Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

13897


 Review & Test     DIGITECH RP500 Multi Effect ในระบบสวิตชิ่งซิสเต็ม    8/10/2008    

DIGITECH RP500 Multi Effect ในระบบสวิตชิ่งซิสเต็มDigiTech นำขบวนมัลติเอฟเฟกต์ RP Series สู่ตลาดมาแล้วหลายรุ่น วันนี้ได้เดินทางมาถึง RP500 ที่เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2008 นี้เอง RP500 ไม่ได้เป็นแค่มัลติเอฟเฟกต์แต่ยังเป็น Effect Switching System ที่พัฒนาขึ้นจากแนวคิดของมือกีตาร์ระดับโปรฯที่มักจะนิยมใช้บริการของนักวางระบบเอฟฟกต์ให้เป็นผู้ออกแบบระบบสวิตชิ่งเพื่อเป็นตัวจัดระบบระเบียบการใช้งานเอฟเฟกต์ Stompbox หรือเอฟเฟกต์แร็คและแอมป์ที่มีอยู่มากมายให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นจากการคอนโทรลที่แป้นเหยียบที่มีเพียงไม่กี่ปุ่ม ซึ่ง RP500 ก็ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นคลังเอฟเฟกต์และระบบสวิตชิ่งที่ใช้งานง่ายที่ไม่เพียงแต่เพียบพร้อมด้วยเอฟเฟกต์ระดับมืออาชีพนานาชนิด แต่ยังให้เราสามารถคอนโทรลและเพิ่มรายละเอียดการปรับแต่งเสียงได้เหมือนกับระบบสวิตชิ่งแพงๆที่ใช้กันในหมู่นักกีตาร์มือโปรฯได้อีกด้วย

RP500 โดดเด่นด้วย 2 โหมดพิเศษ คือ Pedalboard Mode และ Amp/Cabinet Bypass โดยในโหมด Pedalboard จะเซ็ตไว้เป็นค่าตั้งต้นของเครื่อง ซึ่งถ้าเราเปิดใช้งาน มันก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือนกับแผงเอฟเฟกต์ที่เราสามารถเหยียบเพื่อคอนโทรลเอฟเฟกต์ 5 อย่างที่กำหนดไว้บนฟุตสวิตช์ ได้แก่ Compressor, Distortion, Chorus/FX, Delay และ Reverb

อีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของ RP500 ก็คือโหมด Amp/Cabinet Bypass ที่เมื่อใช้งานแล้วมันจะทำการปิดในส่วนของแอมป์และคาบิเน็ตโมเดลลิ่งทั้งหมด รวมถึงที่อยู่ใน Preset ทั้งหมดลงอย่างสิ้นเชิงด้วย จุดนี้นับเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลในกรณีที่คุณมีแอมป์ภายนอกที่มีคาแรกเตอร์ซาวด์ได้โดนใจแล้วและต้องการจะเพิ่มเพียงเอฟเฟกต์เท่านั้น วิธีนี้จะทำให้คุณได้ซาวด์กีตาร์ออกจากแอมป์และตู้ลำโพงแท้ๆโดยไม่มีคัลเลอร์จากเสียงแอมป์/คาบิเน็ตโมเดลลิ่งมาทำให้ซาวด์ผิดเพี้ยนไป และเมื่อเราเปิดการใช้งานในโหมด Pedalboard และ Amp/Cabinet Bypass ร่วมกัน RP500 จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนระบบสวิตชิ่งเอฟเฟกต์ที่ให้เราสามารถเลือกชนิดของ Stompbox เอฟเฟกต์ที่มีให้เลือกมากกว่า 125 แบบในโปรแกรมได้ตามชอบใจ

ในส่วนของคลังเอฟเฟกต์ที่ RP500 ได้รวบรวมไว้ล้วนเป็นรุ่นที่คลาสสิคหรือโดดเด่นที่สุดของเอฟเฟกต์แต่ละชนิดและได้รับการยอมรับในหมู่นักกีตาร์ระดับมืออาชีพ เอฟเฟ็กต์หลักๆอาทิ Chorus, Flanger, Phaser, Whammy, Pitch Shift, Tremolo, Envelope Filter และอีกมากมาย หรือจะเป็น Delay ที่มีให้เลือกทั้งแบบ Digital Delay, Analog Delay, Pingpong ฯลฯ รวมถึง Reverb ที่ให้เราเลือกลักษณะแอมเบียนซ์ได้หลากหลายรูปแบบ และโดยเฉพาะในภาคของเสียงแตก Distortion/Overdrive ที่เป็นจุดเด่น มีให้เลือกมากมายตั้งแต่ Tube Screamer, Voodoo Lab, DOD, RAT, MXR Distortion, BOSS Distortion/Metalzone, Fuzz Face, DigiTech Grunge และอีกมากมายกว่า 18 ชนิดเสียงแตกที่เราสามารถปรับ Gain, Tone, Level เพื่อให้ได้แคแรกเตอร์ที่โดนใจยิ่งขึ้นได้อีก จะให้หนักแน่น ดุกร้าว พุ่งแรงหรือระเบิดพลังขนาดไหน...ทุกอย่างอยู่ในมือคุณแล้ว!

หัวใจสำคัญของดิจิตัลมัลติเอฟเฟ็กต์...แน่นอน...ต้องอยู่ที่ตัวโพรเซสซิ่งชิพ ซึ่งหัวใจและสมองของ RP500 ก็คือชิพ AudioDNA2 ดิจิตัลซิกแนลโพรเซสเซอร์ที่พัฒนาออกมาได้แรงกว่าและฉลาดกว่าถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับชิพ AudioDNA ที่ได้ถูกนำมาใช้กับเอฟเฟกต์ก้อน DigiTech Artist Pedals ก่อนหน้านี้ ข้อน่าสนใจคือ AudioDNA2 ไม่ได้เป็นแค่ชิพธรรมดาที่พบได้ดาษดื่นเหมือนอย่างชิพโทรศัพท์มือถือหรือชิพที่ใช้ในอุปกรณ์ดิจิตัลหรือเอฟเฟกต์ทั่วไป แต่มันเป็นชิพที่ถูกออกแบบมาเพื่องานประมวลผลทางด้านเสียงหรือ “ออดิโอ้” โดยเฉพาะ และที่สำคัญคือ DNA2 ยังมีความสามารถในการโพรเซสคุณสมบัติของเสียงได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ให้ความสมจริงทั้งน้ำเสียงและไดนามิก เราจะได้ยินถึงการตอบสนองของไดนามิกแม้ในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของแอมป์โมเดลชนิดต่างๆ และด้วยค่า A/D/A Converter ขนาด 24-bit กับ Sampling Frequency ที่ 44.1 kHz บวกกับชิพ AudioDNA2 DSP Processor พลังสูงของ DigiTech ทำให้มั่นใจได้ว่าซาวด์กีตาร์ที่ออกมามีความสมบูรณ์แบบเทียบเคียงได้กับชุดเอฟเฟกต์ของมือกีตาร์ระดับโลก

RP500 มีคลังเสียงนับร้อยที่เตรียมไว้เพื่อครอบคลุมความต้องการของผู้เล่นหลากสไตล์ กับคลังเสียง Preset จากโรงงานที่มากถึง 100 แบบบวกกับ Preset ที่ผู้เล่นสร้างสรรค์เองอีก 100 แบบ หรือถ้าคุณอยากจะขยายไอเดียซาวด์ดีไซน์ให้ลึกล้ำเข้าไปอีกก็สามารถทำได้ง่ายดาย ด้วยการปรับแต่งที่ Tone Library, Effects Library, Effects Level และจัดเก็บเป็นซาวด์ Preset ของคุณเอง หรือจะเข้าไปใช้งานที่โปรแกรม X-Edit ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ Editor/Librarian ที่มาพร้อมกับตัว RP500 ไดรฟ์เวอร์ สามารถลงกับเครื่อง PC ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows XP และ Vista แต่ในกรณีที่ลงโปรแกรม X-Edit บนเครื่อง Mac ที่เป็น Intel Core จะต้องเป็นระบบปฏิบัติการ OSX เวอร์ชั่น 10.5 เท่านั้น ซึ่งการ Edit บนคอมพิวเตอร์นอกจากจะทำให้คุณสร้างสรรค์ซาวด์ได้ตามความต้องการแล้วยังทำให้คุณมีเนื้อที่สำหรับการจัดเก็บซาวด์ Preset ได้แบบไร้พื้นที่จำกัดอีกด้วย

สำหรับมือกีตาร์ที่ทำงานบันทึกเสียงบนคอมพิวเตอร์ คุณก็สามารถใช้ RP500 นี้ร่วมกับโปรแกรม Cubase LE4 ที่แถมมาให้ หลังจากลงโปรแกรมและเปิดใช้งานครั้งแรก จะเป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้ได้ 30 วัน แต่ก่อนที่โปรแกรมจะหมดอายุ คุณจะต้องเข้าไปลงทะเบียนออนไลน์กับทางเว็บไซต์ Steinberg เพื่อรับทำการ Activate โปรแกรม เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถใช้โปรแกรม Cubase LE4 ถูกลิขสิทธิ์ได้อย่างไม่มีวันหมดอายุครับ คุณสามารถลงโปรแกรมได้ทั้งเครื่อง PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ได้ทั้ง Vista และ XP หรือจะเครื่อง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ OSX เวอร์ชั่น 10.4 หรือหลังจากนั้นก็ได้ ในส่วนของการบันทึกเสียง RP500 ให้ค่า Sample Rate อยู่ที่ 44.1 kHz และ Bit Depth ที่ 16-bit หรือ 24-bit ขึ้นอยู่กับค่าที่เซ็ตอัพไว้บนโปรแกรมที่ใช้บันทึกเสียง

เชื่อว่านักกีตาร์คงจะทำคล้ายๆกันเวลาได้อุปกรณ์ใหม่ๆมาใช้ สิ่งแรกก็คือศึกษาคู่มือการใช้งาน แต่สำหรับ RP500 ถูกออกแบบมาให้เป็นมัลติเอฟเฟกต์ที่ใช้งานง่ายและทำความเข้าใจได้ไม่ยาก แทบจะไม่ต้องเปิดคู่มือคุณก็ใช้งานเป็นแล้ว นอกจากนี้เจ้ารถถัง RP500 ยังถูกสร้างมาเพื่อพร้อมให้คุณเหยียบ! ด้วยตัวถังที่เป็นโลหะและโครงสร้างที่แข็งแรง ทำให้คุณสามารถกระหน่ำ RP500 ได้อย่างไม่ต้องเกรงใจใคร! ปุ่มเหยียบยังให้ความรู้สึกถึงเอฟเฟกต์ก้อน Stompbox แบบ true-bypass จริงๆ และการจัดวางแป้นเหยียบอยู่ในระยะห่างที่พอดี ทำให้มั่นใจว่าคุณจะไม่พลาดไปเหยียบโดน 2 ปุ่มพร้อมกันแน่นอน นอกจากการใช้งานบนเวทีหรือบันทึกเสียง คุณยังใช้ RP500 ในการซ้อมมือได้ด้วย สามารถต่อกับเฮดโฟนและพ่วงกับเครื่องเล่น CD/MP3 แค่นี้ก็แจมไปด้วยกันได้แล้ว

สนใจติดต่อ
Music Concept อาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ชั้น 3 โทร 0-2255-6448-9
ห้างดนตรี เบ๊เงียบเส็ง 02 2225281,02 2218303ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket