Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

8974


 Review & Test     Gutiar Rig Session     8/2/2009    

สวัสดีครับครั้งนี้กลับมาทดสอบสินค้าจากค่าย Native Instrument ผลงานสร้างชื่อที่มือกีตาร์ทุกคนรู้จักคือ Guitar Rig นั่นเองเป็น Software ที่รวมเอาแอมป์ โมเดลต่างๆ และ Effect สำหรับมือกีตาร์โดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ Guitar Rig พัฒนาต่อยอดไปอีกมากมายครับ โดยพัฒนาต่อมาอีกแยกเป็นหลายๆ Product ครับ ครั้งนี้ เราได้ความอนุเคราห์จาก เอส.ดี.เค เทคโนโลยี ให้ยืม Guitar Rig Session มาทดสอบครับ เรามาดูกันเลยว่ามันคืออะไรGutiar Rig Session เป็นชุด Package ที่ขายรวมกันทั้ง Hardware และ Software Guitar Rig โดยนอกจากได้ตัว Software Guitar Rig แล้วยังมา Audio Interface มาพร้อมกันเลยครับ โดยในรุ่นนี้เป็น USB2.0 และ มี 2 in 2 out 24-Bit/196KHz ใช้ Chip set ของ Cirrus Logic ทำหน้าที่ เป็น Converter ครับ ส่วนความแข็งแรงนั้นไม่ต้องพูดถึงตัว case เป็นโลหะ ที่แข็งแรงมาก

Specification


ทดสอบเสียง


ด้านหน้าจะมีช่องต่อ Microphone แบบ XLR มีช่องต่อแจ๊คกีตาร์ อัก 2 มีปุ่มให้เลือกว่าเสียงมากจากเครื่องดนตรีหรือ ไมค์โครโฟน ด้วยครับ มีปุ่มปรับ Volume แยกกันทั้งหมดทุกๆ Input เลย

ส่วนด้านหลังมีช่องต่อ Output 2 ช่อง และมีช่องต่อ USB มาพร้อมไฟเลยครับไม่ต้องใช้ Adpapter ให้ยุ่งยาก และมี Phantom มาด้วยครับ

ก่อนทดสอบเสียง ต้องติดตั้ง Sotware และ Driver ทั้งหลายก่อนนะครับ โดยจะต้องต่ออุปกรณ์ทั้งหมดตาม รูปใน Diagram ซึ่งไม่จำเป็นต้องเหมือนแบบรูปก็ได้ครับ แต่เป็น Guide line ให้ครับ

ผมติดตั้ง Driver ก่อนเป็น อันดับแรก โดยตัว Software จะ Auto ทั้งหมด ติดตั้งทั้ง Driver และ ตัว Software Guitar Rig ไปเลยตาม Step ครับ ไม่เกิน 5 นาที ก็เสร็จทั้งหมด จากนั้นผม Restart เครื่อง 1 ครั้ง พอเปิดมา ตัว Guitar Rig Session ก็พร้อมทำงานได้ทันทีครับ ( มีข้อแนะนำครับ ควรติดตั้ง Driver ให้เสร็จก่อน คอยเสียบตัว USB นะครับ ) เครื่องคอมพิวเตอร์จะไม่ถามหาแผ่นอะไรอีกให้ยุ่งยากครับ

เมื่อเสียง USB จะมีไฟ LED ทำงานบอกสถานะต่างๆ ด้านบน จากนั้นผมตั้งค่า Input และ Output ของ Sound ให้ถูกต้องก่อนครับ จากนั้นผม ก็เสียบกีตาร์ และเปิดตัว Software Guitar Rig ขึ้นมา โดย ซึ่งมี แอมป์ให้เลือกอยู่ 5 แบบ และ มี effect ให้เลือกอีก 21 แบบ มาทุกๆโหมดที่จำเป็น ทั้ง Distortion/Overdrive รวมถึง Modulation และ Reverb หรือ Delay ผมทดสอบโดยเล่นแบบ Realtime ไปก่อน ตั้ง Latency ให้ต่ำที่สุดเข้าไว้ เสียงจะไม่หน่วงเลย ปรับสนุกดีครับ แอมป์แต่ละตัวให้ผมต่างกันเห็นได้ชัดครับ อันนี้แล้วแต่ชอบครับ ผมทดลองอัดเสียงกับ Logic ก็ผ่านได้ดีไม่มีปัญหาอะไรครับ เสียงที่ได้ ไม่ต้องห่วงเลยดีครับ อาจจะเป็นเพราะความสามารถของ Auidio Interface ที่ทำหน้าที่เป็น Preamp ไปในตัวด้วยก็เป็นได้ครับ


จากรูปนี้คือหน้าตาของ Guitar Rig Software นะครับ ดูแล้วเป็นไงครับน่าใช้ใช่ไหมครับ

สรุป
Guitar Rig Session เป็น Software ที่มาพร้อมกับ Audio Interface ใช้ทำหน้าที่บันทึกเสียงลงในคอมพิวเตอร์ใช้รวมกับ Multitrack Recording ตัวใดก็ได้ และที่สำคัญคือ Effect และ Amp Model ที่มีมาให้ค่อนข้างลงตัวมากครับ ทุกอย่างเหมือนจริงมากครับ และใช้งานง่ายมากๆ เหมาะกับมือกีตาร์ในยุคนี้จริงๆครับ

สนใจติดต่อ
บริษัท เอส.ดี.เค. เทคโนโลยี อินโนเวชั่น จำกัด
โทร. 02-511-2681
http://www.proplugin.com/


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket