Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

5336


 Review & Test     The Gig Easy SM3C-2 และ AirTurn BT-105 คืออุปกรณ์ที่จะช่วยในการพลิกหน้าหนังสือ หรือโน้ต ผ่าน iPAD    4/18/2012    Peter Sow

The Gig Easy. SM3C-2
AirTurn BT-105

ปฏิเศษไม่ได้ว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อย โดยเฉพาะสองสามปีที่ผ่านมา Tablet ได้เริ่มขยายอิทธิพลเข้ามาสู่สังคมดนตรี โดยสามารถทำหน้าที่แทนอุปกรณ์ต่างๆที่พวกเราเคยใช้กันมา ทั้งเป็นเครื่องดนตรี เป็นอุปกรณ์บันทึกเสียง เป็นสตูดิโอขนาดย่อม และอีกหน้าที่นึงที่พวกเราน่าจะได้ใช้ประโยชน์กันมากที่สุดหน้าที่นึงคือ ใช้แทนหนังสือเพลง รวมถึงโน๊ตเพลงต่างๆ

เนื้อเพลง คอร์ด รวมถึงโน๊ตเพลงต่างๆนั้นเราสามารถหาได้จากเว็ปไซต์ต่างๆ นอกจากนั้นยังมี App. ที่เหล่านักพัฒนาได้ทำขึ้นมาโดนเฉพาะ แต่จากการใช้งานผมเอง(และน่าจะเป็นปัญหาของเพื่อนๆหลายๆคนด้วย) คือการพลิกหน้าของคอร์ดหรือโน๊ตเพลงที่เราอ่านอยู่ เพราะมือของเรากำลังง่วนอยู่กับการเล่นเครื่องดนตรี ถ้ากะจังหวะในการพลิกหน้าไม่ดีอาจจะทำให้เพลงที่เล่นอยู่สะดุดได้เลยทีเดียว

วันนี้ผมเลยได้มีโอกาสพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ไดีรับการออกแบบมาเพื่อจัดการกับปัญหานี้โดยเฉพาะ ซึ่งมีมาถึงสองตัวยทีเดียวคือ AirTurn BT-105. และ The Gig Easy SM3C-2

AirTurn BT-105 คืออุปกรณ์ที่จะช่วยในการพลิกหน้าอะไรก็ตามที่เราอ่านอยู่ ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth โดยรุ่น BT-105 นั้นมาพร้อมพับ pedal สองตัวที่ทำหน้าออกคำสั่งพลิกหน้าไป-กลับ โดยสามารถทำงานกับ iPad, Mac รวมถึง PC ด้วยส่วนเจ้า The Gig Easy SM3C-2 นั้นเป็นแสตนด์สำหรับวาง iPad ที่สามารถติดตั้งเข้่าก้บขาไมค์ได้เลยครับ 

ทดสอบ

ผมเริ่มจากการทดลองติดThe Gig Easy SM3C-2 เข้ากับขาไมค์ของผมโดยใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีก็เรียบร้อย โดยคู่มือที่ให้มาก็แนะนำได้อย่างชัดเจนดีหลังจากนั้นผมทดลองเชื่อมต่อ AirTurn BT-105 กับ iPad ของผมโดยทำตามคู่มือเช่นกัน ขั้นตอนต่างๆก็เหมือนกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth ทั่วไป โดยiPad ตะมองเห็น AirTurn BT-105 เป็น Keyboard ชนิดนึง หลังจากนั้นผม็ทำการเปลี่ยนโหมดของ AirTurn BT-105 ให้เป็นโหมดใช้สำหรับ iPad โดยทำตามคู่มือเช่นกัน โดย AirTurn BT-105 จะมีอีกโหมดสำหรับ Mac,PC.

ผมทดสอบการหน้าด้วย App. "Musicnotes" พบว่าการตอบสนองได้รวดเร็วไม่มีการหน่วงแต่อย่างใดครับ

ปัจจุบัน AirTurn BT-105 สามารถใช้ได้กับ App ที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะจำนวนนึง โดยเพื่อนๆสามารถดูรายชื่อได้ที่นี่ครับ (http://airturn.com/ipad-apps/) และจำนวนApp ที่รองรับน่าจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยในอนาคตครับ

สรุป

AirTurn BT-105 และ The Gig Easy SM3C-2 ช่วยให้การเล่นดนตรีของผมกับ iPad สะดวกขึ้นมากเลยครับ

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket