Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

12527


 Review & Test     Guitar Rig Mobile     5/7/2009    

;ครั้งนี้เรามาทดสอบสินค้าจากค่าย Native Instrument โดยเป็นเบอร์ต้นๆของโลกที่ทำ Effect Guitar Software ขายพร้อมกับ Audio Capture ที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งคือ Guitar Rig Mobile โดยมีความพิเศษคือตรงคำว่า Mobile นี่แหละ ซึ่งหมายถึงต้องมีขนาดเล็กเท่ากับ โทรศัพท์มือถือ แต่คุณภาพและฟังก์ชั่นการใช้งานไม่ต่างกับรุ่นใหญ่เลยครับ มาชมกันเลยครับ


คุณลักษณะทั่วไป
Guitar Rig มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ เป็น Audio Interface 24-bit/192 KHz มี Input และ Output อย่างละหนึ่ง สำหรับ Guitar ออกไปยัง Amp และมี Volume ทั้ง Input และ Output มีแค่นี้จริงๆครับ ส่วนการเชื่อมต่อกับ Computer เป็น USB ครับ สำหรับ Software เสียงประกอบไปด้วย Effect, Amp, Cabinet จาก โปรแกรม Guitar Rig 3 LE โดยต้องติดตั้งก่อน มาพร้อมกันในกล่องครับ ติดตั้งง่ายแค่ใส่ CD Rom แค่นั้นครับ

Specification

Windows® XP (SP2, 32-bit) / Vista (32-bit, 64-bit), Pentium III/Athlon XP 1.4 GHz, 1 GB RAM
Mac OS® X 10.4, G4 1.4 GHz or Intel® Core™ Duo 1.66 GHz, 1 GB RAM
Included Software requires activation after installation.

3.5"(90 mm) x 2.3" (58 mm) x 0.9"(24 mm)
Weight: 3.2oz (90 grams)

Mac OS X: Core Audio™, Windows: ASIO® (recommended), DirectSound™

Mac OS X: stand-alone, VST®, Audio Units™, RTAS® (Pro Tools 7/8)
Windows: stand-alone, VST®, RTAS® (Pro Tools 7/8)

ประกอบด้วย กีตาร์และเบสแอมป์
Tweedman, AC Box, Twang Reverb, Plex, Jazz Amp, Lead 800, Bass PRO, Citrus, Ultrasonic, Tweed Delight

Effect และ พวก Modualtion ทั้งหลาย
Studio Reverb, Delay Man, Chorus/Flanger, Phaser Nine, Skreamer, Demon, Auto Filter, Real Wah, Graphic Equalizer, Volume Adjustment Pedal, Noise Gate, Stomp Compressor
ทดสอบการใช้งาน
หลังจากที่ผมติดตั้ง Software และ Driver เสร็จเรียบร้อย ผมตั้งค่า Input และ Output ก่อน ให้ไปทำงานที่ Guitar Rig ไม่ได้ใช้ Sound ภายในตัวคอมพิวเตอร์นะครับ ไม่งั้น Guitar Rig จะไม่ทำงานนะครับ หลายคนลืมส่วนนี้ไปต้องนั่งงมอยู่นาน ทุกอย่างมีในคู่มือนะครับ ควรอ่านคู่มือประกอบด้วยจะได้ความรู้หลายอย่างครับ เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว เสียบกีตาร์ที่ช่อง Input และ Output ออกไปยัง Power Amp เลยครับ โดยผมต่อเข้าช่อง Power ไปเลย เพราะอยาก Bypass ในส่วนของ Preamp ของตู้แอมป์ออกไปเลย จะใช้เสียงจาก Guitar Rig เพียวๆครับผม ปรับ Level ประมาณกลางๆ ให้สังเกตุดูที่ Monitor ใน Software นะครับว่า Peak หรือไม่ อันนี้ตามชอบใจครับ ปรับ Effect ได้ตามใจชอบ ผ่าน Interface ที่สวยงามเหมือนจริงใน Software เสียงที่ได้ ในแต่ละ Sound เหมือนกับ Gutiar Rig รุ่นใหญ่ๆ ครับ เนื่องจาก Software เหมือนกัน ไม่แพ้กันเลย จะต่างกับรุ่นใหญ่แค่เพียง Input และ Output เท่านั้น ครับ เพราะรุ่นใหญ่ จะมี Interface หลายแบบ แต่ก็มาพร้อมกับความใหญ่ของขนาด Box ด้วยครับ ผมทดลองเสียง เกือบทุกแบบ ก็ไม่ติดขัดอะไร ผมปรับ Latency ต่ำสุดเลย ทำงานลื่นไหล ใช้ CPU ไปประมาณ 9% เท่านั้น ยอดเยี่ยมครับ

สรุป
เป็น Auidio Interface ขนาดเล็กมากๆ เหมาะกับการพกพา และออกแบบมาสำหรับมือกีตาร์โดยเฉพาะ มีเสียงให้ใช้งานเยอะครับ ที่สำคัญ มันเหมาะกับนักกีตาร์ในยุคนี้จริงๆ เหมือนของสามัญประจำมือกีตาร์ในปัจจุบันเลย

สนใจติดต่อ
บริษัท เอส.ดี.เค. เทคโนโลยี อินโนเวชั่น จำกัด
โทร. 02-511-2681
http://www.proplugin.com/ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket