงเราขาดความสมดุลย์ของเสียง ถึงแม้ว่าเร้าเล่น กีตาร์เก่งแค่ไหนก็ช่วยไม่ได้นะครับ คราวนี้ผมจะยกตัวอย่างการปรับหน้าตู้ ซึ่งผมขอใช้หน้าตู้ของ Deluxe 90tm ของ fender เป็น Guide ก็แล้วกันนะครับ 
จุดแรกที่เราจะใช้ก็คือ ช่อง Input ที่รับสัญญาณ ของเสียงกีตาร์เขาไป ส่วนใหญ่ในAmp ทั่วไปจะใช้ ช่อง Input1 = High ช่องInput 2 = Low ใน Input 1 High เป็นช่องที่ใช้กับกีตาร์ ที่มี pick up เป็นแบบ passive (ไม่ใช้ถ่าน ) หรือ ใช้กับกีตาร์ที่มีสัญญาณ out - putต่ำ ส่วนใน Input 2 Low เป็นช่องที่เหมาะกับกีตาร์ที่เป็น Active pick up คือเป็นpick up ที่ใส่ถ่าน หรือที่มีกำลังขับจากตัว pick up อยู่แล้ว (out put ที่แรงอยู่แล้ว) ซึ่งถ้าใช้ช่อง 1 High อาจเกิดเสียง Nosie ตรงนี้ถือเป็นข้อแนะนำคราว ๆ ครับ เพราะจริง ๆแล้วความรู้สึก และหูของคุณต้องผู้เลือกเสียงที่คุณต้องการ ลองเลือกฟังดูนะครับว่าคุณชอบ sound จาก Input ช่องไหน 


เรามาดูที่หน้าตู้กันเลยนะครับ ใน 

Ex.1 เป็นรูปของ Amp ที่แยกเป็น 2 channel ให้เห็น ชัดเจน ในส่วนของการปรับ มาดูที่ ช่อง Normal channel ใน 

Ex.2 

Ex.3

ลองสังเกตดูที่เครื่องหมายลูกศร เราอาจจะเริ่มที่ Volume ก่อน จากนั้น ก็จะไล่ลำดับจาก Treble , Mid หรือ Bass ก่อนก็แล้วแต่ว่าเราสามารถรับรู้สัญญาณ ของเสียงได้ชัดเจนกว่ากัน ซึ่งเราอาจจะเริ่มจากเสียงที่เราจับได้ยากที่สุดก็ได้ครับ แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน สำหรับผม จะปรับที่เสียง Treble แล้วไป Bass และไปที่เสียง Mid สุดท้ายที่เสียง treble อีกที ส่วน Reverb ผมถือว่าเป็นเอฟเฟค ผมใช้ในตอนสุดท้ายของทุกขั้นตอน ของการปรับเสียงจากหน้าตู้จนพอใจ ไม่ว่าจะเป็นเสียง Gain และเสียง Clean จากหน้าตู้ (Ex.3)


 จุดนี้เป็นเรื่องของรายละเอียดที่สำคัญ ควรพยายามฝึกบ่อย ๆ จนเกิดทักษะการฟัง หรือ จับความแตกต่างของเสียงได้ รวมทั้งทำความเข้าใจเรื่องเสียง ที่ต้องเลือกใช้ เพื่อให้เข้ากับการsoundเล่นของตัวคุณเองany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket