Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

8560


 Review & Test     Pevey ValveKing 212 Combo     9/19/2008    

Pevey ValveKing 212 Combo

ครั้งนเรามาทดสอบ แอมป์หลอด กันบ้างนะครับโดยครั้งนี้ผมได้รับแอมป์หลอดรุ่นใหญ่จาก Peavey รุ่น ValveKing 212 Combo ซึ่งเป็นแอมป์ที่ออกแบบมา เป็น 2 Channel 100 วัตต์ ซึ่งเล่นได้หลายแนวตั้งแต่ Clean Sound จึงถึง Drive แบบหนักๆ ตอนทาง M.I. engineering เอาแอมป์มาส่ง ผมยกลงคนเดียวไม่ไหวเลยครับ น้ำหนักมากจริงๆ สมกับความทรงพลังของเสียงด้วยครับ


คุณสมบัติที่สำคัญ
- ValveKing ใช้ หลอด 6L6 จำนวน 4 หลอด และ 12Ax7 อีก 3
- แยก Footswitch 2 Channel ทำงานอิสระแยกกัน
- EQ ปรับแยกกันในแต่ละ Channel
- Footswitch รองรับการควบคุม Volume หรือ Boost ใน Lead Channel
- ใช้ลำโพงขนาด 12 นิ้ว
- มี Reverb และปรับ Level ได้
- รองรับ Effect Loop
- Patented Texture(TM) variable Class A simulation control (เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ peavey)

เริ่มต้นทดสอบกันเลย
จากฟังก์ชั่นของ Valveking นี้จะเห็นจุดที่น่าสนใจหลายๆอย่าง นอกจาก Spec ที่ดีแล้ว ยังมีเทคโนโลยีพิเศษของ Peavey อีกคือ Texture ที่ทำให้สามารถสลับระหว่าง แอมป์ Class "A" กับ Class "A/B" โดยสามารถปรับได้จากปุ่มด้านหลัง สำหรับการเลือก Impedance นั้น ปรับได้ 4,8,16 โอห์ม โดยเลือกจากปุ่มปรับด้านหลังเหมือนกันครับ ในภาคการใช้งานค่อนข้างเข้าใจง่ายครับ มีให้เลือก 2 Channel ระหว่าง Clean Sound กับ Lead Channel

โดยในส่วนของ Clean Sound จะมี EQ Middle, Bass, Treble และ Volume ซึ่ง Clean Sound นี้ จะมี Bright Switch กดเพื่อ เพิ่มเสียงให้คม ใส ขึ้นครับ กดแล้วเห็นผลชัดเจนว่า มันใส ขึ้นมากจริงๆ อันนี้ผมว่าดีนะครับ เพราะกีตาร์ที่ผมใช้ทดสอบ เป็น semi ทำให้เสียงจะอ้วนๆ เมื่อเจอแอมป์หลอด แต่กด Bright Switch แล้ว ช่วยให้ Sound แบบ Twang ในกีตาร์ Humbucking อันนี้เจ๋งครับ

สำหรับ Lead Channel จะมีเพิ่มมาคือ Gain สำหรับเสียง Drive เพื่อใช้ Solo หรือสับ Chord หนักๆ แต่เสียงที่ ได้จาก Valveking นี้ผมว่าเสียง Drive ค่อนข้างจะ Classic มากๆ ดูเป็นผู้ดีนุ่มนวล แต่ก็มี ปุ่ม Boost Gain มาให้ถ้าต้องการความโหดให้มาเยือน อันนี้เจ๋งอีกแล้วครับ ไม่ผิดหวัง ผมว่าทาง Peavey ได้คำนวณฟังก์ชั่นที่จำเป็นมาค่อนข้างครบครันเลยครับ

ทดสอบเสียง
ผมใช้กีตาร์ทรง ES335 เพื่อทดสอบ โดยลองกับเสียง Clean ก่อน โดย ผมเปิด แอมป์ทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วมาลอง ได้ผลประทับใจมากครับ Sound อุ่นหนา ตามที่คิดเอาไว้ จากนั้นผม ไปทำอย่างอื่นก่อน แล้วเปิดแอมป์ทิ้งไว้ กลับมาอีกประมาณ 45 นาที แล้วมาเล่น คราวนี้เสียงนุ่มอุ่นกว่าเดิมมากจริงๆ เห็นได้ชัด เนื่องจากหลอดคงจะร้อนได้ที่ ผมว่าผ่านเลยครับสำหรับเสียง OK มากๆ

สำหรับ Lead Channel ผมยังคงลองกับกีตาร์ตัวเดิม ES335 ปรับ Gain สุด ก็แตกได้แบบผู้ดี เพราะๆ พอปรับ Boost ปุ๊ป เสียงหอนทันที ฟีดแบ็ก เยอะมาก เป็นเพราะผมใช้กีตาร์ semi ทำให้เป็นแบบนี้ แต่มันก็พิสูจน์ได้ว่า Boost ได้เยอะมากครับ เล่นสนุกครับ แอมป์ ValveKing

สรุป
ValveKing 212 combo เป็นแอมป์ทรงพลัง และเล่นได้หลายแนวกว้างมากๆ ทั้ง Clean จนถึง Rock หนักๆ เนื่องจากมี ฟังก์ชั่นรองรับ การปรับเสียงอย่างมากมาย ใช้งานง่าย เหมาะกับนักกีตาร์ทุก style เลยครับ

สนใจติดต่อ
46 อาคารมหาจักร ชั้น 4 สุขุมวิท ซอย3 ถนนสุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ10110
โทร : (662)254-3317-9 แฟกส์ : (662)253-4985ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket