Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

9978


 Review & Test     E-MU รุ่น 0404 USB 2.0 Audio/Midi Interface    12/1/2009    

E-MU รุ่น 0404 USB 2.0 Audio/Midi Interface

สวัสดีครับคราวนี้ทดสอบเกียวกับ Computer Music กันบ้างนะครับวันนี้เรามาทดสอบ Audio/Midi Interface ของ E-MU รุ่น 0404 USB 2.0 นะครับ จุดเด่นของรุ่นนี้ผมเห็นได้ชัดเลยคือ ทำงานได้ละเอียดถึง 192 KHz/24-bit แต่จริงๆเราใช้ไม่ถึงหรอกครับ แต่มันก็ทำได้จริงๆครับ และใช้ Preamp XTC ซึ่งเชื่อมต่อสัญญาณได้หลายแบบครับ Mic/Hi-Z/Line และมีปุ่มควบคุม ทั้ง Direct Monitor , Main Output รวมถึง Headphone คือสะดวกมากครับ ใช้ Midi ได้ด้วยครับ โดยในกล่องที่แถม Software มาให้นั้นมีทั้ง Sonar LE, Live Lite 4, Cubase LE, Amplitube LE อื่นๆอีกครับ

Specfication
Sample Rates: 44.1, 48, 88.2, 96, 176.4, 192kHz from internal crystal (no sample rate conversion)*
Bit Depth: 24-bit I/O, 32-bit processing
USB 2.0 Hi-Speed
- Full 24-bit resolution at all sample rates
- 4in/4 out channels from 44.1-96kHz
- 2 in/2 out channels from 176.4-192kHz

Zero-latency direct hardware monitoring (disabled at 176.4-192kHz)
Windows: ASIO2, WDM, MME - AC3 and DTS Passthru supported
Macintosh: Apple CoreAudio and CoreMIDI - AC3 and DTS Passthru supported
Anti-Pop speaker protection minimizes noise during power on/off
Ultra-low jitter clock subsystem: < 500ps RMS in PLL mode (48kHz, Coaxial S/PDIF Sync

 

ทดสอบ
ติดตั้งไม่ยุ่งยากผมทดสอบกับเครื่อง iMac มี Software มาให้ลงแล้วพร้อมใช้เลยไม่ยุ่งยากครับ อันดับแรกทดสอบกับเสียงร้องก่อนนะครับต่อ Microphone แล้วลองอัดเลยครับ ผมพบว่าเสียงดีกว่าหลายๆยี่ห้อที่เคยลองมาครับ Preamp ทำหน้าที่ Boost เสียงได้เต็มอิ่มเกินคาดครับ สำหรับภาค input นี้ ตัว 0404 ทำได้ทั้ง analog mic และ optical digital S/PDIF แล้วแต่เลือกใช้รวมถึง มีภาค Midi มาด้วยครับ จากนั้นผมลองอัดเสียงเครื่องดนตรีบ้าง โดยใช้ร่วมกับ Amplitube เพื่ออยากเล่นเสียงจาก Amp Model และ Effect ต่างๆครับ ผลที่ได้พอใจอย่างมากเนื่องจาก ไม่มีความหน่วงอยู่เลย อันนี้แปลกใจครับอาจจะเป็นเพราะ USB 2.0 ตัวใหม่นี้ก็เป็นได้ เพราะปกติผมจะเล่นกับ Firewire เป็นหลักครับ ในความคิดผม ผมมองว่า USB ไม่น่าจะทำงานได้เร็ว หรือถ้าต้องการให้เร็ว CPU จะต้องแรงมากๆ แต่ 0404 USB นี้ ไม่ค่อยโหลด CPU ซักเท่าใดนักครับ และยังคงซึ่ง Low latency ด้วย ผมว่า E-MU พัฒนาส่วนนี้ได้ดีมากเลยครับ ส่วนเสียงที่อัดกีตาร์เข้าไปนั้น คมชัดและตรงจังหวะดีครับ ส่วนความหนาของเสียง Dynamic Range นั้นดีมากครับ ได้ยินครบทุกย่านเสียง กลางก็มา ปลายแหลม ก็ชัดครับ ผมว่า Preamp ของ 0404 USB นั้นเยี่ยมยอดครับ สำหรับ ภาค Midi ผมว่าก็ดีที่มีมาให้ แต่ปัจจุบันผมใช้น้อยลงเยอะครับ เพราะตั้งแต่มี USB ที่ Convert ไป MIDI ผมก็ว่ามันก็ทำงานได้เหมือนกัน แต่มีมาให้ด้วยก็ถือว่าคุ้มค่ามากครับ

สรุป
E-MU 0404 USB เป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากในการทำงานเพลง ครับราคาไม่แพง และได้ Feature ที่มืออาชีพใช้งานได้ครบเลยครับ ชอบที่มี ปุ่ม Control ตัว Volume ของทุกๆ input เลยด้วย และที่สำคัญใช้ USB 2.0 แต่ไม่ได้ช้าอย่างทิ่คิดเลยครับ ไม่ โหลด CPU ด้วย สำหรับนักดนตรีที่ไม่มีเครื่องที่ใช้ Port Firewire ผมแนะนำตัวนี้เลยครับ ไม่ผิดหวังแน่ๆครับ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และสอบถามข้อมูล ได้ที่  
Muzic Craft   ( มิวสิคคราฟท์ )
  
www.MuzicCraft.com
  Tel: 0-2882-3171  Hotline : 08-5070-1549  ,  
E-mail : muziccraft@hotmail.com 
  และสามารถทดลองใช้งานได้ที่ Show Room ของ Muzic Craftร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket