Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

15613


 Review & Test     POD Studio UX2 Home Studio Recording ของ Line 6    2/23/2009    

สวัสดีครับ ครั้งนี้เรามาทดสอบ Home Studio Recording ของ Line 6 อีกตัวหนึ่งนะครับ คือ POD Studio? UX2 นี่คือ Audio Interface หรือ Audio Capture ที่รวมเอา Plug-in POD Farm ที่รวมเอา ทั้ง Amp Model และ Effect ต่างๆสำหรับมือกีตาร์โดยเฉพาะไว้อย่างมากมาย ซึ่งใน Version นี้ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดาครับSpecification
1/4-inch guitar input (normal or pad)
Two balanced XLR inputs with mic preamps
Gain knobs
Phantom power
1/4-inch stereo monitor input
Two 1/4-inch line inputs
Two balanced 1/4-inch line out
S/PDIF digital out
1/4-inch stereo headphone out with level control
Assignable VU meters
USB bus-powered with LED status indicator
Rock Solid ASIO, WDM and Mac? OS X Driversทดสอบ
UX2 ตัวนี้มี XLR มาให้สองช่อง และ Input 1/4 สำหรับ Guitar มาให้ทำให้แยกการใช้งานได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะอัดเสียงร้องหรือเสียงกีตาร์ โดยใน Versionนี้ ได้เพิ่มความสามารถในการลดเสียงลบกวนสำหรับการอัดเสียงกีตาร์โดยเฉพาะ และการตัดความหน่วง (Latency) ได้อย่างยอดเยี่ยมเพราะมี latency-killing ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษทำให้คุณเล่นโดยใช้ Effect Amp Model โดยไม่มีความหน่วงอยู่ หรือน้อยมากๆครับ การใช้งานไม่ยุ่งยากติดตั้ง Software ที่มีมาให้ จากนั้นเสียบกีตาร์เล่นได้เลยครับ จากที่ทดสอบการอัดเสียงร้องก่อน เสียงที่ได้เหมือนผ่าน Direct Box มาอีกทีแล้วคือเสียงหนาขึ้นกว่าที่จะอัดเข้า sound card ตามปกติ อาจจะเป็นเพราะมี XLR แล้วผมเร่ง volume ที่ตัว UX2 ขึ้นด้วยก็เป็นไปได้ครับ ที่ผมชอบมากคือ Plug-in ที่มีมาให้คือ POD Farm ใน Version นี้ต้องยอมรับเลยว่าสุดยอด มี Amp ในดวงใจ และ Effect ที่ชอบอย่างครบครัน บอกตรงๆว่า เล่นไม่เลิกเลยครับ สำหรับ Function ของ POD Farm มีอะไรบ้างมาดูกัน

Pod Farm คือ AU/RTAS?/VST? plug-in ทุกท่านคงเข้าใจในส่วนนี้จะขอข้ามไปเลยครับ จากรูปข้างบนจะเห็นหน้าตา Graphic ที่แสดงถึง แอมป์ และ Effect ต่างๆ ที่ใช้ร่วมกันใน Diagram ซึ่งจะแสดงถึงการเชื่อมต่อต่างๆ โดยใช้ง่ายมากคือใช้เมาส์ลากแล้ววางลงตามต้องการเลย ว่าจะให้อะไรต่อกับอะไร ปรับค่าต่างๆได้เหมือนจริงมาก สำหรับใน Version นี้ผมว่าทำใด้สมบูรณ์มากจริงๆ ได้ความรู้สึกเหมือนเล่นกับของจริงครับ ทั้งวิธีการใช้งานรวมถึงการออกแบบ Graphic ที่สวยงามทำให้น่าใช้ยิ่งขึ้น สำหรับท่านที่ชอบ Tube Scremer ผมแนะนำให้ลองครับ มันเหมือนดีครับ แล้วจะตกใจ เรามาดูกันว่า POD Farm ที่มีมาให้ใน UX2 นี้มีดังนี้

23 Guitar & Bass amp Models---- Fender Deluxe Reverb, Marshall JCM800, Mesa/Boogie, ฯลฯ
29 Stompbox & Studio Effect Models--- Ibanez Tube Screamer, MXR Phase 90 ฯลฯ
6 Professional Mic Preamp Models

นอกจากนี้ยังซื้อ Upgrade ได้ใน FX Junkie model pack ตามรายชื่อ Effect ข้างล่างนี้

การปรับแต่งทำได้โดยง่ายและได้คุณภาพเสียง ที่ดีมาก ยกตัวอย่าง Amp Model ที่เป็นตำนานทุกตัวมีให้เลือกใช้อย่างตรงรุ่นจริงๆ ถ้าใช้กับงานอัดเสียงล่ะก็ คุณใด้เสียงนั้นแน่ๆ ครับ ส่วนที่คิดว่าจะเป็นปัญหาคือเรื่อง Noise ระบบตัดเสียงรบกวนใน Version นี้ทำได้ดีมากเลยทีเดียว ตัดได้เร็วและยังคงความสมบูรณ์ของรายละเอียดของเสียงไว้

สำหรับในการทดสอบครั้งนี้ผมใช้ Record ลง Software ฝั่ง MAC คือ Garage Band ทำงานได้ฉลุยเลยครับ เนียนมากครับ CPU ไม่โหลดมากครับ ทำงานได้ต่อเนื่อง ผมชอบตรงที่ใช้กับ Garage Band ใด้อย่างไม่มีปัญหา เพราะหลังๆชอบทำ Demo บนนี้ครับ มันง่ายดี แต่ขาด Effect ที่สมบูรณ์ มาเจอชุดนี้แล้วพอใจครับ

สรุป
นี่เป็นอีกนวัตกรรมหนึ่งของ Line 6 ที่พัฒนาไปอีกขั้นทั้ง Hardware และ Software ซึ่งมันเหมาะกับ Home Studio จริงๆครับ แก้ปัญหาข้อบกพร่องทั้งหลายได้หมดและเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆเข้าไปอีกเพียบ รวมถึงสามารถเข้ากับ Software ตัวใหม่ๆ ได้หมดครับ สำหรับมือกีตาร์ที่ชอบทำเพลงไม่ควรพลาดครับ

สนใจติดต่อ
46 อาคารมหาจักร ชั้น 4 สุขุมวิท ซอย3 ถนนสุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ10110
โทร : (662)254-3317-9 แฟกส์ : (662)253-4985ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket