Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

7501


 Review & Test     Digitech Whammy DT (DT ย่อมาจาก Drop Tune)     7/23/2012    Peter Sow

Digitech Whammy DT
ผมได้ยินข่าวว่าทาง Digitech จะออก Whammy รุ่นใหม่มาซักพักนึงแล้ว หลังจากผม (น่าจะรวมทั้งเพื่อนๆสมาชิกหลากๆคน) ก็ตั้งหน้าตั้งตารอ และคอยสอบถามทางตัวแทนจำหน่ายว่าจะเข้ามาเมื่อไหร่ และในขณะนี้ก็สิ้นสุดการรอคอยกันซักที ในที่สุดวันนี้ผมก็ได้มีโอกาศได้ทดสอบเจ้า Digitech Whammy DT (DT ย่อมาจาก Drop Tune) ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจาก Whammy4 ที่เราคุ้นเคยกันมาอย่างยาวนาน เรามาดูกันดีกว่าครับว่า มีจุดไหนบ้างที่น่าสนใจ และ จะคุ้มค่ากับการรอคอยหรือปล่าวเรามาดู Feature ของ Whammy DT กันก่อนเลยครับ

1 True Polyphonic Pitch Shifting and Whammy effects in a single pedal
2 Drop or Raised tuning by 7 half steps or an entire octave
3 Classic Whammy voicings
4 Momentary footswitch for Hammer-on and Pull-off effects
5 True Bypass
6 FS3X* input for hands-free selection of Whammy and Drop Tune settings
7 Classic style rugged metal Whammy chassis
8 Durable, road worthy metal footswitches
9 MIDI Input
10 ¼" Guitar Input
11 ¼" Output
12 9V DC Power Adapter included
*FS3X optional
จุดแรกเลยที่ได้รับการพัฒนาแล้วโดนใจผมมากๆคือ Whammy DT ตัวนี้เป็น True Bypass !! และ ใช้ไฟ 9VDC!! (รุ่นก่อนๆจะใช้ไฟเป็น AC) ซึ่งทาง Diditech ก็แถม Adaptor มาด้วย
ส่วนในรูปลักษณ์ของมันก็มีขนาดใหญ่ขึ้น สวิทช์มากขึ้น และ มีโหมดต่างๆมากขึ้นเช่นกัน เราลองมาเจาะดูที่ละส่วนนะครับ1. ในภาคของ Whammy ,Harmony และ Detune นั้นจะเหมือนกับ Whammy รุ่นก่อนๆ คือสามารถเลือกประสานเสียงได้ 9 รูปแบบ (ประสานเสียงหมายถึงเล่น Harmony โดยเสียงที่ออกมาจะยังมีโน๊ตที่เราเล่นอยู่ออกมาด้วยพร้อมกับโน๊ตคู่ประสาน)

ในส่วนของ Whammy 9 รูปแบบเช่นกัน ( ในส่วนของ Whammy นั้นจะเป็นการทำงานแบบ Pitch Shift คือเมื่อเหยียบแป้นลงไปแล้วโน๊ตที่เราเล่นจะถูกดันให้สูงขึ้น หรือ ต่ำลงทันที เสียงที่ออกมาจะเป็นโน๊ตที่ถูกเปลี่ยนระดับเสียงไปแล้วเท่านั้น) และ สามารถทำเสียง Dive Bomb ได้ด้วย

และสุดท้าย เอฟเฟก Detune ก็สามารถเลือกได้อีกสองแบบ คือ Shallow และ Deepซึ่งความสามารถในส่วนนี้สามารถเปิดใช้งานได้ด้วย Stomp Switch “Whammy” ทางซ้ายมือ และควบคุมระดับเสียง และ เอฟเฟกได้ด้วย แป้นเหยียบตรงกลาง

2.ในส่วนของ Drop Tune ที่เพิ่มขึ้นมา ในด้านขวาของ Digitech Whammy DT นั้นมันก็คือเอฟเฟก Pitch Shift นั้นเอง ซึ่งมันจะเปลี่ยนระดับเสียงของโน๊ตที่เราเล่น ซึ่งสามารถตั้งให้สูงขึ้นหรือต่ำลงได้ถึงตั้งแต่ 1-7 Semitones , Octave และ Octave+Dry Signal ซึ่งสามารถเปิดการใช้งานได้ด้วย Stomp Switch “Drop Tune” ด้านขวาบนแต่ในส่วนที่เจ๋งมากๆของ Whammy DT นั้นก็คือ Stomp Switch “Momentary” ซึ่ง
มันสามารถสร้าง “Hammer-on” และ “Pull-off” เอฟเฟกขึ้นมาได้ การทำงานมันคือ

-ถ้าเราเปิดใช้งาน Drop Tune อยู่ เมื่อเราเหยียบ Momentary Switch ค้างไว้ มันจะเป็นการปิดการทำงานของ Drop Tune และเมื่อเราปล่อย Momentary Switch ก็จะเป็นการกลับมาเปิดใช้งาน Drop Tune

-ถ้าเราปิดการใช้งาน Drop Tune อยู่ เมื่อเราเหยียบ Momentary Switch ค้างไว้ มันจะเปิดการทำงาน Drop Tune จนกว่าเราจะปล่อย Momentary Switch การทำงานของ Drop Tune ก็จะหยุดลง

หรือจะพูดง่ายๆว่าเมื่อเราเหยียบ Momentary Switch ค้างไว้จะเหมือนกับการที่เราเล่น Hammer-on หรือ Pull-on นั้นเอง (โน๊ตที่เล่นจะเปลี่ยนระดับเสียงเมื่อเราเหยียบค้างไว้ และกลับสู่ระดับเสียงเดิมเมื่อยกเท้าออก)สุดท้าย Whammy DT นั้นสามารถทำงานร่วมกับ Footswitch FS3X ของ Digitech ได้ ซึ่งสามารถทำให้เราสามารถเปลี่ยนระดับเสียงของเอฟเฟก Harmony, Whammy รวมถึงประเภทของ Detune ที่เราต้องการเลือกโดยไม่ต้องก้มลงไปหมุนปุ่มปรับ โดยจะใช้การเหยียบที่ตัว Footswitch
แทน

123..ทดสอบ

ผมลองต่อ Whammy DT เข้ากับกีตาร์และแอมป์ของผม สิ่งแรกที่ผมทดสอบเลยคือความเป็น True Bypass ของมัน ลองเสียบจากกีตาร์เข้าแอมป์ตรง เทียบกับเสียบผ่าน Whammy DT พบว่าแทบจะไม่ต่างกันเลยซึ่งเป็นผลที่น่าพอใจมากๆ

จากนั้นผมลองเล่นในส่วนของ Harmony, Whammy และ Detune ดู ก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีมากๆสมกับมาตรฐานของทาง Digitech จุดที่แตกต่างจาก Whammy อื่นๆชัดเจนคือ เมื่อเล่น Whammy กับ โน๊ตมากกว่า 1 ตัวเช่น พวก Power Chord เสียงที่ออกมาจะไม่มีความกระด้าง(Dissonant) ซึ่ง Whammy ยี่ห้ออื่นๆบางทีเวลาเล่นโน๊ตมากกว่า 1 ตัว เสียงที่ออกมาจะกัดๆหู แต่ Digitech นั้นไม่เป็น

หลังจากนั้นผมก็มาลองในส่วนของ Drop Tune เสียงที่ออกมาตรงดี ไม่เพี้ยนเลย และที่ประทับใจคือในส่วนของ Octave+Dry ซึ่งเหมือนกับเราได้เอฟเฟก Octave ดีๆมาอีกก้อนนึง

และในส่วนของ Momentary Switch นั้นผมทดลองเล่นสนุกกับมันอยู่พักใหญ่ๆ มันสามารถเพิ่มขอบเขตการทำงานของ Whammy DT ได้อีกเยอะเลยทีเดียว ซึ่งในส่วนนี้ผมแนะนำว่าให้เพื่อนๆลองไปลองกันดูครับ มันสามารถเล่นลูกเล่นอะไรต่างๆได้อีกเพียบ!!
สรุป.....

ส่วนตัวผมประทับใจกับพัฒนาการของ Whammy DT มากๆ จุดที่ทาง Digitech ปรับแต่ง และ เพิ่มเข้ามาให้กับ Whammy DT นั้นสมกับการรอคอยจริงๆครับ


สนใจติดต่อ

Music Concept อาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ชั้น 3 โทร 0-2255-6448-9
ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket