Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

10972


 Review & Test     Capo จาก Peter’s Choice    6/12/2008    
Third hand capo จาก Peter’s Choice
ครั้งนี้เราได้รับพัสดุมาทาง ไปรษณีย์ จากPeter’s Choice ซึ่งเป็นผู้ที่สรรหาสินค้าคุณภาพอีกแห่งหนึ่ง เป็น Capo สำหรับ Acoustic Guitar แต่ใช้จะใช้กับกีตาร์ไฟฟ้าก็ได้ครับไม่มีใครห้าม
ทดสอบกันเลย
third hand capo เป็น capo ที่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถ เลือกที่จะทาบลงไปบนสายแต่ละสายได้ โดยจะมีแป้นยางหกแป้นสำหรับสายหกสายคุณสามารถที่จะเลือกได้ว่าต้องการให้แป้นยางเหล่านั้นทาบลงไปบนสายใดบ้าง

ในรุปเป็น Diagram ของคอร์ดต่างๆ ใน Tuning แบบปรกติ


ในรูปเป็นตัวอย่างการ drop E โดยใช้ third hand capo ซึ่งใน capo ปรกติไม่สามารถทำได้


-สามารถใช้กับสายกีต้าร์ ทุกชนิด

-สามารถทาบลงบนคอกีต้าร์ได้ถึง 63 วิธี

-สามารถทำให้ standard tunings ให้เสียงแบบ open tunings ได้โดยไม่ต้อง จูนสายใหม่

-สามารถใช้ร่วมกันกับ capo อื่นๆ หรือ ร่วมกับ altered tunings

-สามารถใช้เป็น capo แบบปรกติก็ได้

-สำหรับมือกีต้าร์ที่เป็นนักคิด หรือ ชอบค้นหาความแปลกใหม่ third hand capoนี้จะช่วยให้คุณสามารถค้นหาความเป็น ไปได้ใหม่ๆบนกีต้าร์

-สำหรับนักแต่งเพลง third hand capo จะช่วยเปิดแนวทางในการสร้างไอเดียใหม่ๆ


แกะถุงออกมาตอนแรกนึกว่าสายรัดผม หรือรัดอะไรสักอย่างไม่คิดว่าเป็น Capo อาจจะเป็นเพราะผมไม่ค่อยฉลาดก็ได้ครับ เพราะเพื่อนๆทุกคนเห็นปั๊บก็รู้ว่ามันคือ Capo วิธีใช้ก็ไม่ยากครับ แค่เอาคาดที่คอกีตาร์ ใน Fret ที่ต้องการก็ใช้ได้แล้วครับ แต่ที่สำคัญทำไม Capo ของ Peter’s Choice ต่างกับคนอื่นคือ สังเกตุที่รูปนะครับ จะเห็นลูกยาก อยู่ 6 อันที่ร้อยอยู่กับแท่งโลหะ นั้นจะเป็นตัวที่ทาบลงไปบนสายกีตาร์คือมันจะพอดีกับที่ตัวสายเลย และด้วยความที่เป็นลูกกลิ้ง ทำให้มันหมุนได้ "โอ้ พระเจ้าจอจ์ช หมุนได้แล้วไงล่ะ?" หมุนได้ก็ทำให้ตั้งสายได้ตลอดที่ต้องการนั่นไงครับ เพราะ Capo ทั่วๆไป จะเป็นแถบยาวคาดไปที่คอเลย ถ้ารัดแน่นก็จะหมุน Tunner ตั้งสายได้ลำบากครับ แต่ถ้ารัดไม่แน่นจะตั้งสาย ก็ได้เสียงที่ Buss กับ Fret กีตาร์อีก มันจะต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างนึง คือถ้าจะตั้งสายต้อง เอา Capo ออกก่อน แต่สำหรับตัวนี้ไม่ต้องครับ รัดแล้วแน่นแล้ว ก็ตั้งสายได้อีก เพราะมันเป็นลูกยางหมุนได้ครับ คือมันคืออะไรที่ง่ายๆ แต่ฉลาดครับผม

เวลาใส่ที่สายรัด จะเป็นผ้ายืด และมีรูร้อยตรงผ้าเข้าไปกับแท่งโลหะ ก็จะรัดเข้ากับคอกีตาร์ได้พอดี ที่อบกว่ามันง่ายๆ แต่มันฉลาดอีกอย่างก็คือ ความที่มันเป็นผ้ายืดนี่แหละ ทำให้หมดปัญหากับ ผู้ที่ใช้กีตาร์คอแบบต่างๆ ทั้งแคบ กว้าง คอตัว V, C อะไรก็แล้วแต่ผ้ามันโค้งตามคอได้หมด รัดได้แน่นทุกๆคอไม่มีบอดครับ นี่คือความคิดแบบง่ายๆ แต่ฉลาดครับผม

สรุป
สำหรับผู้ที่ต้องใช้ Capo เป็นประจำผมแนะนำเลยครับ คาดมันทิ้งเอาไว้เลย แถมตั้งสายได้ตามต้องการอย่างไม่เพี้ยน ด้วยลูกยางที่หมุนได้นี่แหละ รวมทั้งเข้ากันได้กับคอกีตาร์ทุกๆแบบด้วยครับ

สนใจติดต่อ
Peter’s Choice     : 085 –950 -6202ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket