Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

15502


 Review & Test     Line6 รุ่น POD X3     4/25/2008    

Line6 Pod X3
วันนี้มา Review Multi Effect ของ Line6 บ้างนะครับเป็นรุ่น POD X3 ซึ่ง Line6 นี่จัดได้ว่าเป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ๆ ทางด้านดนตรีมาโดยตลอด และได้ผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง และยังคงรักษาจุดแข็งของตัวสินค้าเอาไว้ในแต่ละ Product ซึ่งเราจะเห็นได้ชัด สำหรับ POD X3 นี้ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ทั้งในบนเวที และในห้องอัด ออกแบบมาสำหรับมือกีตาร์ที่ต้องการความครอบคลุมในการทำงานจนครบทุกด้านเลยครับ

คุณสมบัติที่สำคัญ
- POD X3 ได้พัฒนาเพิ่มให้ใช้ได้ทั้ง Guitar, Bass, และเสียงร้องหรือจากไมโครโฟน
- มี Amp กีตาร์ ให้เลือกใช้ 78 รุ่น และเปิดใช้ใด้ 2 แอมป์พร้อมกัน ทำให้ปรับแต่งเสียงได้หลากหลาย
- มี Cabinet กีตาร์ให้เลือกใช้ 24 รุ่น
- มี แอมป์ เบส ให้เลือกใช้ 28 รุ่น
- มี Cabinet เบส ให้เลือกใช้ 22 รุ่น
- มี Effect แบบก้อนๆ (Stompbox) และ Studio Effect รุ่นดังๆ ให้เลือกใช้ 98 รุ่น
- สำหรับเสียงร้อง มี Preamp ให้เลือก 6 รุ่น

สำหรับช่อง Input/Output มีXLR, USB 2.0, S/PDIF

รูปลักษณ์ภายนอกทั่วไป

แกะกล่องใหม่เลยครับ


มองจากด้านบนจะเห็นว่า ปุ่มปรับต่างๆจะยังคงลักษณะให้เหมือนหน้าตู้แอมป์เหมือนเดิม


ช่อง Input/Output มีXLR, USB 2.0, S/PDIF มีให้ครบครับ


่จอ LCD ออกแบบ Graphic ให้ดูได้ละเอียดและง่ายขึ้นมองเห็นภาพรวมของ Diagramในการจัดชุด แอมป์และ Effect ได้ดีขึ้น


Test


เริ่มแรกผมทดลองเสียงที่มีมากับตัวเครื่อง ถือว่าปรับมาดีมากอยู่แล้ว โดยผมลองเลือกตัวอย่างที่ชอบแล้วจากนั้นลองเข้าไปดูว่ามี config อะไรบ้าง แล้วเริ่มหาไอเดียของตัวเอง โดยตัดเสียง หรือเพิ่มเสียงบางอย่าง โดยค้นพบว่าถ้าลองดูจากของเดิม จะเข้าใจได้ไม่ยากซึ่งเป็นอย่างนั้นจริงๆ ตอนแรกคิดว่าฟังก์ชั่นการทำงานเยอะจะใช้ยาก แต่ไม่ยากครับ อันดับแรกผมลองเลือก Amp Model ก่อนเลย ผมเลือก Mesa/Boogie Dual Rectifier และเลือก Cab เป็น 4x12 Mesa/Boogie ลองแค่นี้ก่อน แล้วผม Output ออกไปที่ Power In ของ ตู้แอมป์โดยไม่ได้ผ่าน Pre นะครับเสียงค่อนข้างเหมือนจริง มวลเสียงหนักแน่นใช้ได้เลย จากนั้นลองเพิ่ม Ibanez Tube Screamer เพื่อ บูสท์เสียง Drive ให้พุ่งขื้น ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่มันมาพร้อมกับเสียงจี่ เลยใส่ Gate เพื่มเข้าไปก็ Ok เลยทำงานได้เร็วมากครับเสียงจี่หายวับ เริ่มได้เสียงในฝ้นแล้ว ช่วงนี้แกะเพลง Van Halen อยู่เลยขอพ่วง MXR Phase 90 เข้าไปด้วยปรับอ่อนๆพอได้กลิ่น เสียงมีมิติขึ้นมาพองามเลยครับ ใส่ Analog Delay ไปนิดนึง Ok เลยจากนั้นก็ Save ตั้งชื่อ แล้วใช้ Profile เดิม เพิ่มเสียง Wah เข้าไปแล้ว Save เป็นอีกชื่อนึง ได้เสียง 2 แบบแล้วครับ จากนั้น ผม เปลี่ยน Amp เป็น Fender(R) Deluxe Reverb เพื่อทดสอบเสียง Clean บ้างแล้วตั้งชื่อไว้

เสียงที่ทดสอบผมลองกับแอมป์กีตาร์จริง จะค่อนข้างไปทางทุ้มนิดนึงเนื่องจากต่อเข้า Power In ตรง แต่มวลเสียง ดีมากครับ จากน้นลองต่อกับ Monitor กับ Mixer อันนี้ชอบเลยกำลังพอดีเลยเสียงดีมากๆครับ สุดท้ายผมทดลองอัดกับ Computer โดยใช้ Profile เดียวกัน เสียงจะเหมือนกับที่ได้ยินกับ Monitor ผมว่ามันเหมาะกับงาน Studio มากเลยครับ ส่วนกับเล่น Live ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ มันดีเลยแหละแต่จะต้องหาตู้แอมป์ที่ต่อ Power In ได้เลยโดยไม่ต้องต่อผ่าน Pre ของตัวแอมป์นะครับ เสียงจะใกล้เคียงกับที่ฟังใน Monitor เลย

ส่วน Model สำหรับเสียงร้องกับ เบส ผมลองบ้างนิดหน่อย ผมว่าใช้ได้ทีเดียว แต่มันมีให้ไม่เยอะมาก เนื่องจากตัวหลักเป็นกีตาร์มากกว่า แต่มันก็ทำได้นะครับ ทำได้ดีเลยทีเดียว

สรุป
POD X3 เป็น Effect ที่ครบวงจรเลยครับ ได้ทั้งงานเวทีแสดงสด งาน Studio รองรับทั้ง กีตาร์, เบส, ร้อง, ทำงานได้เลยเสียงดีตัวเดียวจบ เหมาะกับมือกีตาร์ ที่ต้องการทำงานเพลง และได้ทุกอย่างครบในตัวเดียวครับ

สนใจติดต่อ
46 อาคารมหาจักร ชั้น 4 สุขุมวิท ซอย3 ถนนสุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ10110
โทร : (662)254-3317-9 แฟกส์ : (662)253-4985


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket