Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

16484


 Review & Test     Cort Earth 100 กีต้าร์อะคูสติกคุณภาพดีในราคาที่ไม่สูงมาก    10/21/2009    Acidhead

Cort Earth 100
สวัสดีครับวันนี้ผมจะพาเพื่อนมารีวิวกีตาร์ยี่ห้อ Cort อีกครั้ง ครั้งนี้ผมจะมารีวิวกีต้าร์อะคูสติกในรุ่นของ Earth 100 สำหรับเจ้ากีต้าร์ภายใต้แบรนด์นี้ผมเชื่อว่าหลายๆท่านน่าจะมีความคิดเช่นเดียวกับผมนั้นคือเป็นกีต้าร์ที่ถือว่าคุณภาพดีในราคาที่ไม่สูงมาก ทั้งไม้ทั้งสเปคต่างๆ ว่าแล้วเราก็มาลองกันดูเลยครับ

Specification


BODY STYLE

Dreadnought

CUTAWAY

N/A

CONSTRUCTION

Dovetail Neck Joint

TOP

Solid Spruce

BACK

Mahogany

SIDES

Mahogany

NECK

Mahogany

TRUSS ROD

Wood-Ring Rosette

FINGERBOARD

Rosewood

INLAY

3mm White Dot

TUNERS

Die-cast w/ Black Knobs

BRIDGE

Rosewood

SOUNDHOLE ROSETTE

Wood-Ring Rosette

BINDING

Multiple Ivory

SCALE

643mm (25.3'')

BODY DEPTH

100 x 125mm

NUT WIDTH

43mm (1 11/16'') PPS

FINISH

Gloss, Satin

COLOR

NAT, NS

PICKGUARD

Tortoise

STRING

D'Addario EXP11 80/20 Bronze Light

ELECTRONICS

N/A

LEFTY

Available

CASE

N/A

123…Test
ส่วนใหญ่ในตระกูล Earth นั้นค่อนข้างจะเป็นกีต้าร์โปร่งเดิมๆ และยิ่งคำว่า Earth นั้นก็น่าจะมาจากการที่ทำให้เสียงออกมาธรรมชาติให้มากที่สุด โดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆที่เกี่ยวกับไฟฟ้าเข้ามาร่วม และเมื่อเริ่มต้นแกะออกจากกล่องจะพบเลยว่า งานจาก Cort สวยงามทีเดียว รายละเอียดทุกชิ้นส่วนเก็บงานมาเนียบมากๆครับ งานได้มาตรฐาน สำหรับกีต้าร์อะคูสติกของ Cort หลายๆตัวนั้นต้องถือว่างานอยู่ในระดับที่ดีมาก  เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ประกอบอยู๋ในตัวของกีต้าร์ ต้องบอกว่าเขาค่อนข้างใส่ใจกับรายละเอียดทีเดียว ตั้งแต่หัวยันท้ายส่งที่สามารถสังเกต สำหรับการเลือกกีต้าร์ลองเอามือลูปที่คอดูครับ ถ้ากีต้าร์ที่ผู้ผลิตหรือ คิวซีทำงานไม่ระเอียดจะพบว่านิ้วโป้งที่เราต้องกำคอจะสะดุดกับเฟรต แต่กับ Cortนั้น ไม่มีครับ อันนี้ต้องชม คิวซีครับ และช่วงหลังๆนี้ Cort เองก็มีใบกำกับคิวซีออกมาพร้อมกันด้วยกับกีต้าร์ทุกตัวที่ผลิตอันนี้ก็เป็นเรื่องที่สบายใจได้เลยครับ
สำหรับ Eart 100 ตัวนี้เมื่อลองดูที่สเปคแล้วหลักๆของตัวนี้คือ  Mahogany เสียงที่ออกมาค่อนข้างที่จะกังวาลและหนักแน่นมากๆสำหรับการเล่นสตรัมคอร์ดมีการตอบสนองการเล่นได้ดีทีเดียว ต่อมาผมลองเล่น picking เสียงจะออกมา  ใส่ๆคมๆ ความรู้สึกส่วนตัวนั้นนั้นผมว่ายังดูด้อยกว่าการเล่นสตรัมคอร์ดอยู่ คอกำลังเล่นได้พอดีมือไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนหนึ่งนั้นเพราะ Cort มีความเข้าใจกับสรีระของชาวเอเชียอยู่สูงมาก ทั้งลำตัวด้านหลังนั้นมีการดีไซน์ให้โค้งเล็กน้อย ก็เพื่อการมีผลต่อเสียงนั้นแหละครับร่วมถึง resonance ของเสียงค่อนข้างตอบสนองได้ดีมากๆ ข้อเสียสิ่งเดียวที่พบกับ Earth 100 นั้นก็คือ Action ที่ตั้งมาจากโรงงานนั้นสูงมากๆ สำหรับนักกีต้าร์หลายๆท่านอาจจะต้องนำไปปรับแต่งกันซักหน่อย

สรุป
เรื่องของการผลิตกีต้าร์หายห่วงเช่นเคยครับสมกับชื่อเสียง Cort เก็บงานได้ดีมากๆ เสียงออกมาค่อนข้างดีสมกับราคาที่เราจะต้องจ่าย ข้อเสียอย่างเดียวที่ยังคงพบอยู๋เสมอกับCort คือ Action ที่ตั้งมาจากโรงงานค่อนข้างสูงไปซักนิด ที่เหลือคงต้องไปลองแล้วครับว่าจะถูกใจกันหรือเปล่าครับ

สนใจติดต่อ

หจก.แต้เซ่งฮง : 02 – 622-6451-5ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket