Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

6933


 Review & Test     Heil Sound – PR-20 และ PR-20UT มาทดสอบ Dynamic Microphone จากค่าย Heil Sound     6/2/2010    Pete122 ปีเตอร์ ชอ

Heil Sound – PR-20 และ PR-20UT

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราได้มีโอกาส มาทดสอบ Dynamic Microphone จากค่าย Heil Sound กัน โดยมีมาให้ ทดสอบ 2 รุ่นครับผม ได้แก่ PR-20 และ PR-20 UTทั้งสองรุ่นนี้ จริงๆแล้ว มันก็คือ รุ่นเดียวกันเนี่ยเหละครับ ตัว PR-20 นั้นมาพร้อมกับกระเป๋าหนังอย่างดี ภายในบุฟองน้ำสำหรับกันกระแทก และ มี Microphone Clip พร้อมทั้ง ตะแกรง Stainless สามอัน(สีเงิน ดำ และ ทอง)ส่วนรุ่น PR-20UT นั้น จะเป็นรุ่นประหยัดที่ทาง Heil Sound ออกมาเอาใจ คนงบน้อย โดยการเปลี่ยน Package ใหม่ๆ ของแถมน้อยลง คุณภาพยังคับแก้วเหมือนเดิม โดยตัว PR-20UT นั้นจะมาพร้อมกับถุงหนัง Microphone Clip และ ตะแกรง Stainless สีเงิน อ้อ!! และทั้งสองรุ่นยังมีฟองน้ำสำหรับหุ้มหัวไมค์แถมมาด้วยครับ

Spec ของทั้งสองตัวมีดังนี้ครับ
Heil Sound PR-20 Specifications:
• Generating element: Dynamic with strong neodymium magnet assembly
• Body: Steel
• Frequency response: 40Hz to 18kHz
• Impedance: 600 ohms balanced
• Output level: -55dB @ 1,000 Hz.
• Polar pattern: Cardioid, uniform front-to-back discrimination
• Diaphragm: Large diameter low-mass aluminum
• Matte black epoxy finish with stainless mesh grill
• Net weight: 14 oz.
โดยไมค์ทั้งสองตัวนี้มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ หลายอย่าง เช่น สามารถรับย่านความถี่ได้กว้าง จึงสามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ทั้งจับเสียง Snare หรือ cymbals ทั้งหลาย ใช้จ่อตู้สำหรับอัดกีต้าร์ และ มีย่านเสียงกลางที่ค่อนข้างโดดเด่น ทำให้เหมาะสำหรับการพูดทั้งบนเวที และ ถ่ายทอดเสียง รวมถึงการร้องเพลงด้วย

ทดสอบ
ผมทำการทดสอบไมค์ ทั้งสองตัว(PR-20 ตัวที่นำมาทดสอบนั้นเป็นสี ชมพูเป็นรุ่นพิเศษที่ทาง Heli Sound จะแบ่งเงินจากยอดขาย 10% บริจาคเพื่อการวิจัยป้องกันและรักษามะเร็งเต้านม)นี้โดยการทดลอง อัดเสียงพูด และ จับเสียงจากแอมป์ กีต้าร์ โดย ต่อไมค์ผ่าน Preamp Mindprint รุ่น Envoice MKII และ Capture ด้วย Interface ของ ESI รุ่น ESP1010
ทดลองอัดเสียงพูด และ เสียงร้องเพลง ปรากฏว่า ได้สัญญาณเสียงที่ค่อนข้างเต็ม เสียงออกมาชัดเจนและค่อนข้างเป็นธรรมชาติมากๆ แต่ด้วยความที่ไมค์ ค่อนข้างจะไว้พอสมควร อาจจะมีปัญหากับเสียงลม ที่ออกมากระแทกไมค์นิดหน่อย แต่ทาง Heil Sound ก็ได้แถมฟองน้ำหุ้ม หัวไมค์สำหรับป้องกันเสียงลม (น้ำลายด้วย!!!) มาด้วย หลังจากลองนำฟองน้ำมาหุ้มหัวไมค์ดูอาการ ที่กล่าวมาก็หายไป
จากนั้นผมทดลองนำไปจ่อตู้กีต้าร์ แม้ว่าจะเปิดตู้ไม่ดังมาก แต่สัญญานออกมาค่อนข้างเต็มเช่นกัน สำหรับเสียง Clean ย่านเสียงสูง และ เสียงกลาง ค่อนข้างคมชัดดี Balance ของ sound ที่ capture มาได้ค่อน Blend กันดี ส่วนเสียง Overdrive และ Distortion นั้น สัญญานออกมาเต็มเช่นกัน แต่พบว่า Sound ค่อนข้างกระด้างไปนิด แต่จากคุณสมบัติของไมค์ตัวนี้ ที่ให้เสียงกลางค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว ผมจึงไปลดเสียงกลางที่หน้าตู้ลง ปรากฏว่า Sound ที่ Capture มากลมขึ้น และหนาขึ้นมากเลยทีเดียว
สรุป เป็นไมค์อเนกประสงค์ที่ สารพัดพิษอีกตัวหนึ่ง ที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย รับเสียงได้ไวมากๆเมื่อเทียบกับ Dynamic ทั่วๆไป มีย่านเสียงกลางที่โดดเด่นตามที่ทาง Heil Sound ได้กล่าวไว้จริงๆ เหมาะสำหรับการพูด และร้องเพลง แต่จะเอาไปจ่อตู้กีต้าร์ ก็ไม่ขี้เหร่เช่นกัน

สนใจติดต่อ
บริษัท ออดิทอลโปร จำกัด
โทรศัพท์ : 0-2740-3925 ถึง 6
โทรสาร: 0-2742-5608
http://www.auditalpro.com/ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket