Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

10828
ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.com


 Review & Test     ทดสอบ Roland รุ่น VG-88 คุณสมบัติ ที่น่าสนใจ และการใช้งานต่างๆ    12/3/2001    อ.โจ้
ทดสอบ  Roland VG-88 

สวัสดีครับกับคอลัมน์ใหม่ คือ Review เราจะนำ Product มาทดสอบแล้วเล่าสูกันฟังนะครับสำหรับวันนี้ เราได้ทดสอบ guitar synthesizer กีตาร์จากค่าย Roland คือ VG-88 ครับ เป็น guitar synthesizer รุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายนี้ครับ ตัว Body ค่อนข้างจะใหญ่สักนิดนึง แต่วัสดุที่ใช้ค่อนข้างแข็งแรง ว่าแล้วเรามาดูรูปของมันเลยว่าน่าใช้แค่ไหนและนี่เป็นด้านที่ใช้เสียบสายแจ็ค และ Interface ต่างๆข้อมูลทั่วไป

Roland VG-88 ใช้เทคโนโลยี่ที่เรียกว่า (COSM) ย่อมาจาก Composite Object Sound Modeling คือ มันจะเป็นการทำให้ VG-88 ตัวนี้สร้างเสียงที่มาจาก amplifie ในรูปแบบต่างได้ เช่น แอมป์ หลอด,แอมป์ แบบ อคูสติค, หรือจากหัวแอมป์ ไปต่อกับ speaker cabinets,แล้วแถมยัง จำลองการต่อ Config แบบ เอา ไมโครโฟน จ่อหน้าตู้ หรือ ตั้งในพื้นที่ ต่างๆใน Studioได้ ซึ่ง ซึ่งทำให้เรา Design เสียงให้เหมือนเหตุการณ์จริงๆ ได้เช่นอยากใด้เสียงที่ เหมือนในห้องอัด เราสามารถเลือก ตัว Preamp แล้วก็ไปเลือก ตู้ Cabinets ที่ต้องการใช้ แล้ว สามารถเลือกได้อีกว่า Output ให้เสียงออกมาแบบใช้ ไมโครโฟนจ่อ โดยตั้งตำแหน่งของ ไมโครโฟนได้ด้วย

และเมื่อเลือก Preamp กับ Amp หรือ ตู้ Cabinets ที่ต้องการแล้ว ก็ไปใช้ Effect ที่มีอยู่ในเครื่องนี้นำมาพวกกันได้อีก เช่น Reverb, Chorus, Hexa-pan, Delay, Flanger และ Paremetric EQ เป็นต้น อันนี้เป็นในกรณีที่ใช้ Pickup ของกีตาร์ปกติ

คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของ VG-88
นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมา VG-88 สามารถใช้ร่วมกับ Pickup รุ่น GK-2A อีก

เมื่อนำ Pickup ตัวนี้ต่อเข้าไปกับกีตาร์ จะสามารถใช้ ฟังก์ชั่นเพิ่มได้อีกคือ Pickup ตัวนี้ connect กับ VG-88 สร้างเสียงที่ออกมา ให้เป็นเสียงจาก Pickup ของกีตาร์ในหลายๆรุ่นได้ และสามารถแต่งเสียงให้กีตาร์ของคุณ เป็นเสียงที่ออกมาจาก Body กีตาร์ในแบบ ต่างๆเช่น กีตาร์ ทรง Strat หรือ ทรง Tele หรือ แบบ Jazz ที่ตัว body กีตาร์จะมี F Hole เป็นต้น หรือทำให้เป็นเสียงที่มาจากสาย Nylon และสายแบบ 12 สายรวมทั้งยังสามารถ Config ได้ว่าจะให้เสียงที่ออกมาเป็นเสียงจาก Pickup ตัวหน้า หรือ Pickup ตัวหลัง


ตัวอย่างของการใช้งาน

อันนี้เป็นการเลือก Preamp แบบต่างๆ ยังมีอีกเยอะแต่ขอตัดมาให้ดู คร่าวๆ
 

เมื่อเลือกแล้วสามารถปรับค่าต่างๆให้เหมือนหน้าตู้เลย
 

เสร็จแล้วก็เลือก Effect ที่ต้องการใช้


และถ้าใช้ Pickup GK-2A สามารถใช้ ฟังก์ชั่นแบบนี้ได้คือ เลือกแต่ง Pickup หรือ ตัว Body กีตาร์ มีหลายแบบมาก
 


ที่สำคัญมันมี Tuner ติดมาด้วยสรุป
สำหรับท่านที่ต้องการ guitar synthesizer ที่สามารถแต่งเสียงได้ละเอียด มีฟังก์ชั่นใช้งานเยอะ และเสียงที่ต้องการได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นอ้วนหนา หรือ เสียงใสแบบอคูสติคละก็ VG-88 สนองความต้องการของท่านได้เลย

สามารถขอชมสินค้าได้ที่ ร้าน ธีระมิวสิค
330 ซอยเวิ้งนครเกษม ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100 โทร. (02) 224-8821, 226-1771 โทรสาร (02) 225-3132any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket