Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

13888


 Review & Test     Boss Loop Station RC 2    3/9/2008    Acid Head
Boss Loop Station RC 2
ก่อนหน้านั้น Boss ได้ออกเอฟเฟ็กตระกูล Loop ในรุ่น RC 20 ซึ่งเป็นแบบที่มี pedal คู่ แต่ครั้งนี้ Boss ได้ตัดทอนความใหญ่ ให้เหลือขนาดแค่เป็นเพียง stomp box ตัวเล็กๆ หนึ่งตัวเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่สะดวกต่อการพกพาอย่างยิ่ง เดิมที RC 20 สามารถอัดเป็น Loop ได้นานถึง 5.30 นาที แต่กับ RC 2 นั้นสามารถอัดได้นานราวๆ 16 นาที ซึ่งสามารถทำเพลงในสไตล์ dream theater ได้ 1 เพลงอย่างเหลือๆ แต่ส่วนหนึ่งหลังจากการที่ถูกย่อขนาดลงมานั้นอาจจะไม่สะดวกเล็กน้อยในการใช้งาน เพราะจากเดิมที่มี pedal 2 อัน ต้องลดทอนเหลือเพียงแค่อันเดียว


Specification
Controls  : Pedal switch, PHRASE LEVEL knob, GUIDE LEVEL knob, PHRASE SELECT knob, TAP TEMPO (ENTER / SELECT) button, MODE knob
Indicators  : CHECK indicator, LOOP / ONE SHOT indicator, REC / PLAY / DUB indicator, TAP TEMPO / SELECT / ENTER indicator
Connectors : INPUT jack, OUTPUT jack, STOP / TEMPO jack, AUX IN jack, AC adaptor jack (DC 9 V)
Nominal Input Level : -20 dBu
Input Impedance : 1 M ohms
Nominal Output Level : -20 dBu
Output Impedance : k ohms
Recommended Load Impedance : 10 k ohms or greater
Power Supply : DC 9 V: Dry battery / 9 V type (6F22 (carbon), 6LR61 (alkaline)), AC Adaptor (PSA-series: optional)
Current Draw : 50 mA (DC 9 V), * Expected battery life under continuous use: Carbon: 2 hours, Alkaline: 6 hours, These figures will vary depending on the actual conditions of use.
Accessories : Owner's Manual, Leaflet (“USING THE UNIT SAFELY,” “IMPORTANT NOTES,” and “Information”), Dry battery / 9 V
Options : AC Adaptor (PSA-series), Foot Switch FS-5U, FS-6
Width : 73 mm  2-7/8 inches
Depth : 129 mm 5-1/8 inches
Height : 59 mm 2-3/8 inches
Weight : 0.4 kg  0 lbs. 15 oz.


Test
 
จากการดูปุ่มที่เยอะแยะอาจจะเกิดอาการตาลายเล็กน้อย ก่อนอื่นเลยผมแนะนำว่าเริ่มจากการเลือกซัก 1 ชาแนลจาก 11 เพื่อจำกัดวงให้แคบลง แต่ในความเป็นจริงนั้น มันสามารถอัดเป็น Loop โดยเสียงที่แตกต่างกันได้ถึง 11 เสียงด้วยกัน  ความสามารถของมันยังคงเหมือนเดิมนั่นคือ  กดอัด และอัด overdub ซ้ำอีกไลน์ซ้อนๆลงไปและบันทึกเก็บไว้ใช้ได้อย่างสบายๆ   RC –2 ยังสามารถต่อ Footswitch พ่วงเพื่อใช้เป็นการสั่งการได้ หลักการใช้หลักๆ นั้นให้สังเกตตรงโหมดโดยที่เราเลือกเป็น Rec/Play/Dub  เหยียบครั้งแรก ไฟจะขึ้นเป็นสีแดง นั้นหมาถึง ให้เราอัดลงไปได้เลย และเมื่อเหยียบอีกครั้ง ไฟจะขึ้นสีเหลือง นั้นคือสามารถอัด overdub ซ้ำลงไปอีกที หลังจากนั้น ไฟจะกลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้ง  เราจะได้ไลน์ 2 ไลน์ที่เล่นพร้อมกัน อีกทั้ง เจ้า RC – 2 ยังมีจังหวะกลองแถมมาให้กับเสียงที่เราอัดลงไป สามารถเลือกจังหวะได้จาก การเลื่อนโหมดไปตรง Guide ที่ขึ้นเป็นตัวโน๊ตและส่วนต่างๆ   และหากต้องการเสียงจากที่เราอัดลงไป โดยที่ไม่ต้องการเสียงกลองเข้ามา เราก็แค่ไปปิดเสียงกลองที่ Level ตามที่เราต้องการได้เลยครับ  หรือในกรณีที่เราไม่ต้องการเสียงที่เราอัดก็เพียงแค่กดค้าง ไว้ไม่เกิน 2 วิ แค่นี้ก็หายไป และอีกอันที่ค่อนข้างเจ๋งทีเดียว นั้นคือ Auto หากคิดว่า เราอัดแล้ว Beat มันจะเหลือมกับจังหวะกลอง นั้นเจ้าฟังชั่นตรงนี้จะทำหน้าที่อัดโดยใช้หลักการของสัญญาณเสียง input เมื่อไหร่ก็จะเริ่มอัดทันที  และส่วนพิเศษอีกอย่างคือช่อง Aux  ซึ่งสามารถ input สัญญาณที่เป็นออดิโอเข้ามาร่วมทำเป็นลูปได้ หรือใช้งานเป็นซาวด์แปลกๆได้ ทั้งหมดนี้คือหน้าที่หลักๆของเจ้าตัวนี้

สรุป
ค่อนข้างสะดวกต่อการใช้งาน ขนาดเล็กต่อการพกพา  และเหมาะกับการซ้อมคนเดียว รวมถึงสามารถใช้ทำเพลงที่เป็น Demo ได้อย่างสบายๆ เรียกว่าเทคโนโลยีในยุคนี้อำนวยความสะดวกต่อการเล่นเป็นอย่างดี

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket