Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

9652


 Review & Test     Rocktron Utopia G200    4/25/2008    Acid head

Rocktron Utopia G200

ชื่อของ Rocktron กับมือกีต้าร์นั้นรู้จักกันเป็นอย่างนี้ มือกีต้าร์ชื่อดังที่ใช้Rocktron เช่น Herman Li แห่ง Dragonforce และก่อนหน้านี้ Rocktron ได้ออก utopia G 100 ออกมาให้หลายคนได้ใช้กัน และครั้งนี้ จาก G100 ได้พัฒนามาเป็น G 200 และ G 300 และวันนี้เราจะมาทดลอง G 200 กันครับ

เริ่มต้นทดสอบ
G200 นั้นมีมาให้เลือกใช้เสียงถึง 128 เสียงด้วยกัน แบ่งเป็นเสียงที่ทางโรงงานเซ็ทมาให้ 64 เสียงและเราสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีก 64 เสียง ซึ่งเสียงเหล่านี้ก็สามารถใช้งานได้ครอบคลุมกับงานเพลงที่หลากหลายสไตล์ การใช้งานค่อนข้างง่ายทีเดียว 4 ปุ่มหลักๆในการปรับแต่งเสียง นั้นคือ

Preset Select เป็นตัวเลือกเสียง Effect
Parameter Adjust เป็นการปรับแต่งเสียง
Parameter Select เป็นตัวเลือกย่อยของความละเอียดต่างๆ
Function Select เป็นตัวปรับรายละเอียดหลักของเสียง

เสียงจากตู้และเอฟเฟ็กมีให้เลือกดังนี้ Clean, Texas, British and Mega และส่วนของเอฟเฟ็กคือ wah, phaser, compressor, chorus, flanger, pitch shift, tremolo, delay and reverb แต่ละอันก็สามารถเข้าไปปรับแต่งค่าเสียงได้อีก เสียงที่ให้มานั้นดีทีเดียว เสียงแตกค่อนข้างจะพุ่ง ไม่จม

ส่วนต่อมาที่อยากพูดถึงก็คือ 3 ปุ่มที่อยู่แถวล่าง มีหลักการทำงานที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว นั้นคือ โดยธรรมดา
นั้นการจะเปลี่ยนเสียงที่ลือกนั้นทำได้แค่เพียงเลื่อนขึ้นลงเฉพาะ bank ที่อยู่ใกล้ๆกัน แต่เจ้าตัวนี้มีจุดพิเศษอีกอย่างคือ โดยธรรมดาทั่วๆไปแล้ว หากเราต้องการเลือกเสียงที่อยู่ห่างกัน ค่อนข้างลำบาก แต่เจ้าตัวนี้สามารถเลือกข้ามได้เลย เช่น เราเล่นอยู่ที่bank 1 อยู่และต้องการที่จะกดไปที่ bank 4ก็ทำได้โดยไม่ต้อง กดผ่าน bank 2,3หรือ เล่นอยู่ใน Bank ที่ 1 ก็ข้ามไป Bank ที่ 3 ได้เลย เช่นกัน ดูได้จากรายละเอียดของ ทั้ง 3 bank

Bank 1 – 1,4,7,10 etc
Bank 2 – 2,5,8,11 etc
Bank 3 – 3,6,9,12 etc

เสียงทั้งหมดนั้นปรับได้ตามที่เรากำหนด สามารถผสมเสียงได้ รวมถึงการมี Foot Pedal มาด้วยในตัวดังนั้นจึงสามารถควบคุมเสียงได้อย่างสะดวก การใช้งานก็เพียงแค่หมุนปุ่มเพื่อเลือกเสียงแล้วก็กด Store ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน การทำงานคล้ายกับ Multi Effectที่มีๆกันอยู่ เสียงแตกและเสียงพวก modulation ต่างๆนั้นค่อนข้างออกมาดีทีเดียว ใครที่เล่นเพลงร็อกและต้องการความสะดวกสบายน่าจะชอบ
อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์โดยมีช่อง USB และช่อง Midi รวมถึงช่อง Aux และ Tuner ในตัว

สรุป
เป็น multi effect ที่ใช้งานง่าย เสียงดี ปรับเสียงได้กว้างและสามารถใช้งานได้หลากหลาย วัสดุภายนอกค่อนข้างจะแข็งแรงและท นต่อการใช้งาน จะมีจุดนึงที่อยากให้เปลี่ยนนั้นคือ ปุ่มที่กดน่าจะเปลี่ยนมาจากยางมาเป็นโลหะ จะดูแลรักษาง่ายกว่านี้ ส่วนจุดอื่นๆนั้นถือว่า เป็น multi ที่ใช้งานได้กว้างและหลากหลาย ใครที่เล่นเพลงสไตล์ร็อกน่าจะชอบเจ้าตัวนี้ ที่เหลือคงต้องไปลองด้วยตัวเองแล้วครับ

สนใจติดต่อ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด บูเซ่  แอนด์ ฮอคส์ : 02-2226403 ,  02-2235608,  02-2244996ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket