Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

9493


 Review & Test     Line6 TonePort UX8 อัดเสียงผ่าน USB Port พร้อม Effect ครบครัน     8/20/2008    

Line6 TonePort UX8

คราวนี้เรามาเปลี่ยนบรรยกาศมารีวิว Computer Recording กันบ้างนะครับ โดยวันนี้เราได้รับ TonePort UX8 มาส่งให้ถึงที่บ้านเลยครับ เป็นซึ่งเจ้า UX8 นี่เป็น อุปกรณ์ที่ใช้ทำงานเพลงอัดเสียงโดยผ่าน Port USB ของคอมพิวเตอร์นะครับ โดยมีขนาดเท่ากับ Rack 2U ซึ่งถ้ามาขนาดนี้แล้วล่ะก็ไม่ต้องสงสัยเลยคือคุณภาพระดับโปรแน่นอนครับ และมาเพราะกับ GearBox ซึ่งเป็น Software สำหรับปรับแต่งเสียง Effect และ แอมป์ Model มาด้วยครับ นี่คือจุดเด่นของ ผลิตภัณฑ์ ของ Line6 เลยนะครับ ทำให้ทุกอย่างง่ายและครบวงจรไปหมด ไม่ต้องไปสรรหา Plugin ที่ไหนมาให้เปลืองสตางค์ ด้วยครับสำหรับ UX8 นี้สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows และ Mac นะครับมี Driver และ Software มาให้พร้อมในกล่องเลย ครั้งนี้ผมจะทดสอบกับเครื่อง iMac 2.4Ghz นะครับ ซึ่งการติดตั้งก็ไม่มีปัญหาอะไร ลง Driver และ GearBox ก็พร้อมใช้งานได้เลยครับ

คุณสมบัติที่สำคัญ
- เป็น USB2.0 ใช้กับ USB Hub มาต่อพ่วงไม่ได้นะครับ
- มีช่อง Input XLR และ 1/4 ทั้งหมด 8 ช่องสำหรับ Mic Preamp นะครับ ทำให้อัดเสียงได้ทั้ง Band พร้อมกันเลย
- มีปุ่มปรับ Level ด้านหน้าพร้อมไฟแสดงสถานะ ครบทุกช่อง Input
- ด้านหน้าที่ ช่อง Input 1/4 สำหรับอัดเสียง Guitar หรือ Bass โดยเฉพาะ เลยครับซึ่งในส่วนนี้เหมาะกับทำงานเพลงจริงๆเลยครับ
- มี Head Phone สำหรับต่อหูฟัง
- Digital Input/Outpu - S/PDIF stereo I/O, RCA type connectors
- 24 bit operation, up to 96 kHz

Software
ส่วน Software นี่ครบเครื่องครับ ใช้ GearBox ซึ่งเป็นตัวหลักของ Line6 ไปแล้วครับ โดยใช้กับ Effect ทุกๆรุ่นของ Line6 เลยครับ ปรับแต่ง Save พร้อมใช้ inferface สวยงาม

และในคราวนี้ มีให้เลือกทั้ง Gutar, Bass, และ Vocal ร้อง ด้วยนะครับ โดยแยกดังนี้
มี กีตาร์แอมป์ 18 รุ่น และพ่วงกับ 24 Cabinets, สำหรบ Bass มี แอมป์ให้เลือก 5 ุร่น และมี Cab 6 รุ่น สำหรับ Mic Preamp มี 6 แบบสุดท้าย มี Stompbox ให้เลือกใช้อีก 29 รุ่นครับ ค่อนข้างมากมายเลยครับเริ่มต้นทดสอบกันเลยครับ


หลังจากต่อสายและลง Software เสร็จหมดแล้ว ก็ตั้งค่าของ Sound ที่ตัว Operating System ถ้าของ Windows ก็ Control Panel ถ้าเครื่อง Mac ก็ System Preference แล้วเลือก Soundให้เป็น UX8 ทั้ง input และ output จากนั้น ที่ตัว Sofware Recording ที่ท่านใช้อยู่ไม่ว่าตัวใด จะมองเห็น UX8 ใน Track ที่ใช้อัดทันทีครับ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไร

ก่อนจะเริ่มอัดทดลองปรับแต่งเสียงจาก GearBox ก่อน โดยผมเลือกหัวแอมป์ของ Marshall JCM-800 พ่วงกับ Cab แล้วใส่ noise gate เพิ่มนิดหน่อย ตั้ง Latency = 0 เล่นแล้วไม่มีหน่วงเลย CPU ทำงานปกติ เหมือนเล่นสดๆแบบ Analog เลยครับ จากนั้น ก็ปรับไปเรื่อยๆ เอา Preset มาเล่นบ้าง เมื่อเป็นที่พอใจแล้ว ก็เริ่ม สร้าง Track ขึ้นมาอีก 2 คือ Bass และ กลอง โดยผมต่อจาก Mic ผ่าน XLR ไปที่กลองจริงๆ และ Bass จริงๆเลย แล้ว อัดพร้อมกันเป็น Band ก็พบว่าทำงานได้ราบรื่น CPU ไม่โหลดเลยครับ OK เลยผ่านฉลุย จะมีนิดนึงตรงการตั้งค่า Level ของเสียงกลองอาจจะต้อง Balance ให้ดีๆนิดนึงไม่ให้ Peak เกินไป แก้ใหม่ก็ ใช้ได้เลยครับ จากนั้นก็ Save Project แล้วอัดเสียงร้องต่อ

สำหรับเสียงร้องผมใช้ Preamp ใน GearBox มาใช้ด้วย โดยเลือก American Classic ซึ่งปรับแต่งได้เยอะ โดยทดลองทั้งแบบใช้และไม่ใช้ พบว่าใช้ Plugin นี่ได้เสียงดีกว่าเดิมเยอะเลยครับ

สรุป
UX8 เป็น Computer Recording ที่รวมเอาความสามารถของ Effect และรวมถึงการทำ Recording มาอยู่ในตัวเดียวกันแบบที่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจริงๆ ไม่ใช่แค่ว่าทำได้ แต่เหมาะสมกับการทำงาน Studion Recording จริงๆ หรือแม้กระทั้ง Live Concert ก็ได้ด้วยครับ เนื่องจากที่มี Input มาให้ถึง 8 ช่อง ทำให้เพียงพอต่อการทำงานจริงๆ ผมว่าเหมาะสมสำหรับนักแต่งๆเพลงในยุคนี้จริงๆครับ

สนใจติดต่อ
46 อาคารมหาจักร ชั้น 4 สุขุมวิท ซอย3 ถนนสุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ10110
โทร : (662)254-3317-9 แฟกส์ : (662)253-4985ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket